“Robot Rắn” – Eelume

Ngành Dầu & Khí (O&G) là một trong những ngành nghề chú trọng nhiều nhất trong việc ứng dụng những công nghệ mới vào hoạt động vận hành của mình trong những năm qua. Do đặc thù là một ngành liên quan chặt chẽ đến vấn đề an toàn lao động, môi trường, điều kiện làm việc…, ứng dụng những công nghệ mới nhằm giảm thiểu rủi ro, nâng cao được hiệu suất công việc, tăng năng suất lao động và đặc biệt giảm thiểu ô nhiềm môi trường là một hướng mà ngành O&G luôn hướng tới.

Eelume là một công nghệ đột phá để kiểm tra, bảo trì và sửa chữa dưới đáy biển (IMR – inspection - maintenance - repair). Thiết bị Eelume về cơ bản là những cánh tay robot tự hành có thân hình mảnh mai và linh hoạt có thể di chuyển trên một quãng đường dài và thực hiện IMR trong không gian hạn chế mà các phương tiện dưới nước thông thường không thể tiếp cận. Thiết bị được thiết kế có thể hoạt động dưới nước 24/7 trong mọi điều kiện thời tiết hỗ trợ cho việc bảo trì, kiểm tra, sửa chữa các giếng, các thiết bị khác và hàng nghìn km đường ống trong ngành công nghiệp dầu khí ở đáy biển.

Hình 1. Cấu trúc của thiết bị Eelume

Eelume - một robot giống rắn dài 6 mét được trang bị các cảm biến và một camera ở mỗi đầu. Nó có thể được duy trì tại một trạm ở độ sâu lên đến 500 mét trong sáu tháng mà không cần đưa trở lại bề mặt.

Các robot tự hoạt động có thể di chuyển trong phạm vi lên đến 20 km (12,4 dặm) trước khi cần phải quay trở lại trạm để nạp điện. Nó cũng có thể hoán đổi các bộ phận cho các nhiệm vụ khác nhau, bao gồm các công cụ để vận hành van dưới đáy biển và bàn chải làm sạch để loại bỏ sự phát triển và trầm tích của biển.

Công việc bảo dưỡng tại nhiều giếng nước sâu và hệ thống đường ống đã được thực hiện bởi các phương tiện không người lái. Nhưng những phương tiện này thường cần được vận chuyển đến địa điểm ngoài khơi trên một con tàu có đầy đủ thủy thủ đoàn và sau đó được vận hành bằng điều khiển  từ trên tàu nổi. 

Eelume có thể hoạt động độc lập theo các nhiệm vụ được giao từ một phòng điều khiển trên bờ, đồng thời truyền về  các video và dữ liệu. Thiết kế giống như con rắn của nó cho phép nó hoạt động trong không gian hạn chế và vặn vẹo cơ thể để giữ nguyên vị trí trong dòng chảy mạnh. Với đối tượng phục vụ là các hệ thống dưới biển, nó có thể được triển khai trong bất kỳ điều kiện nào thời tiết nào trên bề mặt đại dương.

Hình 2. Thiết kế của thiết bị Eelume

Eelume là sự kết hợp mô-đun của các khớp nối, bộ đẩy và các mô-đun trọng tải khác nhau. Thân máy mảnh mai cho phép bay lượn và cơ động chính xác ngay cả trong các dòng hải lưu mạnh.

Cảm biến và công cụ có thể được gắn ở bất cứ đâu dọc theo thân máy linh hoạt. Cấu hình tay đòn kép đạt được bằng cách lắp dụng cụ ở mỗi đầu và tạo hình thân xe thành hình chữ U. Một đầu của cánh tay có thể nắm để cố định khớp, trong khi đầu kia có thể tực hiện các nhiệm vụ kiểm tra và can thiệp. Một đầu của cánh tay cũng có thể cung cấp chế độ xem camera phối cảnh về thao tác dụng cụ được thực hiện ở đầu kia. Tất cả các hoạt động linh hoạt này đều có thể thực hiện được nhờ khả năng thay đổi hình dạng độc đáo của Eelume.

Một số hình ảnh về thiết bị Eelume

Thiết bị dưới đáy biển Eelume sẽ thực hiện thử nghiệm cuối cùng dưới đáy biển vào cuối năm nay tại mỏ dầu khí Asgard. Nhà chế tạo thiết bị  công ty Eelume Subsea Intervention cho biết họ dự kiến ​​sẽ triển khai robot rắn đầu tiên của mình vào năm tới và hy vọng sẽ có tới 50 con ở các đại dương trên khắp thế giới vào năm 2027.

Link video demo: https://eelume.com/

Nguồn tham khảo: eelume.com, edition.cnn.com

Quay lại

Bài liên quan

Bạn có thể quan tâm

XEM NHIỀU