Tại sao phải giám sát an ninh và an toàn cho nhà máy?

Đảm bảo an toàn lao động

An toàn lao động trong nhà máy bao gồm: an toàn về điện, an toàn phòng chống cháy nổ, an toàn thiết bị, an toàn vận hành, an toàn phòng chống dịch (đặc biệt bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như Covid-19 đang hành hoành).

Trong nhà máy, nguy cơ mất an toàn lao động rất cao, có thể xuất phát từ các nguyên nhân kỹ thuật (máy móc hoặc quy trình công nghệ chứa yếu tố nguy hiểm; thiết bị được thiết kế không phù hợp với người vận hành; việc bố trí, lắp đặt máy móc, thiết bị sai nguyên tắc,…) hoặc tổ chức làm việc (bố trí ca kíp, bố trí mặt bằng, quy định bảo hộ), hoặc con người (vi phạm nội quy an toàn, phạm vi hoạt động, quy trình sử dụng máy an toàn).

Tránh thất thoát tài sản, hàng hóa

Thất thoát tài sản, hàng hóa bao gồm thất thoát tài sản nhà máy, tài sản của cán bộ, công nhân nhà máy. Thực tế cho thấy quy mô nhà máy càng lớn, nguy cơ thất thoát tài sản, hàng hóa càng cao. Một số nguyên nhân có thể kể đến là:

Thất thoát hàng hóa trong kho: do sai sót trong quy trình xuất – nhập, bốc dỡ, xếp hàng hóa, nguyên vật liệu hoặc hành vi gian lận của người trong nhà máy.

Thất thoát tài sản, nguyên vật liệu tại điểm sản xuất do hành vi gian lận của công nhân.

Thất thoát, hư hại tài sản của nhà máy, của cán bộ, công nhân viên do sự xâm nhập của kẻ trộm hoặc hành vi xấu của người trong nhà máy.

TrueSecurity – Giải pháp toàn diện cho an ninh, an toàn nhà máy

Kiểm soát ra – vào, trông giữ xe

Tự động đóng mở cổng/cổng xoay/barrie bằng công nghệ thẻ không tiếp xúc giúp cho việc kiểm soát qua cổng được nhanh hơn, tránh nguy cơ tập trung đông người mỗi khi vào ca/tan ca, hạn chế tối đa nguy cơ lây lan bệnh truyền nhiễm, đặc biệt Covid-19.

Sử dụng công nghệ thẻ từ, nhận diện biển số thay thế cho phiếu giữ xe dạng giấy giúp đẩy nhanh quá trình vào – ra khu vực giữ xe, giảm thiểu nguy cơ trộm cắp xe, phương tiện.

Chấm công tự động

Kế thừa hệ thống chấm công hiện có hoặc bổ sung công nghệ xác thực khuôn mặt kết hợp camera quét thân nhiệt để thực hiện chấm công, làm cơ sở tính lương thưởng, đồng thời xác định cụ thể nhân viên có thân nhiệt bất thường để thực hiện theo dõi, xác định tiếp xúc, xử lý theo quy định phòng chống dịch.

Giám sát hoạt động trong nhà máy, ngoài khuôn viên nhà máy

Hệ thống camera góc rộng sẽ giám sát chung môi trường làm việc trong nhà máy trong giờ làm việc: hoạt động của công nhân, thái độ trong công việc,…; kiểm tra an toàn sau giờ làm việc: tắt thiết bị điện, tắt nước, đóng cửa sổ, khóa cửa chính, …; truy xuất thông tin khi có hành vi gian lận, vi phạm về an toàn.

Sử dụng hệ thống camera thông minh giám sát 24/7 các khu vực công cộng, khu vực hàng rào, giúp phát hiện xâm nhập của người và phương tiện, loại bỏ báo động giả do động vật nhỏ, lá cây, thay đổi ánh sáng. Hệ thống được tích hợp loa, đèn và sẽ tự động phát loa, chiếu đèn báo động vào nghi phạm để cảnh báo, ngăn xâm nhập trái phép.

Cảnh báo sớm các nguy cơ gây mất an ninh, an toàn nhà máy

Phát hiện, cảnh báo cháy nổ

Camera ảnh nhiệt sẽ được lắp đặt tại các khu vực có nguy cơ cháy nổ cao và thiết lập ngưỡng nhiệt. Nếu mức nhiệt cao hơn ngưỡng đã được cài đặt, hệ thống sẽ phát cảnh báo cho lực lượng bảo vệ để kiểm tra nguyên nhân, xác minh và tăng cường an ninh lên cấp độ cao hơn. Camera có tích hợp các cảm biến thông minh sẽ giúp phát hiện sớm các nguy cơ cháy, nổ, chập điện, và gửi cảnh báo tức thời về trung tâm giám sát, lực lượng bảo vệ.

Cảnh báo, ngăn chặn xâm nhập trái phép

Phân quyền ra vào khu vực kho, khu vực sản xuất, khu vực văn phòng cụ thể đến từng cá nhân (cán bộ, công nhân viên, khách); kết hợp với hệ thống chấm công bằng xác thực khuôn mặt hoặc thẻ từ, vân tay hay mật khẩu; hệ thống cổng xoay để ngăn chặn, cảnh báo sự xâm nhập trái phép.

Thông tin ra vào được lưu trữ và tổng hợp theo từng cá nhân, từng khu vực theo thời gian, giúp truy vết, tra cứu lịch sử di chuyển, đặc biệt quan trọng trong tình hình cần giám sát chặt phục vụ phòng chống Covid – 19.

Đối với các xâm nhập trái phép, đột nhập của kẻ lạ mặt, hệ thống sẽ gửi cảnh báo kèm hình ảnh, vị trí tới lực lượng bảo vệ để xử lý.

Xử lý tức thời trong các tình huống mất an ninh, an toàn

Ngoài việc gửi cảnh báo tới lực lượng bảo vệ, lực lượng chức năng, hệ thống còn được tích hợp với hệ thống báo cháy, hệ thống cửa thông minh, barrie, cổng xoay, để xử lý bước đầu theo kịch bản có sẵn và các kịch bản được ghi nhận trong quá trình xử lý (AI): phun nước tại vị trí ghi nhận nhiệt độ tăng quá ngưỡng, đóng cửa ngăn chặn khói, đóng cổng ngăn đường thoát của kẻ lạ mặt, …

Khi nhận được cảnh báo và thực hiện xác minh bằng hình ảnh từ các camera liên quan cũng như thông tin do hệ thống phân tích, người được cấp phép có thể điều khiển bật/tắt điện từ xa, đóng/mở cửa, kích hoạt hệ thống đầu phun nước,…theo gợi ý của hệ thống hoặc quyết định của bản thân.

Với kinh nghiệm triển khai nhiều giải pháp cho các doanh nghiệp sản xuất, TrueSecurity tin tưởng sẽ mang lại cho quý doanh nghiệp nhiều trải nghiệm khác biệt:

Khu vực nhà máy sẽ được thể hiện trên nền bản đồ độ chính xác cao, ở dạng 2D và 3D, giúp việc giám sát trở lên trực quan hơn. Vị trí phát sinh sự cố sẽ được hiển thị trên bản đồ dựa vào vị trí của thiết bị giám sát, đồng thời gợi ý đường đi ngắn nhất, không có chướng ngại vật để bộ phận chức năng có thể tiếp cận hiện trường nhanh chóng, thuận tiện.

Các thiết bị giám sát hiện có sẽ được tích hợp và sử dụng tối đa để tiết kiệm chi phí, một số sẽ được nâng cấp phù hợp để tăng hiệu quả giám sát.

Hệ thống có khả năng tích hợp hệ thống quản lý tài sản, thiết bị; quản lý bảo trì; quản lý vận hành; quản lý hành chính – nhân sự để hình thành hệ sinh thái chuyển đổi số cho doanh nghiệp sản xuất.

Tìm hiểu thêm

Nhóm chuyên gia của chúng tôi có mặt ở đây để tư vấn cho bạn về sản phẩm TrueSecurity. Với gần 25 năm kinh nghiệm, chúng tôi có kiến ​​thức để giúp bạn xây dựng tầm nhìn của bạn.