Giải pháp giảm sát biến động lớp phủ rừng

Giới thiệu giải pháp

Rừng mang lại rất nhiều lợi ích kinh tế quan trọng, do đó, đơn vị quản lý lâm nghiệp cần có một hệ thống để lập kế hoạch, thực hiện và giám sát tất cả các hoạt động liên quan đến lâm nghiệp, từ theo dõi những thay đổi về diện tích rừng tới cập nhật hiện trạng khai thác và sử dụng rừng. Tại Việt Nam, ứng dụng công nghệ cao và công nghệ viễn thám trong xây dựng bản đồ hiện trạng rừng đã được thực hiện ở nhiều tỉnh thành. Cơ sở dữ liệu về kiểm kê rừng toàn quốc, dự báo cảnh báo về cháy rừng cũng đã được triển khai và mang lại những lợi ích lớn. 

Quy trình hiện tại đang được các địa phương sử dụng là thu thập và lưu trữ nhiều loại dữ liệu GIS và dữ liệu liên quan đến quản lý rừng. Tuy đây là nỗ lực đáng kể nhưng những bộ dữ liệu này thường được lưu trữ rời rạc hoặc chưa có cơ chế chia sẻ giữa các bên liên quan trong hệ thống quản lý lâm nghiệp, nhiều đơn vị quản lý ở vùng sâu vùng xa, các vùng khó khăn… chưa thể truy cập CSDL này để khai thác phục vụ tác nghiệp thường nhật cũng như giám sát và báo cáo thông tin biến động rừng rừng kịp thời. 

Việc theo dõi tất cả những thay đổi này có thể thực hiện được nếu người dùng được cấp quyền truy cập vào CSDL không gian toàn diện, bao gồm ảnh vệ tinh, các lớp dữ liệu vector chuyên đề và các thuộc tính phục trợ. CSDL này được quản lý, lưu trữ và lập danh mục hiệu quả với metadata chất lượng cao - tạo điều kiện cho quá trình ra quyết định hiệu quả. Dữ liệu cũng cần được cung cấp tức thời và dễ dàng truy cập đối với những cán bộ ra quyết định.

Truetech đã xây dựng một giải pháp giám sát biến động rừng đáp ứng được các yêu cầu trên. Với giải pháp này, Truetech sử dụng ảnh vệ tinh để lập bản đồ rừng, định lượng sự phát triển của cây và tính toán diện tích có rừng...Tất cả các phép phân tích này đều được xử lý trên máy chủ dữ liệu trung tâm. Ngoài việc lập bản đồ các khu vực khó tiếp cận, giải pháp này cũng giúp xác định các hành vi lấn chiếm đất rừng trái phép và các hoạt động khai thác trái phép trong ranh giới rừng, theo dõi phân tích diễn biến rừng (trồng rừng và phá rừng) và mật độ rừng.

Tính năng vượt trội của giải pháp

 • Quản lý tập trung kho ảnh viễn thám quản lý rừng của từng địa phương đã có từ từ nhiều năm
 • Tự động lập danh mục và thu thập metadata
 • Cung cấp dữ liệu dưới dạng dịch vụ OGC cho nhóm ra quyết định
 • Định lượng biến động lớp phủ rừng và những thay đổi về thảm thực vật
 • Phân tích và phát hiện các hoạt động khai thác bất hợp pháp trong khu vực rừng
 • Tạo và trích xuất các báo cáo cho các bên liên quan

Lợi ích giải pháp đem lại cho các cơ quan/đơn vị quản lý

 • Phân tích diễn tiến lớp phủ rừng theo chuỗi thời gian - hiển thị so sánh trực quan hình ảnh đa thời gian
 • Phát hiện những thay đổi qua nhiều năm bằng cách sử dụng các công cụ phân tích trên nền tảng tích hợp
 • Tổ chức, quản lý CSDL tập trung với cơ chế chia sẻ phân quyền giữa các bộ phận/ đơn vị chức năng
 • Tối ưu hóa vận hành thông qua cách tạo thông tin động và cho phép cung cấp hình ảnh nhanh chóng tích hợp GIS
 • Phân tích các biện pháp kiểm soát chặt phá rừng, các hoạt động khai thác trái phép hoặc lấn chiếm lớp phủ rừng.

Các sản phẩm, công nghệ liên quan

 • IMAGINE - Phần mềm xử lý ảnh viễn thám, cho phép thực hiện các phép đo phân tích, phát hiện biến động, giúp tăng năng suất mà vẫn đảm bảo độ chính xác cao.
 • ERDAS APOLLO - Hệ thống quản lý, phân tích và phân phối dữ liệu không gian, cho phép các tổ chức, sắp xếp và phân phối một khối lượng lớn dữ liệu không gian một cách nhanh chóng, quán nhanh hơn và ít phần cứng hơn so với các sản phẩm máy chủ cạnh tranh. 
 • M.App Enterprise: Nền tảng triển khai các ứng dụng không gian thông minh trên nền web, mobile và desktop.
Quay lại

Bài liên quan

Bạn có thể quan tâm

XEM NHIỀU