IMAGINE NoClouds – Chức năng loại bỏ mây và khảm ảnh tự động trong ERDAS Imagine

Hiện nay, Chương trình Copernicus Châu Âu cung cấp miễn phí nguồn ảnh vệ tinh Sentinel cho các ứng dụng về phát hiện thay đổi và phân tích thảm thực vật. Tuy nhiên, do yếu tố thời tiết hoặc khu vực, việc trong ảnh có lẫn mây bao phủ gây ra nhiều khó khăn trong xử lý, phân tích giải đoán đối tượng trên ảnh vệ tinh Sentinel-2.

IMAGINE NoClouds - mô đun bổ trợ cho ERDAS IMAGINE được xây dựng nhằm khắc phục hoàn toàn vấn đề này. Mô đun IMAGINE NoClouds cho phép nội suy, đánh dấu khu vực có mây (cloud mask) với độ chính xác cao và tách chúng khỏi ảnh Sentinel-2, sau đó ghép các sản phẩm ảnh không mây này lại với nhau một cách hoàn toàn tự động.

 

https://youtu.be/PkU4fIQGzWU
Minh hoạ: tính năng đánh dấu là loại bỏ mây trên ảnh của ERDAS Imagine

IMAGINE NoClouds làm việc như thế nào: 

Tính toán tách lọc mây khỏi ảnh gốc: IMAGINE NoClouds tính toán và đánh dấu các vùng mây để tách lọc với độ chính xác cao trên hình ảnh Sentinel-2. Việc tính toán có thể áp dụng cho tất cả các loại mây, từ đám mây dày đặc đến những lớp mây mỏng hoặc khói mù. Ngay cả bóng của các đám mây trước đây rất khó phân loại cũng được phát hiện và tính toán một cách chính xác.

Ghép ảnh 1 khu vực theo thời gian: Để tạo ra được một bức ảnh ghép không mây, IMAGINE NoClouds sẽ sử dụng một loạt cảnh ảnh được chụp ở các thời điểm khác nhau. Sau đó, dựa trên khu vực có mây đã được nhận diện và tính toán cho từng ảnh và các thuật toán nâng cao, IMAGINE NoClouds sẽ xây dựng lại các khu vực bị mây che khuất. Kết quả đạt được là một hình ảnh không mây thường gọi là ghép đa thời gian (time mosaic). Mỗi tấm ảnh như vậy thường là sản phẩm của một quá trình ghép các phần không có mây của một sê-ri ảnh theo thời gian.

Ghép ảnh xuyên thời gian và không gian: Ngoài ghép ảnh theo thời gian, IMAGINE NoClouds còn có thể khảm ghép nhiều ảnh đã được loại bỏ mây và ghép theo thời gian với nhau (space-time mosaic) để tạo ra ảnh không mây cho một khu vực lớn (ví dụ: một thành phố hay một quốc gia).

IMAGINE NoClouds mang lại những lợi ích gì: 

Các thuật toán nâng cao giúp IMAGINE NoClouds tạo ra một ảnh khảm ghép không mây chất lượng cao bằng việc sử dụng các cảnh ảnh được chụp trong một khoảng thời gian ngắn, với các yếu tố môi trường (thời tiết...v...v...) tương đối đồng nhất tạo ra nhiều lợi ích khi sử dụng.

Tiết kiệm thời gian và nguồn lực: Quá trình tính toán, xử lý và tách lọc mây được thực hiện hoàn toàn tự động nên người dùng không cần chọn lọc hoặc sắp xếp trước dữ liệu. IMAGINE NoClouds sẽ tự động tạo các thư mục đầu ra với tên được đặt và sắp xếp chính xác theo các mảnh UTM của ảnh Sentinel đã tải xuống. Tất cả các mô hình và thuật toán sử dụng trong IMAGINE NoClouds được liên kết với nhau thông qua tính năng kiểm soát quy trình thông minh, gồm cả việc quản lý các kết quả trung gian.

Dễ dàng sử dụng: Ngoài việc lựa chọn dữ liệu đầu vào và thư mục đầu ra, người dùng không cần phải thực hiện bất cứ thao tác nào khác trong IMAGINE NoClouds. Chỉ cần nhấn nút, quá trình xử lý sẽ bắt đầu và tự động chạy.

Tra cứu lịch sử pixel: IMAGINE NoClouds cung cấp tính năng tra cứu lịch sử pixel cho mỗi sản phẩm ảnh khảm ghép theo thời gian. Tính năng này cho phép người dùng xem lại từng hình ảnh, từng pixel để xác định sản phẩm được tạo ra từ đâu, từ cảnh ảnh nào. 

Thông số kỹ thuật

IMAGINE NoClouds chạy trong ERDAS IMAGINE như một Mô hình không gian (Spatial Model). Công cụ này tương thích cả với IMAGINE bản Essential, nhưng đối với nhu cầu khảm ghép ảnh số lượng lớn /hoặc diện rộng, bản IMAGINE Advantage hoặc Proffesional được khuyến cáo nên sử dụng. 

Kết hợp với Sentinel Make Simple (trình tải ảnh Sentinel tự động) và ATCOR Workflow for IMAGINE (Công cụ hiệu chỉnh các thông số khí quyển và địa hình), IMAGINE NoClouds trở thành một giải pháp lọc bỏ mây và khảm ghép dữ liệu toàn diện với độ chính xác cao.

Vui lòng liên hệ info@truetech.com.vn để biết thêm thông tin về giá sản phẩm. 


Quay lại

Bài liên quan

Bạn có thể quan tâm

XEM NHIỀU