Nâng cấp hệ thống camera giám sát hiện hữu để quản lý nhà máy hiệu quả hơn

Hệ thống camera cũ không còn đáp ứng nhu cầu giám sát

Thay thế camera có độ phân giải cao

Sự phát triển vượt bậc của công nghệ, cùng với nhu cầu cuộc sống của con người ngày một nâng cao, kéo theo một loạt các thiết bị điện - điện tử thông minh ra đời, đã giúp ích con người rất nhiều trong việc tiết kiệm thời gian và chi phí. Đặc biệt, kể từ sau năm 2015 trở lại đây, những thiết bị camera quan sát đã được nâng cấp công nghệ với độ phân giải  cao hơn gấp 4-5 lần, từ 2.0 đến 8.0 megapixel so với những năm trước, khi sử dụng công nghệ đầu ghi trong camera quan sát analog, với độ phân giải 1.0 hay TV line (0.6 megapixel).

Những camera cũ có độ phân giải thấp, gây khó khăn cho việc giám sát  khi cần trích xuất vụ việc hoặc sự cố, do sẽ không nhận diện được đối tượng, sự vật, sự việc, dẫn đến khó khăn cho quá trình điều tra. Việc thay thế bằng các camera có độ phân giải cao mà vẫn giữ nguyên hệ thống hạ tầng giúp các nhà máy tiết kiệm đáng kể chi phí, nhưng vẫn có được một hệ thống camera hiện đại.

Nâng cấp đầu ghi và hệ thống lưu trữ

Tất cả các đầu ghi thế hệ cũ đều sử dụng chuẩn nén H.264. Chuẩn nén này đã cũ và cần được thay thế. Tiếp nối sự phát triển của chuẩn nén H.264,  dòng chuẩn nén H.265 ra đời  thay thế H.264 với nhiều bứt phá công nghệ. Vậy, chuẩn nén H.265 là gì? Những ưu điểm đột phá? Sự khác nhau giữa chuẩn nén H.264 và H.265 như thế nào?

Chuẩn nén H.265 là gì?

Chuẩn nén H.265 là một chuẩn mã hóa và định dạng video tốt nhất hiện nay. Dòng công nghệ này có khả năng nén gấp đôi so với chuẩn nén H.264 với chất lượng không hề thay đổi. H.265 có thể hỗ trợ độ phân giải lên đến 8192×4320, chất lượng 8k Ultra HD. Công nghệ chuẩn nén H.265 là thành quả của sự kết hợp giữa ITU-T VCEG và ISO/IEC MPEG.

H.265 sẽ thay thế toàn bộ chuẩn nén H.264. Với chuẩn nén H.265, khi xem video online, sẽ giảm được ½ băng thông. Bạn sẽ không còn phải mất quá nhiều chi phí để xem video khi kết nối 3G/4G/5G với chất lượng cao, giảm đáng kể thời gian tải video.

Hệ thống lưu trữ

Hệ thống lưu trữ được xem như trái tim của toàn hệ thống quan trắc, nơi chứa tất cả các video thu được từ camera. Sau quá trình sử dụng và liên tục mở rộng hệ thống thì điều tất yếu là dung lượng lưu trữ không còn đủ. Hệ thống cũ tiềm ẩn nhiều rủi ro khi không được kiểm tra và bảo trì thường xuyên, dẫn đến việc lưu lại các video không được đầy đủ, hoặc thậm chí không có video để trích xuất khi sự việc xảy ra.  Điều này gây rất nhiều khó khăn cho đội ngũ quản lý và an ninh của nhà máy.

Việc nâng cấp hệ thống lưu trữ là cấp thiết khi muốn nâng cấp một hệ thống camera. Với các công nghệ lưu trữ tiên tiến hiện nay, chúng tôi có thể đảm bảo dữ liệu của quý khách hàng được an toànsẵn sàng được truy xuất bất cứ lúc nào.

Nâng cấp và tích hợp các thiết bị cảm biến là rất cần thiết

Hầu hết các kho xưởng, nhà máy không được trang bị các hệ thống cảm biến, hoặc có nhưng với những tính năng rất hạn chế  và thường vận hành độc lập với các hệ thống giám sát khác. Đối với hệ thống cảm biến cũ, qua thời gian độ nhạy và tính chính xác đã không còn tốt, khả năng cảnh báo sai hoặc không cảnh báo là rất cao. Hơn nữa, do các cảm biến được lắp đặt trước đây hoạt động một cách độc lập, không tích hợp chung với các hệ thống khác, dẫn đến việc nhân viên an ninh khó kiểm soát được tình trang tổng thể của kho xưởng, nhà máy. Khi các vụ tai nạn trong lao động sản xuất, cháy nổ, trộm cắp xảy ra ngày một phổ biến, thì nhu cầu bổ sung hoặc nâng cấp các cảm biến là điều cấp thiết với nhà máy.

Với giải pháp True-Security, chúng tôi có thể tích hợp các hệ thống cũ vẫn còn hoạt động được với các hệ thống khác, đồng thời có thể thay thế các cảm biến đã hư hại, không còn hoạt động. Giải pháp True-Security không chỉ tích hợp các cảm biến để quản lý bằng một phần mềm duy nhất, mà còn kết hợp cảm biến với các hệ thống khác như camera, âm thanh báo động, hệ thống cảnh báo và xử lý sự cố,…, nhằm tối ưu hóa chức năng của các hệ thống. Bằng cách đó, bộ phận quản lý và an ninh có thể kiểm soát hoàn toàn tình trạng của bất cứ vị trí nào trong nhà máy.

Hệ thống cảm biến giúp quản lý hiệu quả hơn

Một số các cảm biến có thể kể tên như:

 • Cảm biến nhiệt độ
 • Cảm biến hồng ngoại
 • Cảm biến áp suất
 • Cảm biến khói
 • Cảm biến hình ảnh
 • Cảm biến khí ga
 • Cảm biến tiếng động
 • Cảm biến va đập…

Ứng dụng các tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) để quản lý nhà máy tốt hơn

Hiện nay hệ thống camera tích hợp đã được trang bị rất nhiều các chức năng sử dụng Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI). Đối với các hệ thống camera cũ thì chất lượng hình ảnh chỉ ở mức thấp, các tính năng AI không có hoặc có nhưng rất hạn chế, dẫn đến  các hệ thống cũ này hoạt động không tối ưu và không có các tính năng của một hệ thống camera giám sát thông minh. Việc thay thế, nâng cấp hệ thống sẽ giúp nhà máy quản lý một cách hiệu quả nhờ vào các tính năng thông minh AI được tích hợp vào từng camera và  thiết bị cảm biến thông minh.

Các tính năng AI tiêu biểu có thể kế đến như:

 • Nhận diện khuôn mặt, chấm công
 • Phát hiện đối tượng chuyển động, thiết lập vùng bảo vệ
 • Phát hiện và sàng lọc đối tượng xâm nhập một cách chính xác
 • Thiết lập hàng rào ảo bằng công nghệ ảnh nhiệt
 • Cảnh báo ngưỡng nhiệt độ bằng các ống kính nhiệt cho các khu vực nhạy cảm cần được giám sát chặt chẽ.
 • Cảnh báo khói bằng các ống kính quang học với khả năng phát hiện khói từ xa hàng chục km
 • Giám sát 360 độ bằng các camera đa ống kính, panoramic

Lời kết

Song song với sự phát triển của nền kinh tế và của các doanh nghiệp, việc mở rộng quy mô nhà máy, kho xưởng là điều tất yếu. Trong quá trình phát triển, hệ thống camera giám sát được đầu tư từ ban đầu chắc chắn sẽ không còn đáp ứng đủ nhu cầu giám sát khi mà quy mô của nhà máy đã được mở rộng nếu chỉ thuần túy tăng thêm số lượng thiết bị giảm sát. Các điểm mù, các vị trí trọng yếu sau khi mở rộng sẽ có thể bị bỏ sót không được giám sát, dễ dẫn đến thiếu an ninh, an toàn trong quản lý con người và tài sản thiết bị. Để phục vụ nhu cầu cấp thiết của sự thay đổi đó, chúng tôi sẽ tư vấn cho Quý khách hàng các giải pháp phù hợp, không chỉ hiện đại về kỹ thuật công nghệ mà còn tối ưu nhất về kinh phí và thời gian.

Quay lại

Bài liên quan

Bạn có thể quan tâm

XEM NHIỀU