Lợi ích của ứng dụng hệ thống camera thông minh cho công tác bảo vệ nhà máy

Một số hạn chế phổ biến hiện nay của công tác bảo vệ nhà máy

Các công tác bảo vệ truyền thống hiện nay phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố con người. Mặc khác, việc ứng dụng các giải pháp công nghệ giám sát  tại các nhà máy còn khá nhiều hạn chế . Do đó, việc này dễ dẫn đến một số bất cập và khó khăn cho lực lượng bảo vệ trong công tác đảm bảo an ninh an toàn cho nhà máy.

Đòi hỏi lượng lớn nhân viên bảo vệ tại các cổng ra vào của nhà máy

Số lượng xe ra vào tại các cổng nhà máy hàng ngày là rất lớn, đặc biệt là trước hoặc sau giờ tan ca sản xuất. Điều này  đòi hỏi số lượng lớn nhân viên bảo vệ để đảm bảo công tác an ninh trật tự trong nhà máy.

Hiện, một số nhà máy cũng đã sử dụng hệ thống thẻ kết hợp với camera chụp ảnh biển số xe để quản lý ra vào tại các cửa ra vào bãi xe. Tuy nhiên, các hệ thống này vẫn còn khá thủ công và chưa tích hợp với hệ thống barrier. Theo đó, mỗi làn xe ra vào cần phải có 01 nhân viên bảo vệ trực 24/7 để kiểm tra dữ liệu hình ảnh và thẻ trên hệ thống trước khi đồng ý mở barrier cho xe qua. Việc này tuy có hiện đại hơn so với phương pháp ghi thẻ trước đây, nhưng vẫn còn mất khá nhiều thời gian và nhân lực, dẫn đến chưa đáp ứng tốt nhu cầu ra vào cho công nhân sản xuất. Việc ùn ứ quá đông công nhân xếp hàng chờ qua cổng, cũng như việc tiếp xúc thường xuyên của nhân viên “soát thẻ” ở khoảng cách không an toàn với các công nhân, dẫn đến nguy cơ cao lây nhiễm Covid cho nhà máy.

Tình trạng ùn tắc tại các cổng nhà máy

Nguy cơ cháy nổ

Tình trạng cháy nổ tại các nhà máy xảy ra do không phát hiện sớm các nguy cơ tiềm ẩn có thể gây ra hỏa hoạn. Đặc biệt, có nhiều nguyên nhân mà khi sử dụng yếu tố con người để giám sát  rất khó để phát hiện. ví dụ như tình trạng quá nhiệt tại các thiết bị máy móc. Do vậy, việc áp dụng công nghệ vào công tác kiểm tra an toàn phòng chống cháy nổ của lực lượng bảo vệ là biện pháp hữu hiệu hiện nay, giúp phát hiện và cảnh báo sớm các nguy cơ cháy nổ nhằm xử lý kịp thời.

Nhân lực bảo vệ hàng rào xung quanh nhà máy và các khu vực công cộng của nhà máy là không nhỏ

Việc bảo vệ khu vực bên trong và bên ngoài nhà máy là hết sức cần thiết nhằm đảm bảo tình trạng an ninh trật tự tại các khu vực công cộng và xung quanh nhà máy, phòng chống các đối tượng lợi dụng sơ hở đột nhập vào nhà máy trộm cắp tài sản, gây rối an ninh trật tự. Với khuôn viên rộng lớn có nhiều công trình và tài sản thiết bị, các nhà máy cần phải bố trí rất nhiều chốt/vị trí bảo vệ 24/7 hoặc phải tuần tra thường xuyên. Do đó, chi phí dịch vụ bảo vệ cho công tác này là rất lớn. Hơn nữa việc này không thể tránh khỏi những thiếu sót, sơ hở, đặc biệt là vào lúc cao điểm hoặc nửa đêm. Do vậy, kẻ gian hoàn toàn có thể tận dụng những thời điểm này để đột nhập, trộm cắp tài sản của nhà máy.

Từ các yếu tố trên, TrueTech đưa ra giải pháp Ứng dụng hệ thống camera thông minh phục vụ giám sát an ninh an toàn cho nhà máy (TrueSecurity) để giúp các Công ty Bảo vệ nâng cao hơn nữa chất lượng dịch vụ, tính chuyên nghiệp, đồng thời giảm đáng kể chi phí nhân sự.

Hệ thống giám sát an ninh trật tự cho Nhà máy

Mô hình hệ thống giám sát an ninh trật tự tại Nhà máy

Giám sát khu vực cổng chính và bãi đổ xe

Cổng chính

Sử dụng hệ thống ra vào không dừng bằng cách trang bị các camera chuyên dụng cho nhận dạng biển số. Khi có xe ra vào nhà máy, hệ thống sẽ tự động xác định biển số xe đó có được phép ra vào nhà máy hay không. Nếu đưọc phép sẽ tự động mở barrier cho xe qua. Ngược lại thì phải đăng ký với phòng ban quản lý/đội bảo vệ nhà máy thông qua ứng dụng trên điện thoại hoặc tại cổng. Toàn bộ dữ liệu xe ra vào cũng sẽ được lưu trữ liên tục tại Trung tâm giám sát để phục vụ cho công tác quản lý và xử lý sự cố (nếu có) sau này.

Việc này giúp tăng hiệu suất xe lưu thông ra vào cổng, giảm ùn tắc đông người, cũng như có thể cắt giảm bớt số lượng bảo vệ trực thường xuyên tại vị trí cổng.

Camera nhận dạng biển số xe tại Cổng chính Nhà máy

Bãi đổ xe nhân viên

Lối vào: nhân viên đi xe máy chỉ cần quẹt thẻ, hệ thống sẽ kiểm tra tính hợp lệ của thẻ và camera ANPR nhận diện biển số xe để tự động liên kết với mã thẻ.

Lối ra: Nhân viên vẫn quẹt thẻ, camera ANPR nhận diện biển số xe. Hệ thống sẽ tự động kiểm tra mã thẻ và biển số xe để đảm bảo rằng đó là cùng một chiếc xe máy để cho phép đi ra.

Ưu điểm của hệ thống giữ xe này:

  • Xác thực kép tại lối ra để ngăn chặn việc xe máy của nhân viên bị trộm;
  • Nhân diện biển số chính xác, mỗi xe máy  chỉ mất < 5 giây;
  • Ghi hình lại làm bằng chứng, tìm kiếm nhanh bằng biển số xe.
Hệ thống cho bãi giữ xe máy

Giám sát các khu vực quan trọng

Kho hàng và khu vực máy móc sản xuất luôn là một trong những nơi quan trọng trong nhà máy và yêu cầu đảm bảo an ninh an toàn cho các khu vực này luôn là ưu tiên hàng đầu. Do đó, các đơn vị bảo vệ phải tốn rất nhiều công sức và chi phí cho công tác tuần tra và kiểm tra và đôi khi cũng rất bị hạn chế việc ra vào tại các vị trí này.

Để giải quyết những bất cập này, giải pháp camera nhiệt của chúng tôi sẽ giúp phát hiện các vị trí bên trong kho hàng, máy móc sản xuất có mức nhiệt cao bất thường và cảnh báo tức thì cho lực lượng bảo vệ. Sự kết hợp giữa video và cảnh báo sẽ giúp họ có thể dễ dàng kiểm tra nguyên nhân và tăng cường an ninh lên cấp độ tiếp theo. Việc này giúp ngăn ngừa tốt các tổn thất do nguy cơ hỏa hoạn.

Giám sát an ninh các khu vực vành đai hàng rào nhà máy

Để đảm bảo tình trạng an ninh trật tự cho các nhà máy có khuôn viên rộng lớn, các đơn vị bảo vệ cần phải bố trí rất nhiều vị trí bảo vệ hoặc phải tuần tra thường xuyên. Do đó, chi phí dịch vụ bảo vệ cho công tác này là rất lớn và cũng không thể đảm bảo giám sát 24/7.

Hiện tại, một số nhà máy cũng đã đầu tư các hệ thống camera giám sát các khu vực hàng rào bảo vệ. Tuy nhiên, hầu hết các camera này chưa có tính năng thông minh tự động phát hiện và cảnh báo xâm nhập.

Với giải pháp TrueSecurity, chúng tôi bổ sung thêm cho hệ thống CCTV hiện hữu của nhà máy. Các camera có công nghệ AI tiên tiến hiện nay giúp phát hiện xâm nhập của người và phương tiện, giảm báo động giả do động vật nhỏ, lá cây, thay đổi ánh sáng. Hệ thống sẽ tự động phát loa và chiếu đèn báo động được tích hợp sẵn vào nghi phạm, nhằm giảm thiểu tỉ lệ phạm tội khi có bất kì một đối tượng nào có ý định xâm nhập trái phép.

Ngoài ra, với giải pháp TrueSecurity của chúng tôi, với các cảnh báo này, sau khi được xác minh chính xác,  toàn bộ thông tin về sự cố ngay lập tức sẽ được tự động chuyển tiếp cho các lực lượng chuyên trách và những người có thẩm quyền thông qua điện thoại thông minh để kịp thời xử lý, nhằm giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản cho nhà máy.

Lời kết

Bằng việc ứng dụng hệ thống camera thông minh phục vụ giám sát an ninh an toàn cho nhà máy (TrueSecurity), sẽ giúp doanh nghiệp giảm thiểu, thậm chí là hoàn toàn tránh được các nguy cơ cháy nổ, mất mát do trộm cắp. Đặc biệt, với các Công ty Dịch vụ Bảo vệ, hệ thống sẽ giúp nâng cao hơn nữa chất lượng dịch vụ, tính chuyên nghiệp, khả năng phản ứng kịp thời, để nhanh chóng xử lý các sự cố có thể xảy ra trong nhà máy, cũng như giúp giảm đáng kể chi phí nhân sự cho Công ty.

Quay lại

Bài liên quan

Bạn có thể quan tâm

XEM NHIỀU