MineSight Torque – Giải pháp giúp quản lý dữ liệu lỗ khoan dễ dàng như quản lý CSDL nội bộ

Dữ liệu lỗ khoan được coi là tài sản quan trọng nhất của mỏ. Hexagon đảm bảo người dùng có thể quản lý thông tin này một cách khoa học, an toàn và linh động bằng sản phẩm MineSight Torque (MSTorque) - một phần mềm trong gói sản phẩm HxGN MinePlan Geology Foundation. Giao diện hiện đại và tính linh hoạt của MSTorque giúp người dùng dễ dàng thiết lập, sử dụng và xác thực dữ liệu. Phân quyền người dùng cho phép quản lý những người có quyền truy cập để xem hay được sửa đổi dữ liệu theo đúng chức năng phân cấp , đảm bảo CSDL luôn được xác thực và an toàn.

Sử dụng nền tảng Microsoft SQL Server, MSTorque có thể được tùy chỉnh để phù hợp với nhu cầu riêng và được đồng bộ hóa cho nhiều người dùng. Dễ dàng thiết lập cấu hình của phần mềm này và tích hợp với các sản phẩm MineSight khác để định danh, phân tích, tổng hợp, thống kê và hiển thị các dữ liệu tài nguyên theo nhiều cách.

MSTorque không hạn chế phạm vi dữ liệu đầu vào. Nó dung nạp tất cả các loại dữ liệu, từ dữ liệu lỗ khoan địa chất, khoan thăm dò, khoan nổ mìn hoặc dữ liệu mẫu thu thập trong thực tế sản xuất. Với tính năng hoàn hảo được đảm bảo, MSTorque xử lý được nhiều kiểu dữ liệu, trong đó sử dụng các thuộc tính mẫu (dạng bảng biểu) liên thông với đồ hoạ (lỗ khoan 3D) và cho phép tùy chỉnh các trường của CSDL.

MSTorque còn cho phép xác định các thuộc tính mẫu, tùy chỉnh trường thông tin, đơn vị và hệ tọa độ riêng của CSDL khi hiển thị và phân tích. MSTorque hỗ trợ đầy đủ các khuôn dạng dữ liệu số, chẳng hạn như số nguyên, số thực với phần thập phân động, logic (boolean) đúng/ sai), chuỗi ký tự (ví dụ "Bột kết"), ngày giờ (ví dụ “14:30:00 ngày 1 tháng 7 năm 2010”). Nó cũng hỗ trợ các thao tác liệt kê, tạo giá trị suy dẫn dựa trên các chuỗi toán tử do người dùng tự xác định. Ví dụ: liệt kê danh sách các loại đá hợp lệ để tạo trường “Loại đá” và chỉ nhập các giá trị từ danh sách hợp lệ này vào cơ sở dữ liệu MSTorque.

Người dùng có thể điều hướng dễ dàng trong ứng dụng nhờ giao diện trực quan của MSTorque Manager,  kết nối qua trình duyệt, chỉnh sửa và xác thực dữ liệu; chạy các tiện ích và tạo báo cáo.... trong đó, giao diện thể hiện tính trực quan MSTorque’s Import Wizard là công cụ được người dùng đánh giá cao nhất và luôn là công cụ không thể thiếu trong luồng công việc. Thông minh và thân thiện với người dùng, chức năng Import Wizard làm việc linh hoạt, liên thông giữa MineSight hoặc dữ liệu văn bản trong khi hợp nhất thông tin từ nhiều nguồn.

Sau khi đã tạo cơ sở dữ liệu dự án, MSTorque sẽ hướng dẫn tự động quy trình xác định các đặc tính dữ liệu thông qua chuỗi giao diện thiết kế sẵn trong chế độ cài đặt tiêu chuẩn.

Hình minh hoạ: Thiết lập dự án ở định dạng bảng tính, đơn giản

Do dự án mỏ có thể thay đổi, thông số thiết lập dự án cũng cần được thay đổi theo (VD: mở rộng hay thu hẹp…) và khi đó, khả năng tùy chọn chỉnh sửa, hiển thị và lọc dữ liệu linh hoạt của MSTorque Manager sẽ là công cụ không thể thiếu. MSTorque cũng cho phép duyệt và chỉnh sửa thông tin dễ dàng, xem dữ liệu theo từng khoảng cho các lỗ khoan riêng lẻ trong một cửa sổ riêng biệt nếu cần. MS Torque còn có Nhật ký, giúp theo dõi hoạt động gần đây trong CSDL.

Hình minh hoạ: Các tùy chọn hiển thị khác nhau trong của MSTorque Manager.

Cao hơn, MSTorque Manager còn cung cấp một số tùy chọn lập báo cáo. Người dùng có thể bắt đầu với dữ liệu được lọc trước theo các tiêu chí diện rộng, sau đó tiếp tục chọn ra các lỗ khoan theo 1 số thuộc tính cụ thể hơn từ tập đã chọn để đưa vào cửa sổ hiển thị 3D rồi xem xét, đánh giá trước khi chèn chúng vào báo cáo. MSTorque cũng cung cấp các công cụ tiện dụng trong cửa sổ báo cáo, cho phép thao tác chỉnh sửa hình thức hay dàn trang báo cáo, in và xuất báo cáo sang các định dạng khác (như Excel, PDF…)

Hình minh hoạ: Báo cáo MSTorque

MSTorque còn có tính năng cảnh báo thiếu sót hoặc dữ liệu đáng ngờ, bất thường trong CSDL. Trong khi xác thực các dữ liệu được nhập vào, hoặc chỉnh sửa trong CSDL, MSTorque có cơ chế cảnh báo/ đánh dấu các lỗi tiềm ẩn, ví dụ:

  • Chồng chéo, trùng lặp bản ghi;
  • Các đoạn lỗ khoan thiếu dữ liệu;
  • Các mẫu không có dữ liệu;
  • Dữ liệu nằm ngoài phạm vi không gian (VD: do nhập sai tọa độ…);
  • Hình dạng lỗ khoan không hợp lệ…

MSTorque có thể hiển thị trực tiếp lỗ khoan trong môi trường đồ hoạ hiện đại của MS3D, hoặc theo cách tương tự như xem lỗ khoan truyền thống (dạng bảng biểu), hoặc liên thông đồng thời cả 3D và bảng biểu.

Hình minh hoạ: Chế độ xem lỗ khoan MSTorque hiển thị trong MS3D

Với MSTorque, để mã hóa, phân tích và thực hiện đồng danh nối vỉa trong CSDL, người dùng có thể lựa chọn chỉnh sửa thuộc tính và hình học lỗ khoan hoàn toàn trong MSTorque Manager hoặc hiển thị và chỉnh sửa các lỗ khoan trong MS3D. Ngoài phương pháp thủ công tự làm, người dùng có thể chọn cách tự động với hai phương pháp giải mã: tuyến tính và bán tiếp tuyến.

Nhanh chóng và linh hoạt, MSTorque mang đến những lợi ích chưa từng có, giúp người dùng làm việc thông minh hơn với quy trình làm việc liền mạch của MSTorque và khả năng tương thích của nó với các mô đun khác của bộ giải pháp toàn diện MineSight.

Nguồn: lược dịch từ HxGNMining

Quay lại

Bài liên quan

Bạn có thể quan tâm

XEM NHIỀU