Giải pháp thiết kế trên mô hình 3D

Trong quy trình thiết kế ngành năng lượng truyền thống, việc trao đổi dữ liệu thiết kế giữa các phòng ban chuyên ngành còn rời rạc, không nhất quán với nhau, các xung đột thiết kế công trình là điều không thể tránh khỏi. Ngoài ra, công tác bóc tách vật tư kết hợp thiết kế thay đổi liên tục dẫn đến việc lập dự toán không chính xác, chậm trễ, chủ đầu tư không nhận được thông tin về chi phí kịp thời để đưa ra phương án thiết kế tối ưu nhất. Các khó khăn tồn đọng trên là nguyên nhân chính ảnh hưởng đến tiến độ và chi phí của dự án.

Vì vậy, việc áp dụng giải pháp thiết kế trên mô hình 3D thực sự đã cung cấp một môi trường làm việc chung cho tất cả các chuyên ngành (Structure, Equipment, Piping, Electrical…), qua đó các xung đột trong thiết kế được giảm thiểu tối đa, giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian và chi phí thực hiện dự án. Đồng thời, với mô hình chi tiết 3D trực quan, bản vẽ kỹ thuật và báo cáo vật tư có thể được khởi tạo nhanh chóng, chính xác, vào bất kỳ thời điểm nào, giúp các đơn vị sử dụng có thể đánh giá và lựa chọn được phương án thiết kế hiệu quả nhất.

Hình 1. Mô hình 3D giàn khoan ngoài khơi

Thiết kế đồng thời đa chuyên ngành và kiểm tra xung đột trong mô hình 3D

Giải pháp thiết kế trên mô hình 3D cung cấp môi trường làm việc đa chuyên ngành  làm việc đồng thời trong một công trình, nơi tất cả các thiết kế chuyên biệt đều hiển thị đầy đủ cho tất cả các bên tham gia vào bất kỳ thời điểm nào, làm tăng tính phối hợp thiết kế. Ngoài ra, các kỹ sư có thể phát hiện sớm các xung đột và xử lý kịp thời, qua đó nâng cao chất lượng thiết kế; giảm thiểu các lỗi, rủi ro làm lại; tiết kiệm chi phí cho dự án.

Hình 2. Nhiều chuyên ngành làm việc đồng thời trong 1 công trình và định vị va chạm

Thiết kế và quản lý vật tư được tích hợp hoàn toàn trong mô hình 3D

Với mô hình 3D, có thể nhanh chóng và dễ dàng cập nhật mô hình thiết kế, thuận lợi trong việc sửa đổi dựa trên phản hồi của các bên liên quan. Bản vẽ kỹ thuật, báo cáo vật tư được khởi tạo trực tiếp từ mô hình 3D với nhiều kịch bản khác nhau. Điều này đảm bảo chủ đầu tư có thể đưa ra phương án hiệu quả nhất với chi phí phù hợp; rút ngắn quá trình thiết kế và xét duyệt thiết kế.

Hình 3 Tự động khởi tạo bản vẽ kỹ thuật và báo cáo trực tiếp từ mô hình 3D

Việc áp dụng giải pháp thiết kế trên mô hình 3D vào dự án đã thực sự không những giúp các đơn vị sử dụng cải thiện đáng kể về chất lượng của dữ liệu và công tác quản lý dữ liệu thiết kế, mà còn nâng cao tính chuyên nghiệp trong triển khai dự án. Cùng với đó thì việc có một môi trường làm việc chung cho tất cả các chuyên ngành giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian thực hiện dự án cũng như giảm thiểu chi phí đáng kể so với trước đây.

Như vậy, trong bối cảnh hiện nay, để tồn tại và tiếp tục phát triển trong tương lai, các EPC cần phải thúc đẩy việc nhanh chóng thay đổi công nghệ quản lý sản xuất đã cũ – đó là chuyển qua giai đoạn chuyển đổi số và áp dụng những giải pháp công nghệ thông tin trong việc thực hiện các dự án EPC.

Sản phẩm liên quan

Quay lại

Bài liên quan

Bạn có thể quan tâm

XEM NHIỀU