Công nghệ nhận diện khuôn mặt (FACE ID) cho hệ thống chấm công

Các hạn chế của hệ thống chấm công hiện nay

Hiện nay, các hệ thống chấm công của nhà máy hầu hết sử dụng các thiết bị quét thẻ hoặc nhận diện vân tay. Nếu sử dụng vân tay để chấm công, phần vân tay của nhân viên bắt buộc sẽ phải chạm trực tiếp vào đầu quét vân tay ở máy. Còn khi dùng thẻ, do cự ly tiếp xúc gần nên không thể tránh khỏi trường hợp người chấm công chạm tay lên máy. Trong trường hợp nếu người trước nhiễm bệnh, vô tình ho, hắt hơi, có tạo giọt bắn lên máy chấm công, thì nguy cơ lây bệnh cho người chấm công sau đó là cực kỳ lớn.

Các lợi ích của hệ thống chấm công bằng camera nhận diện khuôn mặt

Sử dụng máy chấm công nhận diện khuôn mặt chưa bao giờ cho thấy những lợi ích tuyệt vời như thời điểm hiện nay. Thiết bị này sẽ loại bỏ hàng loạt nhược điểm của giải pháp chấm công bằng vân tay hay thẻ từ.

Chấm công không tiếp xúc giúp doanh nghiệp phòng ngừa được Covid-19

Điểm tuyệt vời nhất mà phương pháp chấm công bằng nhận diện khuôn mặt mang lại là không cần phải tiếp xúc với máy chấm công. Nhân viên sẽ đứng cách máy chấm công một khoảng cách đủ an toàn, tuyệt đối không phải chạm tay vào thiết bị. Vì thế, nó sẽ giúp tránh được tối đa việc nhiễm bệnh do chạm vào vật dụng có dính virus.

Theo một nghiên cứu cho thấy virus Covid 19 có thể tồn tại trên bề mặt vật liệu tới 72 giờ. Do đó, việc sử dụng các hệ thống chấm công có tính tiếp xúc cao như chấm công bằng vân tay hay sử dụng thẻ từ, thẻ giấy sẽ rất nguy hiểm. Với phương pháp chấm công bằng nhận diện khuôn mặt, nhân viên chỉ cần đứng cách camera nhận diện khuôn mặt từ 0.5 – 2 mét là có thể chấm công được.

Ngoài ra trên sản phẩm của TrueTech có tích hợp thêm chức năng phát hiện người dùng có mang khẩu trang hay không. Trong trường hợp người dùng không mang khẩu trang thì việc chấm công sẽ không thực hiện. Đây là một biện pháp hữu hiệu khi bắt buộc  tuân thủ thông điệp 5K .

Tính năng phát hiện người dùng có mang khẩu trang hay không

Tăng cường an ninh nơi làm việc, ngặn chặn người lạ đi vào Công ty

Một trong những lợi ích dễ thấy nữa của phương pháp này là nó có thể ngăn những người lạ đi vào khu vực làm việc bằng việc xác định người đó có phải là nhân viên của Công ty hay không, từ đó đưa ra các quyết định như cấp quyền ra vào hoặc từ chối. Đặc biệt cho các khu vực có các tài sản giá trị như kho hàng, máy móc hay phòng ngân quỹ mà cần phải cấp quyền ra vào ngay cả theo thời gian để giảm thiểu các nguy cơ trộm cắp hay cháy nổ gây thiệt hại cho nhà máy.

Được trang bị ống kính kép với ống kính quang học và ống kính hồng ngoại, thiết bị nhận dạng khuôn mặt của TrueTech sẽ chỉ cấp quyền truy cập khi cả hai ống kính phát hiện đó là người thật, không phải là hình ảnh 2D, 3D hay video. Công nghệ chống giả mạo này giúp quản lý kiểm soát ra vào an toàn hơn và ngăn chặn việc xâm nhập gian lận.

Chống giả mạo khuôn mặt là một tính năng tuyệt vời trên sản phẩm của TrueTech

Ngăn chặn việc chấm công hộ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều tiền hơn

Theo một cuộc khảo sát ở Mỹ vào năm 2017,  có tới 16% người lao động từng nhờ đồng nghiệp của họ chấm công hộ, gây ra tổn thất $373 triệu đô la. Vậy làm thế nào mà người lao động có thể chấm công hộ cho người khác? Đơn giản là họ tận dụng kẽ hở của các phương pháp chấm công bằng thẻ từ như nhờ đồng nghiệp sử dụng thẻ của mình để chấm công hộ. Tuy nhiên với phương pháp chấm công bằng nhận diện khuôn mặt, mỗi khuôn mặt người là duy nhất, không thể làm giả, và việc chấm công là hoàn toàn tự động và khách quan. Vì vậy, việc chấm công hộ đã được ngăn chặn hoàn toàn. Điều này giúp các doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều tiền, cũng như tránh được những mâu thuẫn thường hay phát sinh trong việc chấm công thông thường.

Không mất nhiều thời gian để chấm công, giúp nhân viên tiết kiệm được thời gian, tăng năng suất lao động của doanh nghiệp.

Hiện nay vẫn còn nhiều doanh nghiệp sử dụng phương pháp chấm công bằng thẻ giấy. Đây là một phương pháp chấm công thủ công tốn nhiều thời gian của nhân viên và gây khó khăn trong việc quản lý. Một số doanh nghiệp gần đây cũng áp dụng một số hình thức chấm công tiên tiến hơn, như chấm công bằng thẻ từ, bằng vân tay. Tuy thời gian chấm công có nhanh hơn nhưng vẫn chưa thực sự hiệu quả. Việc để quên thẻ ở nhà hay tay bị ướt, thậm chí còn gây mất thời gian hơn.

Với hệ thống chấm công bằng nhận diện khuôn mặt thì việc để quên thẻ, tay bị ướt, dính dầu mỡ, hóa chất sẽ không còn là nỗi lo. Thay vào đó điều mà giải pháp này mang lại là một tốc độ chấm công rất nhanh và chính xác. Trong giải pháp TrueSecurity , hệ thống nhận diện khuôn mặt sử dụng thuật toán học sâu (deep learning), có tốc độ xác thực nhanh hơn 80% các loại máy chấm công nhận diện khuôn mặt hiện có trên thị trường. Thời gian nhận diện khuôn mặt < 0.2 giây / người với tỷ lệ chính xác đạt 99%, thậm chí ngay cả trong môi trường ánh sáng yếu. Ưu điểm tuyệt vời này của sản phẩm  sẽ giúp hạn chế đáng kể việc ùn ứ đông người để chờ quẹt thẻ hay quét vân tay tại các điểm chấm công.

Kết hợp với camera quét thân nhiệt giúp chủ động ngăn ngừa Covid

Một trong những biện pháp phòng chống Covid tại các doanh nghiệp hiện nay vẫn thường hay áp dụng là kiểm tra nhiệt độ nhân viên trước khi vào làm. Tuy nhiên, việc kiểm tra nhiệt độ vẫn còn hết sức thủ công, chủ yếu bằng cách trang bị cho bộ phận bảo vệ máy đo nhiệt độ cầm tay rồi đo nhiệt độ từng người. Cách đo như thế rất mất thời gian và kém hiệu quả.

Với việc kết hợp camera quét thân nhiệt với camera nhận diện khuôn mặt thì việc chấm công sẽ diễn ra hoàn toàn tự động, và có các ưu điểm sau:

  • Phạm vi đo nhiệt độ rộng hơn, bao trùm toàn bộ khu vực camera quan sát, thay vì  ràng buộc người dùng phải đứng trong một phạm vi được quy định sẵn trên camera;
  • Khoảng cách đo nhiệt độ và nhận dạng khuôn mặt xa (~ 1.8 mét), cao hơn nhiều so với các sản phẩm khác có mặt trên thị trường (~ 0.5 mét). Điều này tăng tốc độ nhận dạng, nên không có tình trạng tập trung quá nhiều người ngay khu vực chấm công.
Người dùng không cần phải đứng quá gần với máy chấm công

Trong trường hợp hệ thống chấm công phát hiện nhân viên có thân nhiệt cao bất thường, sẽ lập tức cảnh báo cho Trung tâm giám sát cũng như cho lực lượng y tế và an ninh của nhà máy để xử lý kịp thời và chính xác, nhằm hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh trong thời kỳ Covid như hiện nay.

Lời kết

Như bạn có thể thấy, việc ứng dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt cho hệ thống chấm công mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp cũng như người lao động. Với người lao động, họ sẽ không còn nỗi lo về việc để quên thẻ chấm công, hay máy chấm công không nhận vân tay nữa, cũng như với việc chấm công không tiếp xúc bằng công nghệ nhận diện khuôn mặt, sẽ giảm được nguy cơ lây nhiễm Covid. Thêm vào đó, doanh nghiệp  ngăn chặn được việc chấm công hộ giữa các nhân viên với nhau, cũng như phòng chống được người lạ ra vào trái phép Công ty.

Từ những lợi ích trên, hệ thống này sẽ trở thành một phần không thể thiếu trong mỗi doanh nghiệp. Đặc biệt, trong hoàn cảnh dịch Covid-19, đây cũng chính là giải pháp tuyệt vời nhất cho các doanh nghiệp, giúp phát hiện sớm các nguy cơ lây lan dịch bệnh  có thể khiến nhà máy phải ngưng hoạt động sản xuất.

Quay lại

Bài liên quan

Bạn có thể quan tâm

XEM NHIỀU