Giải pháp quản lý vận hành và ca làm việc trên công trình

Bối cảnh quản lý và vận hành công trình ngoài khơi

Ngoài đặc điểm xa bờ và khó khăn trong công tác hậu cần vật tư trang thiết bị, công trình dầu khí ngoài khơi thường bao gồm những tài sản đặc biệt phức tạp, quy trình liên tục trong ngành dầu khí cũng đòi hỏi người thực hiện công tác vận hành và bảo dưỡng công trình dầu khí phải luôn theo dõi sát sao 24/7. Do đó, những người thi công hoặc vận hành, bảo dưỡng thường xuyên được luân chuyển ca làm việc. Việc bàn giao ca làm việc được mô tả là sự chuyển giao nhiệm vụ giữa các cá nhân hoặc nhóm.

Bàn giao ca làm việc là công việc quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất và an toàn, nếu thông tin chuyển giao không chính xác. Trong ngành dầu khí nói riêng, theo nghiên cứu của hiệp hội các nhà máy sản xuất hóa dầu Mỹ ( AFPM) có đến 40% sự cố xảy ra trong giai đoạn khởi động, dừng nhà máy và bàn giao ca làm việc.

Hầu hết các công trình theo phương thức truyền thống đều sử dụng biểu mẫu giấy, công cụ bảng tính, tài liệu xử lý và văn bản một cách rời rạc, cơ sở dữ liệu và các ứng dụng bị ngắt kết nối thông tin, thậm chí công tác bàn giao chỉ thực hiện bằng lời nói, không được ghi chép lại. Những phương pháp cũ này có thể gây nhầm lẫn hoặc đưa ra những hướng dẫn thiếu sót thông tin, dẫn đến mối nguy hiểm.

Điển hình là thảm họa giàn khoan Deepwater Horizontal của hãng BP (Anh), xảy ra vào năm 2010,  tại khu vực mỏ dầu khí Macondo, Vịnh Mexico - Mỹ., Vụ nổ khiến giàn khoan chìm và gây ra vụ tràn dầu được coi là thảm họa môi trường lớn nhất lịch sử nước Mỹ. Theo báo cáo điều tra sau đó được công bố,  một trong những nguyên nhân chính dẫn đến vụ việc trên, là do nhân viên của BP đã đưa ra một loạt quyết định mà không có được chính xác những phân tích dựa trên những thông tin có sẵn (bao gồm bàn giao ca làm việc, những thông tin liên quan đến hướng dẫn an toàn,…)

Theo kết luận trong báo cáo với Chính Phủ Hoa Kỳ, những yếu kém trong quản lý rủi ro và bất cập về quy trình trao đổi thông tin, hướng dẫn vận hành, an toàn là nguyên nhân chính, và công tác cải thiện quy trình làm việc để giảm thiếu tối đa lỗi của con người gây ra là điều thực sự cần thiết.

Nguồn Deepwater Horizon Response - CC BY-ND 2.0

Shift Excellence được coi là giải pháp có thể giải quyết được những thách thức khó khăn về quy trình làm việc kém hiệu quả, lạc hậu. Giải pháp cho phép bảo đảm tính nhất quán về thông tin chi tiết hoạt động bàn giao ca, giảm rủi ro trong vận hành và bàn giao ca làm việc trên công trình dầu khí.

Cải thiện quy trình làm việc

Các quy trình về an toàn và sức khỏe, môi trường (HSE) được lặp đi lặp lại và có thể kiểm tra trong quá trình quản lý vận hành và đánh giá rủi ro. Danh mục an toàn được kiểm tra và hoàn thiện trước khi bàn giao ca làm việc. Điều này sẽ hạn chế lỗi do con người gây ra, giao tiếp được cải thiện. Việc hướng dẫn nhân sự thông qua các công việc hàng ngày của họ sẽ đảm bảo không có gì bị bỏ sót trong quá trình vận hành và bàn giao ca làm việc của một nhà máy công nghiệp. Ngoài ra, việc giảm thiểu tối đa khối lượng tài liệu, văn bản, giấy giờ, cũng giúp giảm thiểu nhầm lẫn thông tin.

Cung cấp môi trường làm việc linh hoạt và dễ dàng quản lý

Một môi trường làm việc chung và có thể hiển thị để theo dõi trên toàn doanh nghiệp, giúp những người liên quan có thể truy cập thông tin họ cần, sẽ khiến hiệu quả hoạt động và tính đảm bảo về thông tin, dữ liệu được gia tăng. Việc quản lý vận hành, nhật ký vận hành được cập nhật theo thời gian thực và truy cập, ngay cả khi nhân viên không có mặt tại nhà máy, sẽ khiến họ luôn nắm bắt được công việc và thông tin mọi lúc mọi nơi. Nhà quản lý các cấp sẽ dễ dàng nắm bắt được thông tin và sự cố của công trình một cách kịp thời để có thể đưa ra các hướng dẫn, chỉ đạo.

Phần mềm liên quan

J5 Operation Management

Quay lại

Bài liên quan

Bạn có thể quan tâm

XEM NHIỀU