Low-code: Nền tảng công nghệ thúc đẩy chuyển đổi số

Phát triển các ứng dụng và xây dựng phần mềm một cách trực quan trên các nền tảng Low-code mang lại những lợi ích có tác động trực tiếp tới hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp đang phải đáp ứng nhanh chóng và linh hoạt trước những yêu cầu thay đổi của thị trường.  Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn ra phức tạp, kéo dài như hiện nay, chuyển đổi số trở thành yêu cầu tất yếu và đang diễn ra mạnh mẽ. Bằng các công nghệ hỗ trợ của mình, nền tảng Low-code tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong việc nhanh chóng phát triển các ứng dụng, giải quyết nhu cầu hiện tại của doanh nghiệp và thúc đẩy chuyển đổi số.

Hiện nay, các doanh nghiệp phải đối mặt với những thách thức ngày càng gia tăng trong các hoạt động vận hành nội bộ, đảm bảo chuỗi sản xuất cung ứng và đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Do đó, các doanh nghiệp đã và đang tích cực triển khai các hoạt động chuyển đổi số nhằm giải quyết các vấn đề này, ứng dụng các công nghệ kỹ thuật số như trí tuệ nhân tạo – AI,  kết nối vạn vật – IoT, thực tế ảo tăng cường – AR, robot, v.v. Những công nghệ này được vận dụng hiệu quả, giúp doanh nghiệp tạo dựng lợi thế cạnh tranh về sản xuất kinh doanh  và tiết kiệm chi phí so với các doanh nghiệp khác. Để chuyển đổi số, nhiều công ty đã đổi mới và phát triển các ứng dụng một cách nhanh chóng và linh hoạt, đáp ứng liên tục các yêu cầu cập nhật của thị trường.

Tổng quan về công nghệ nền tảng Low-code

Công nghệ Low-code là một cách thức phát triển ứng dụng trực quan, cho phép các nhà phát triển từ chuyên nghiệp đến không chuyên có thể cộng tác và nhanh chóng xây dựng, triển khai các ứng dụng. Phát triển Low-code là quá trình xây dựng phần mềm bằng cách tự động hóa quá trình viết mã code chương trình, gỡ lỗi, kiểm tra và triển khai phát triển phần mềm. Các ứng dụng được xây dựng nhanh chóng, bằng cách kéo và thả các khối mã trực quan có sẵn trên nền tảng vào các quy trình làm việc, để tạo ra ứng dụng và tối thiểu hóa việc viết và sử dụng mã thủ công. Gartner dự báo: “Đến năm 2024, phát triển ứng dụng dạng Low-code sẽ chiếm tỉ trọng hơn 65% đối với các hoạt động phát triển ứng dụng”. Giá trị thị trường nền tảng Low-code toàn cầu ước đạt 12,85 tỷ USD vào năm 2020, và được kỳ vọng sẽ đạt 65,15 tỷ USD vào năm 2027, với CAGR là 22,7% trong giai đoạn từ 2020- 2027.

Giá trị thị trường nền tảng phát triển Low-code toàn cầu 2018-2027

Nền tảng Low-code có thể thay đổi cách các công ty giải quyết vấn đề của họ trong quá trình chuyển đổi số và tạo ra các tiêu chuẩn mới về năng suất, hiệu quả và lợi nhuận. Nền tảng này giúp các kỹ sư sản xuất chỉ cần có kiến thức về lập trình là có thể phát triển các ứng dụng một cách nhanh chóng, mạnh mẽ và phù hợp. Các kỹ sư và các bên liên quan trong nhà máy là những người thực sự hiểu những vấn đề trong hoạt động của doanh nghiệp, do vậy có thể đưa ra được những cách giải quyết phù hợp. Nhờ đó, doanh nghiệp tận dụng được tối đa các nguồn tài nguyên quý giá về kiến thức và kinh nghiệm của nhân sự nội bộ.

Lợi ích từ ứng dụng nền tảng Low-code

Với nhu cầu sử dụng các phần mềm và ứng dụng trong vận hành ngày một cao hơn, việc ứng dụng nền tảng Low-code trong quá trình phát triển các ứng dụng cho doanh nghiệp có thể mang lại nhiều lợi ích thiết thực, tác động trực tiếp đến việc sản xuất phát triển kinh doanh của doanh nghiệp:

  • Tính nhanh nhẹn và linh hoạt (Agile): Các phương pháp Agile không chỉ giới hạn trong việc phát triển phần mềm trong ngành công nghệ thông tin, mà cũng đã áp dụng thành công ở các ngành công nghiệp sản xuất. Low-code cho phép các kỹ sư chuyên ngành nhanh chóng giải quyết các vấn đề sản xuất, lặp lại nhanh hơn và phản ứng tốt hơn với các thay đổi.
  • Quản lý tài nguyên hiệu quả: Low-code giúp quản lý tài nguyên tốt hơn bằng cách chia sẻ nguồn lực với các kỹ sư sản xuất, nhân viên kinh doanh,…, để phát triển các ứng dụng nhỏ bằng Low-code, trong khi nguồn lực chuyên công nghệ thông tin được tập trung cho việc giải quyết các hệ thống lớn.
  • Tăng cường cộng tác: Nền tảng Low-code cho phép người dùng và các nhà phát triển có thể trao đổi ý tưởng, thử nghiệm và đưa vào sử dụng thực tế các ứng dụng một cách nhanh chóng.
  • Tính riêng tư: Đối với một số vấn đề có tính bảo mật cao, nên  được thực hiện bởi chính nhân sự của mình, doanh nghiệp có thể để nhân viên tự phát triển ứng dụng trong nội bộ.

Cân nhắc ứng dụng phù hợp

Bên cạnh các lợi ích từ việc ứng dụng nền tảng Low-code, doanh nghiệp cũng cần có những lựa chọn ứng dụng phù hợp trong nội bộ  khi phát triển trên các nền tảng Low-code, do nền tảng này vẫn còn những hạn chế trong hoạt động:

  • Khả năng mở rộng và hiệu năng: Các nền tảng Low-code hiện được sử dụng chủ yếu để phát triển các ứng dụng vừa, chưa được áp dụng trong các dự án quy mô lớn và các ứng dụng doanh nghiệp quan trọng.
  • Tính ràng buộc vào nền tảng: Các thành phần mô-đun được xây dựng sẵn trong nền tảng Low-code làm hạn chế khả năng tùy biến ứng dụng, cũng như nảy sinh các vấn đề khi cần đáp ứng các tính năng đặc biệt chưa có sẵn. Mặc dù tính mở của các nền tảng Low-code hiện nay đang ngày càng được cải thiện, nhưng sự ràng buộc vào nền tảng vẫn là một khía cạnh cần cân nhắc.

Việc chuyển sang các ứng dụng Low-code có thể thay đổi cách thức chuyển đổi số trong các doanh nghiệp. Khả năng mà các nền tảng Low-code cung cấp có thể giúp doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số nhanh chóng tại tất cả các phòng ban, đặc biệt đối với các doanh nghiệp có nguồn lực công nghệ thông tin và kinh phí hạn chế. Với sự hợp lực của các nhân viên/chuyên gia nội bộ, doanh nghiệp có thể xây dựng các giải pháp phù hợp, đáp ứng thực tế nhất với hiện trạng và nhu cầu của các bộ phận chức năng trong công ty.

Nguồn tham khảo:

Grand View Research. 2020. Low-Code Application Development Platform Market Size.
Statista. 2021. Global low-code development platform market revenue 2018-2025.

Quay lại

Bài liên quan

Bạn có thể quan tâm

XEM NHIỀU