CHUYÊN ĐỀ CHUYỂN ĐỔI SỐ TRONG LĨNH VỰC THIẾT KẾ: Ứng dụng giải pháp AX3000 thiết kế cho hệ thống MEP & HVAC

  AX3000 đã được phát triển hơn 40 năm (từ 1978), là giải pháp thiết kế kỹ thuật hàng đầu cho các công trình xây dựng, đặc biệt phù hợp ứng dụng thiết kế cho các tổ hợp tòa nhà dịch vụ, các công trình năng lượng hay là các công trình thân thiện với môi trường. Từ năm 2023 giải pháp AX3000 đã được hãng  công nghệ Hexagon bổ sung như một mảnh ghép vào hệ sinh thái sản phẩm hãng.

  AX3000 là kết quả của nhiều năm hợp tác giữa nhóm phát triển sản phẩm, nhóm  kỹ sư, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực kỹ thuật công trình và chuyên gia từ các trường đại học chuyên ngành kỹ thuật công nghệ và quản lý năng lượng. Lợi ích cơ bản của AX3000  là mang lại cho người dùng một công cụ, một giải pháp thiết kế mạnh mẽ & toàn diện, nhưng lại được cung cấp với những giao diện sử dụng được tối giản hóa để người dùng dễ dàng tiếp cận, đơn giản trong quá trình học & sử dụng. AX3000 liên tục được cập nhật, phát triển hàng ngày và luôn luôn được kiểm chứng, kiểm tra kỹ lưỡng qua các dự án thực tế hay qua các phản hồi của người dùng, cũng từ đó rất nhiều chức năng đã được cải thiện hoặc nâng cấp  tối đa để mang lại hiệu quả cao nhất.

Khách hàng điển hình của AX3000 là ai?

Giải pháp AX3000 đặc biệt phù hợp ứng dụng cho bộ phận thiết kế, bộ phận lập kế hoạch, hay bộ phận giám sát quản lý dự án tại công trường, cho các hạng mục liên quan đến hệ thống MEP hoặc hệ thống HVAC như:

 • Tòa nhà dịch vụ văn phòng;
 • Công trình bệnh viện, khách sạn;
 • Tòa nhà tổ hợp chung cư;
 • Công trình công nghiệp liên quan đến đồ uống, hóa dược, chất bán dẫn...;
 • Công trình khai thác dầu khí, hay các công trình Tank farm.

Sự khác biệt của AX3000 mang lại là gì?

Sự khác biệt lớn nhất của AX3000 so với các giải pháp khác là cho phép tổ hợp mô hình thiết kế, mô hình tính toán & mô hình BIM vào trong cùng môt bước thực hiện. điều này sẽ mang lại một số lợi ích nổi bật sau:

 • Tiết kiệm thời gian chi phí & nhân lực thực hiện dự án;
 • Tối ưu quy trình thực hiện;
 • Giảm thiểu tối đa lỗi phát sinh trong thiết kế;
 • Đơn giản trong sử dụng & học ở tất cả các module của giải pháp.

Dễ dàng học & sử dụng

HxGN AX3000 đã được thiết kế tối giản để thuận tiêntrong quá trình học và sử dụng. Giải pháp đặc biệt hữu ích cho công tác lập kế hoạch, thiết kế & tính toán cho các hệ thống thông gió, hệ thống làm mát hoặc hệ thống sưởi, hệ thống điều hòa không khí, hệ thống cấp nước & xử lý nước thải, hệ thống điện trên cả hai nền tảng 2D & 3D.  Phần mềm chứa sẵn nhiều công cụ hỗ trợ thiết kế, giúp công việc của khách hàng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều, ví dụ như thư viện cấu kiện & phụ kiện, ký hiệu thông minh...

Đảm bảo tính chính xác

Phần mềm cho phép tự động tạo ra tất cả danh mục cấu kiện cần thiết, cấu kiện lắp đặt hay cấu kiện phải sản xuất chế tạo bằng máy CNC. Dĩ nhiên , sự chính xác hoàn toàn phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn hiện hành phổ biến trên thế giới. Bên cạnh đó tất cả các cấu kiện xuất ra đều có thể được kiểm tra bằng hình ảnh trực quan 2D & 3D để dễ dàng phát hiện lỗi (nếu có). Dữ liệu và cấu trúc dữ liệu trong hệ thống được xác định & xử lý nhất quán để loại bỏ hoàn toàn các trường hợp sai sót.

Đảm bảo tính thống nhất & toàn diện

AX3000 mang tới cho khách hàng một giải pháp toàn diện cho tất cả hạng mục của dự án bao gồm hệ thống thông gió, hệ  thống sưởi, hệ thống làm mát, hệ thống cấp & xử lý nước thải, hệ thống điện & hệ thống phòng cháy chữa cháy. Khách hàng chỉ cần sử dụng một công cụ duy nhất có đầy đủ các chức năng để hỗ trợ lập kế hoạch cho tất cả các giai đoạn dự án & đảm bảo luồng dữ liệu thống nhất và duy nhất giữa các hệ thống.

Mô hình thiết kế 3D trực quan

AX3000 mang đến cho khách hàng mô hình thiết kế 3D trực quan và hoàn thiện nhất, cho phép người dùng tạo ra các mặt cắt ngang, các view nhìn từ các hướng khác nhau...

Tính phổ quát của giải pháp.

Phần mềm tương thích được với hầu hết nền tảng CAD phổ biến, đảm bảo việc trao đổi dữ liệu nhanh chóng và không bị lỗi hoặc mất dữ liệu. AX3000 cho phép người dùng tạo ra các giao diện đã được tiêu chuẩn hóa điển hình cho các hệ thống sưởi, hệ thống làm mát, hệ thống vệ sinh, hệ thống cấp nước hay hệ thống xử lý nước thải cho các nhà sản xuất sản xuất như Lockformer, Klimax, v.v. Phần mềm cũng hỗ trợ cho tất cả các tiêu chuẩn phổ biến: tiêu chuẩn EU, DIN, GOST, SNIP, Ashrae, …

Tính tương thích của hệ thống

AX3000 tương thích và đồng bộ hoàn toàn với các giải pháp CAD phổ biến như BricsCAD & Autocad

AX3000 bao gồm những modules ứng dụng nào?

 • Module thông gió & điều hòa không khí;
 • Module hệ thống sưởi & làm mát;
 • Module hệ thống vệ sinh (hệ thống cấp nước nóng, lạnh, nước thải);
 • Module hệ thống điện.
Quay lại

Bài liên quan

Bạn có thể quan tâm

XEM NHIỀU