Khai khoáng thông minh – Một giải pháp đáp ứng mọi nhu cầu 

 

Bối cảnh quản lý và khai thác than các mỏ lộ thiên

Do yếu tố lịch sử của công nghiệp khai khoáng Việt Nam, phần lớn các mỏ của ta là mỏ lộ thiên. Đặc biệt, trong bối cảnh khai thác ngày càng xuống sâu bởi nguồn tài nguyên ngày càng cạn kiệt khó khai thác, các công ty khai khoáng cần đẩy mạnh áp dụng công nghệ hiện đại, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững. Để đạt tới đích này, họ cần nâng cao hiệu quả khai thác tài nguyên, đảm bảo an toàn lao động và hướng tới kinh tế xanh giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Và chìa khoá của thành công là ứng dụng giải pháp khai khoáng thông minh.

Giải pháp khai khoáng thông minh

Với xu hướng phát triển xanh đang là yếu tố tất yếu, cho phát triển bền vững cần có một công nghệ có thể đáp ứng mô hình phát triển này nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, sử dụng tiết kiệm năng lượng, tài nguyên khoáng sản và giảm thiểu ô nhiễm môi trường-Đó giải pháp quản lý khai thác mỏ thông minh Hexagon Mining gọi tắt là MineSight cung cấp một giải pháp thông minh và toàn diện trên nền tảng công nghệ số trong đó kết nối tất cả các bộ phận phòng ban có liên quan và bộ phận khai thác ngoài hiện trường trong một quy trình khép kín đồng bộ đóng góp vào chuỗi giá trị tạo ra từ hoạt động khai khoáng. Nó giúp tăng năng suất và an toàn nhờ cam kết bền chặt với vòng đời của mỏ, từ thăm dò tới hoàn nguyên:

 • Thăm dò: Xác định thân quặng, mỏ quặng
 • Thiết kế: Mô hình hóa, Thiết kế, lập kế hoạch theo thân quặng.
 • Xây dựng: Xây dựng các công trình, phụ trợ và Cơ sở hạ tầng.
 • Sản xuất: Kiểm soát thân quặng, chế biến/ xử lý vật liệu; Giám sát trang thiết bị.
 • Hoàn nguyên: Hoàn nguyên hoặc khôi phục mỏ cho mục đích sử dụng đất khác.

Mô hình tổng thể quy trình hệ thống MineSight

Đối với ngành khai thác mỏ nói chung và khai thác than nói riêng việc thăm dò địa chất là một yếu tố tiên quyết để xác định thân quặng và mỏ quặng. Việc sử dụng các công cụ thăm dò của MineSight giúp có cái nhìn thấu đáo cho giai đoạn thăm dò, phát triển mỏ, thông qua việc giải thích địa chất, tính khả thi, quy hoạch mỏ, quản lý và khai thác mỏ hàng ngày. Khi biết những gì nằm bên dưới bề mặt đất, sẽ huy động được đúng và đủ các nguồn lực.

Thăm dò: Tăng cường thể hiện trực quan dữ liệu, bổ sung các công cụ cho:

 • Khoan thăm dò.
 • Phân tích và thể hiện địa chất.
 • Tính khả thi.

- Mô hình hóa: MineSight gắn kết mô hình địa chất với nội suy, và cung cấp các chức năng hoàn chỉnh cho việc xây dựng và quản lý khối 3D, địa tầng, và các mô hình bề mặt. Mô hình hóa là chức năng chuyên sâu và nâng cao để thành lập mô hình địa chất và nội suy vỉa. Tính năng này giúp tăng cường khả năng trực quan dữ liệu, cung cấp bức tranh toàn cảnh chính xác cần thiết để xây dựng mô hình và tăng tốc độ khai thác.

Hình. Lộ vỉa suy dẫn từ mô hình khối hiển thị theo hiện trạng địa hình

- Thiết kế: Sử dụng công cụ của MineSight để thiết kế mô hình khoan nổ mìn, các bản đồ đáy mỏ theo từng giai đoạn/thời kỳ, hình dạng moong kinh tế và tối ưu, và lập kế hoạch/quy hoạch mỏ theo các giai đoạn trong vòng đời của mỏ. Đối với mỏ lộ thiên hoặc hầm lò, các chức năng của MineSight cho phép thiết kế moong hoặc buồng khai thác đơn giản cho cả hai hình thức, tối ưu theo hình học và tối ưu kinh tế cho phép kiểm soát bề mặt hoàn thiện. Tận hưởng các công cụ thiết kế để xây dựng các mô hình khoan nổ mìn, bản đồ đáy moong theo từng giai đoạn, hình dạng moong kinh tế và moong kết thúc, lập kế hoạch theo giai đoạn hoặc theo thời gian tùy chọn, đường/ tầng, đường nối, buồng khai thác, bãi thải, nước thải, và đê, kè, hoàn nguyên...vv…

Hiển thị mặt bằng của vị trí tối ưu hóa mỏ mới

-  Lập kế hoạch: thiết kế buồng khai thác và tính toán trữ lượng kết hợp với lập kế hoạch, tối ưu hóa, quy hoạch thiết bị và vận tải mỏ cho một giải pháp quy hoạch mỏ hoàn thiện từ ngắn đến dài hạn. MineSight là công cụ tối ưu để tạo các kế hoạch ngắn - trung và dài hạn thực tế phù hợp thực tế sản xuất. Xác định kế hoạch khai thác với năng suất cao nhất cho các kế hoạch ngắn và trung hạn. Các công cụ tối ưu hóa kế hoạch dài hạn dẫn dắt kế hoạch tổng thể với các tùy chọn để điều chỉnh và sửa đổi.

 • Lập kế hoạch ngắn hạn và dài hạn.
 • Tối ưu hóa lịch/ kế hoạch.
 • Lập kế hoạch thiết bị
 • Vận tải

- Vận hành: MineSight hỗ trợ thiết kế khoan và nổ mìn, điều khiển chất lượng khai thác hàng ngày và đồng bộ dữ liệu. Tiện ích các mô-đun khoan và nổ mìn cung cấp khả năng tìm thông tin thuộc tính và báo cáo số liệu lỗ khoan nhanh. Lên kế hoạch một cách hiệu quả và tiết kiệm tiền bằng cách nhanh chóng xem và đánh giá khu vực chịu ảnh hưởng của các hiệu ứng khoan nổ mìn. Các giải pháp kiểm soát chất lượng giúp đơn giản hóa việc thu thập thông tin phục vụ lập kế hoạch khai thác và báo cáo ngày.

Vận hành trong mỏ lộ thiên với công nghệ của hãng Hexagon Mining

Khảo sát và đo vẽ: Khảo sát các giải pháp cho thăm dò, phân tích địa hình, và xác định trữ lượng các thân quặng, trữ lượng mỏ.

Khai thác và chế biến: các giải pháp kỹ thuật để thiết kế và xây dựng các cơ sở khai thác, xử lý nguyên liệu, chế biến, vận chuyển.

Các module thành phần của MineSight

MineSight có phần mềm lõi là MineSight 3D. Các phần mềm module khác được thiết kế riêng để đáp ứng từng nhu cầu cụ thể. Các module này phần lớn vừa có thể chạy độc lập như 1 phần mềm riêng (stand-alone) vừa có thể chạy liên thông trong phần mềm lõi MS 3D.

Tổng thể các module của MineSight như trong hình sau:

TrueTech đã phối hợp với,Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư Công nghiệp Vinacomin (VIMCC) áp dụng thử nghiệm giải pháp này với quy mô nhỏ mỏ than Cọc Sáu  và được Tập đoàn than TKV đánh giá cao.

Quay lại

Bài liên quan

Bạn có thể quan tâm

XEM NHIỀU