Xu hướng ứng dụng công nghệ không gian trong lĩnh vực quân sự quốc phòng

Việc hiểu rõ các thông tin tình báo không gian (GEOINT) là một yếu tố mang tính quyết định của Nhận thức tình huống chiến trường cho các lực lượng quân sự quốc phòng. Sự gia tăng về mặt khối lượng thông tin, độ phức tạp của các nền tảng trinh sát, giám sát và thu thập dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau đang trở thành một thách thức lớn đối với các tổ chức quân sự - quốc phòng trên toàn thế giới. Nhiệm vụ đặt ra đối với các tổ chức này ra là phải đảm bảo mọi thông tin đều được thu thập, chuyển hóa thành thông tin có ý nghĩa và được chia sẻ đến các đơn vị liên quan kịp thời ngay trong thời gian thực. 

Mới đây, hãng công nghệ HxGN Geospatial đã xây dựng thêm một trang tin cập nhật thường xuyên về những thông tin, ý tưởng hữu ích, xu hướng công nghệ và những câu chuyện thành công mà hãng đã và đang triển khai nhằm hỗ trợ các lực lượng quân sự quốc phòng trên toàn thế giới trong việc quản lý, lập kế hoạch và tổ chức vận hành lực lượng tác chiến. Trên toàn thế giới, HxGN Geospatial và HxGN US Federal hiện đang hỗ trợ Bộ Quốc phòng của 16 quốc gia, hơn 200 Nhà tích hợp hệ thống và các công ty đối tác, và 6 cơ quan Tình báo. 

Bên cạnh việc đề cập đến những xu hướng công nghệ mới, trang tin cũng cập nhật thêm nội dung của những hội thảo trực tuyến, nơi các chuyên gia công nghệ trong lĩnh vực quân sự quốc phòng cùng thảo luận về cách thức HxGN Geospatial nghiên cứu, phát triển và nâng cấp giải pháp của mình để phù hợp hơn với yêu cầu vận hành thực tế từ các tổ chức trên toàn thế giới. Dưới đây là một số cập nhật công nghệ mới nhất HxGN Geospatial đã và đang triển khai cho một số khách hàng quan trọng trong lĩnh vực quân sự quốc phòng.

NATO tăng cường ưu thế trong lập kế hoạch hoạt động nhờ thông tin tình báo vị trí theo thời gian thực

Trên chiến trường, việc đưa ra quyết định chỉ huy nhanh chóng là rất quan trọng. Sử dụng LuciadLightspeed của HxGN Geospatial, NA10020TO đã xây dựng thành công hệ thống iGeoSIT - cho phép các sĩ quan hiện trường truy cập Sơ đồ điều hành chung, bao gồm vị trí các mục tiêu theo thời gian gần thực, kết hợp quan sát tích hợp trên nền bản đồ và bình đồ ảnh để đưa ra những quyết định hành động quan trọng, ngay cả với băng thông hạn chế. Những đơn vị khác sử dụng cùng Sơ đồ điều hành chung, được phép truy cập để hiểu được các tình huống sẽ gặp phải và lập kế hoạch tác chiến hiệu quả hơn.

Nâng cao năng lực điều hành chung và lực lượng không quân NATO thông qua Luciad

Việc lập kế hoạch và triển khai hoạt động không quân là nhiệm vụ trung tâm của hệ thống quản lý thông tin và ra quyết định của NATO. Công nghệ Luciad (HxGN Geospatial) được sử dụng để nâng cấp hệ thống C2 (ICC - Integrated Command and Control), nâng cao khả năng nhận thức tình huống ở quy mô lớn hơn và mở rộng ứng dụng C2 cho toàn hệ thống điều hành của NATO.

Tận dụng học máy (Machine Learning) và trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence) để đạt được ưu thế về thông tin

Một hội thảo trực tuyến được tổ chức, nơi các chuyên gia Hexagon thảo luận về việc sử dụng AI và dữ liệu không gian địa lý để mang lại những lợi thế về mặt thông tin. Các thuật toán Machine Learning và Deep Learning được xây dựng, giúp nhận diện tự động các mục tiêu và khu vực theo dõi, cũng như trực quan nhanh chóng trên bản đồ, giúp các sĩ quan chỉ huy có thể đưa ra được những phân tích cần thiết và những quyết định điều hành quan trọng.

Chia sẻ bộ dữ liệu cho hoạt động chỉ huy và điều hành của các đơn vị mặt đất

Đối với các lực lượng quân sự, nhận thức tình huống trên nền bản đồ là công cụ hỗ trợ ra quyết định đắc lực, nhất là khi có thêm sự trợ giúp của AI như hiện nay. Việc chia sẻ và sử dụng chung bộ dữ liệu điều hành cho phép người dùng có thể truy cập đến đúng nguồn dữ liệu cần cho từng nhu cầu hoạt động khác nhau.

Quay lại

Bài liên quan

Bạn có thể quan tâm

XEM NHIỀU