Phần mềm công nghệ số Siemens: Quản lý điều hành sản xuất (MOM) – Opcenter RD&L, thúc đẩy hiệu quả đổi mới trong thiết kế sản phẩm

Trong những năm qua, các doanh nghiệp Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ và từng bước khẳng định vị trí của mình trong nền kinh tế. Trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế, các doanh nghiệp Việt Nam đang thực hiện những đổi mới trong công nghệ, đào tạo nhân lực, nâng cấp hệ thống thông tin và quản lý, tối ưu hóa trong quản lý sản xuất để đảm bảo chất lượng sản phẩm, giúp nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường. Đặc biệt trong thời đại áp dụng công nghệ 4.0 như hiện nay, xu hướng sản xuất thông thông minh đang rất phổ biến trong các doanh nghiệp trên thế giới.Việt Nam cũng không thể đứng ngoài xu hướng này. Các doanh nghiệp Việt nam cũng đang đẩy mạnh việc tích hợp công nghệ thông tin và tự động hóa trong sản xuất công nghiệp nhằm tạo ra các quy trình sản xuất thông minh, mô hình nhà máy thông minh. 

Hoạt động nghiên cứu và phát triển được xem là hoạt động mấu chốt tạo ra các tác động tích cực trong quá trình đổi mới sáng tạo của một doanh nghiệp Vì vậy hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D) đang dần được quan tâm và đầu tư nhiều hơn trong các ngành công nghiệp chế biến tại Việt Nam nhằm thúc đẩy tăng trưởng, tăng cường năng lực công nghệ giúp tạo ra các sản phẩm đáp ứng tối đa sự kỳ vọng của khách hàng. Giải pháp Opcenter Research, Development and Laboratory (RD&L) của Siemen đã và đang được nhiều doanh nghiệp quan tâm và áp dụng vì những tính năng vượt trội của giải pháp giúp các doanh nghiệp sản xuất chế biến có thể tối ưu hóa hoạt động nghiên cứu và phát triển sản phẩm đồng thời nâng cao hiệu quả đổi mới và quản lý dữ liệu. Bài viết dưới đây mô tả tổng quan các tính năng của giải pháp Opcenter Research Development and Laboratory cũng như lợi ích mà giải pháp mang lại.

1. VAI TRÒ QUAN TRỌNG CỦA HOẠT ĐỘNG R&D TRONG DOANH NGHIỆP

Phần mềm công nghệ số siemens
Tích hợp R&D và sản xuất ngày càng trở thành yêu cầu cơ bản trong kinh doanh

Tích hợp R&D và sản xuất ngày càng trở thành một yêu cầu kinh doanh cơ bản.

  • Những thách thức tăng trưởng và áp lực cạnh tranh ngày càng tăng của nền kinh tế toàn cầu bắt buộc các doanh nghiệp ngành công nghiệp chế biến phải tập trung chiến lược vào việc liên tục tìm kiếm các sản phẩm cải tiến mới. Điều này đã thúc đẩy chức năng nghiên cứu và phát triển công nghiệp (R&D) lên vị trí trung tâm và dẫn đầu, ví nó chính là phương thức tạo nên thành công thương mại.
  • Khi nhu cầu của người tiêu dùng ngày càng trở nên phức tạp và đa dạng hơn, vòng đời sản phẩm ngày càng ngắn hơn và các vấn đề tuân thủ quy định ảnh hưởng lớn đến các quy trình và cơ sở hạ tầng hệ thống. Việc tích hợp R&D và sản xuất ngày càng trở thành một yêu cầu cơ bản trong kinh doanh nhằm giảm tỷ lệ thất bại khi giới thiệu sản phẩm mới cũng như các cơ hội tăng trưởng và thị trường bị bỏ lỡ.
  • Ngày nay, các công ty thành công là những công ty kết hợp được việc kịp thời đổi mới sản phẩm với thời gian sản xuất và đưa ra thị trường nhanh chóng, mang tính toàn cầu
  • Ngày càng có nhiều giám đốc điều hành doanh nghiệp nhận ra rằng cần phải hợp lý hóa các quy trình R&D của họ và xác định một nền tảng cho phép chuyển giao dễ dàng và nhất quán các thiết kế sản phẩm cuối cùng tới các nhà máy sản xuất trên toàn cầu. 
  • Hiểu được những thách thức và nhu cầu trên, Siemens mang đến phần mềm Opcenter™ RD&L giúp tối ưu hóa trong quản lý sản xuất và đổi mới hiệu quả.

2. TÍCH HỢP R&D VÀ SẢN XUẤT CHO DOANH NGHIỆP

Phần mềm công nghệ số siemens
Siemens mang đến những giải pháp công nghệ hoàn hảo cho các doanh nghiệp sản xuất

Thúc đẩy áp dụng những công nghệ ưu việt trong doanh nghiệp sản xuất 

  • Các giải pháp công nghệ thông tin (CNTT) nhà máy phải dựa trên nền tảng công nghệ mạnh mẽ, tương thích với cơ sở hạ tầng CNTT của doanh nghiệp, linh hoạt và có thể mở rộng. Với giải pháp Opcenter, Siemens giúp mở rộng phạm vi của hệ thống thực thi sản xuất (MES) dựa trên khả năng tích hợp các quy trình và hệ thống giữa các bộ phận của nhà máy và các nhà máy khác nhau trong doanh nghiệp, đồng bộ hóa quy trình sản xuất với quy trình kinh doanh và chuỗi cung ứng phức tạp. 
  • Opcenter Execution Process là giải pháp CNTT lấy nhà máy làm trung tâm, đáp ứng mọi nhu cầu sản xuất. Opcenter Intelligence giúp cho việc quản lý doanh nghiệp theo thời gian thực trở nên khả thi, chuyển thông tin sản xuất quan trọng theo thời gian thực thành các chỉ số hiệu suất cấp doanh nghiệp.
  • Giải pháp quản lý điều hành sản xuất (MOM) - Opcenter Research, Development and Laboratory (RD&L)  giúp hợp lý hóa các quy trình R&D và sản xuất, đồng thời cho phép chuyển đổi liền mạch dữ liệu và định nghĩa sản phẩm trong toàn bộ quy trình sản xuất bằng cách tích hợp các phòng thí nghiệm R&D với nhà máy.

3. GIẢI PHÁP MOM - OPCENTER RD&L: TẬN DỤNG TIỀM NĂNG R&D ĐỂ ĐỔI MỚI VÀ NÂNG CAO HIỆU QUẢ SẢN XUẤT

Phần mềm công nghệ số siemens
Tận dụng tiềm năng R&D để phát triển sản phẩm mới nhanh hơn chính là chìa khóa thành công

Một doanh nghiệp có khả năng cung cấp các sản phẩm đổi mới ra thị trường một cách nhanh chóng và ở mức giá hợp lý, chắc chắn doanh nghiệp này có thể đạt được lợi thế cạnh tranh thực sự, tạo ra doanh thu cần thiết để thúc đẩy đổi mới hơn nữa. Khi một công ty đảm bảo vị trí dẫn đầu theo cách này, nó có thể tạo ra một nền tảng mang lại lợi nhuận bền vững cần thiết để đầu tư vào nghiên cứu. Vì thế có thể nói, sự đổi mới và hiệu quả sản xuất chính là chìa khóa thành công.

3.1. Nền tảng cho chiến lược R&D thành công

Opcenter RD&L cho phép các công ty trong ngành công nghiệp chế biến tận dụng tiềm năng R&D của họ để phát triển sản phẩm mới nhanh hơn. Cụ thể, Opcenter RD&L cung cấp nền tảng linh hoạt và có thể mở rộng để hợp lý hóa, tối ưu hóa và điều chỉnh tất cả các quy trình liên quan đến R&D với sản xuất. 

Opcenter RD&L giúp cho việc thiết kế và quy trình sản phẩm phù hợp với các yêu cầu về chất lượng và quy định. Sự tích hợp và liên kết thông suốt của R&D với dữ liệu và quy trình sản xuất sẽ đẩy nhanh đáng kể việc chuyển giao các thiết kế sản phẩm cuối cùng sang sản xuất chính thống.

Các hoạt động R&D điển hình như quản lý dự án, phát triển công thức và bao bì, quản lý thử nghiệm và thử nghiệm cũng như thiết kế quy trình sản xuất đòi hỏi một hệ thống tích hợp các thành phần tốt nhất từ sổ ghi chép điện tử đến phòng thí nghiệm và quản lý các thông số kỹ thuật, đến quản lý lô và hàng tồn kho, sản xuất nhà máy thí điểm và những chức năng tương tự khác. Chức năng chính như tuân thủ quy định phải là một phần của nền tảng chung như vậy.

3.2. Giải quyết các yêu cầu của khách hàng

Opcenter RD&L của Siemens là giải pháp được thiết kế kỹ lưỡng để giải quyết các bài toán thực tế của khách hàng, đặc biệt là các hoạt động R&D trong các ngành công nghiệp chế biến. Những doanh nghiệp lớn trong ngành công nghiệp chế biến bày tỏ sự quan tâm và nhu cầu của họ về một nền tảng có thể quản lý toàn bộ quy trình R&D theo cách có cấu trúc nhưng linh hoạt, bắt đầu từ các dự án nghiên cứu và phát triển mới cho đến thiết kế sản phẩm cuối cùng và chuyển giao kết quả một cách suôn sẻ cho quy trình chế tạo.

4. KIẾN TRÚC CHUNG CHO R&D VÀ SẢN XUẤT

Phần mềm công nghệ số siemens
Siemens Opcenter RD&L với 5 chức năng ưu việt

Với chức năng ưu việt, giải pháp Siemens Opcenter RD&L là một nền tảng tích hợp, linh hoạt và thống nhất dựa trên các tiêu chuẩn công nghệ mới nhất. Giải pháp bao gồm năm thành phần phối hợp chặt chẽ với nhau trong một nền tảng duy nhất cho phép khách hàng tạo ra một chuỗi kỹ thuật số từ khâu tạo ý tưởng đến khởi động sản xuất:

Quản lý thông số kỹ thuật: đây là điểm tham chiếu duy nhất để quản lý các thông số kỹ thuật chi tiết của từng sản phẩm về nguyên liệu thô, sản phẩm trung gian, bán thành phẩm và thành phẩm, vật liệu đóng gói, tiện ích và những thứ khác. 

Môi trường đa địa điểm và đa ngôn ngữ này cung cấp cho các hệ thống vận hành như hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP), Hệ thống thực thi sản xuất (MES) và hệ thống quản lý thông tin phòng thí nghiệm (LIMS) với các dữ liệu như đặc tính sản phẩm, chỉ tiêu và phương pháp chất lượng, công thức sản xuất, giá trị và tuyên bố dinh dưỡng, phương pháp sản xuất và các dữ liệu tương tự khác.

Sổ ghi chép phòng thí nghiệm điện tử (ELN) hỗ trợ quản lý điện tử dữ liệu liên quan đến dự án trong cấu trúc sổ ghi chép với mức độ linh hoạt cao và các quy tắc bảo mật dữ liệu nghiêm ngặt.

Công cụ Formula Workbench hỗ trợ nghiên cứu và phát triển các công thức mới dựa trên nguyên liệu thô hiện tại và nguyên liệu mới, có tính đến các hạn chế về quy định, kỳ vọng của người tiêu dùng, hạn chế của chuỗi cung ứng và tầm nhìn của công ty. Mô phỏng hiệu suất của sản phẩm (chi phí, thành phần dinh dưỡng, mức độ chất gây dị ứng, độ nhớt, v.v.) là một chức năng quan trọng và vượt trội.

Sự cộng tác với nhà cung cấp: Trong quá trình quản lý nguyên liệu thô và bao bì, liên kết trực tiếp các nhà cung cấp với chuỗi phát triển sản phẩm kỹ thuật số. Sự cộng tác được kích hoạt bởi cơ chế yêu cầu và phản hồi đơn giản. Nhà cung cấp có trách nhiệm cập nhật liên tục dữ liệu, thông số kỹ thuật, đóng gói và nguyên liệu thô của mình, giúp nhà sản xuất giảm bớt các thủ tục hành chính.

Hệ thống quản lý thông tin phòng thí nghiệm (LIMS) bao gồm quy trình thực hiện thử nghiệm trong phòng thí nghiệm R&D và phòng thí nghiệm kiểm soát và đảm bảo chất lượng (QA/QC) bằng cách quản lý quy trình công việc và tối ưu hóa việc thu thập, phân tích, báo cáo dữ liệu chất lượng trong phòng thí nghiệm và trên dây chuyền sản xuất. 

Kết quả thử nghiệm sản phẩm liên quan đến R&D giúp doanh nghiệp xây dựng công thức điều chỉnh và tối ưu hóa công thức.

5.1. CẤU TRÚC LINH HOẠT CỦA GIẢI PHÁP OPCENTER RD&L

Opcenter RD&L có cấu trúc tích hợp linh hoạt
Opcenter RD&L có cấu trúc tích hợp linh hoạt, cho phép phát triển sản phẩm hợp tác trên các cơ sở R&D khác nhau

Opcenter RD&L cho phép phát triển sản phẩm hợp tác trên các cơ sở R&D khác nhau, tại địa phương và trên toàn cầu, bằng cách quản lý các luồng và giao dịch thông tin kỹ thuật phức tạp hàng ngày giữa các nhóm R&D thông qua một cơ chế làm việc tích hợp. 

Nó cho phép chia sẻ dữ liệu từ các kho lưu trữ chuyên ngành, giúp dữ liệu sẵn sàng cho việc phân tích hợp tác đa ngành và phù hợp với chuỗi cung ứng cũng như sản xuất bằng cách thực thi các tiêu chuẩn chung và quy tắc toàn vẹn dữ liệu.

Opcenter RD&L ghi lại và bảo vệ tính toàn vẹn của tất cả dữ liệu. Bởi tất cả dữ liệu được lưu trữ trong kho lưu trữ liên kết với các cơ chế truy cập dữ liệu chi tiết và các biện pháp bảo mật thích hợp. Kho lưu trữ này là tài liệu tham khảo đặc tả cho doanh nghiệp và được liên kết và tích hợp trong tất cả các quy trình liên quan..

Opcenter RD&L đảm nhận việc phát triển sản phẩm thực tế và thiết kế các thông số kỹ thuật cũng như quy trình sản xuất theo các yêu cầu về chất lượng, đảm bảo tuân thủ các quy trình được áp dụng cũng như thiết kế và các quy định, tiêu chuẩn của ngành.

Hệ thống quản lý thông số kỹ thuật toàn cầu tích hợp phân phối thông tin chính xác và được cập nhật mà không cần truyền dữ liệu thủ công hoặc liên hệ thống tốn thời gian và dễ bị lỗi. Nó làm tăng khả năng đáp ứng hiệu quả, dẫn đến các quy trình R&D ít phức tạp hơn và giúp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi từ R&D sang sản xuất.

5.1. Đổi mới tích hợp

Opcenter tổng hợp các giải pháp quản lý hoạt động sản xuất
Opcenter tổng hợp các giải pháp quản lý hoạt động sản xuất tối ưu để hỗ trợ chuyển đổi kỹ thuật số trong sản xuất

5.2. Khả năng của Opcenter

Siemens cung cấp các giải pháp quản lý hoạt động sản xuất tối ưu trong một sản phẩm- Opcenter, để hỗ trợ chuyển đổi kỹ thuật số trong sản xuất. 

Sản phẩm này bao gồm tích hợp các khả năng quản lý hoạt động sản xuất (MOM): lập kế hoạch và lập kế hoạch nâng cao, thực hiện sản xuất, quản lý chất lượng, thông tin và hiệu suất sản xuất cũng như công thức, đặc tính kỹ thuật và quản lý phòng thí nghiệm. 

Opcenter sử dụng các công nghệ tốt nhất giúp khách hàng đáp ứng nhu cầu về hiệu quả, chất lượng, khả năng hiển thị và giảm thời gian sản xuất. Opcenter tăng thêm tính hiệu quả bằng cách kết hợp các công nghệ tiêu chuẩn và khả năng dành riêng cho ngành, dễ triển khai, cấu hình mở rộng và tích hợp với các hệ thống khác trong chuỗi giá trị bao gồm quản lý vòng đời sản phẩm, lập kế hoạch nguồn lực doanh nghiệp và các giải pháp tự động hóa phân xưởng cho sản xuất khép kín. 

Opcenter RD&L xử lý việc phát triển sản phẩm mới từ rất sớm, từ khi các nhà quản lý R&D thiết lập các dự án mới. Sổ ghi chép điện tử giúp cho các kỹ sư nghiên cứu tự do tiến hành các thí nghiệm theo cách phù hợp nhất. Nó ghi lại và lưu trữ các quan sát cũng như nhận xét, theo cách có cấu trúc hoặc thông qua các ứng dụng chuyên ngành cụ thể, được tích hợp dễ dàng bằng cách kéo và thả.

Sổ tay điện tử cung cấp một bản kiểm tra đầy đủ và kiểm soát quyền truy cập cho tất cả dữ liệu được thu thập trong một thử nghiệm cụ thể. Thông tin từ các thử nghiệm trước đó, cả thử nghiệm thành công hay còn dang dở, đều có sẵn để sử dụng lại từ kho dữ liệu trung tâm nhằm tránh trùng lặp các thử nghiệm.

6. KẾT LUẬN

Opcenter của Siemens là giải pháp toàn diện cho phép các nhà sản xuất thực hiện các chiến lược số hóa hoàn toàn các hoạt động sản xuất, tự động hóa quy trình sản xuất. Giải pháp này phù hợp với những doanh nghiệp lớn trong các ngành như hàng không vũ trụ và quốc phòng, ô tô, máy móc công nghiệp, thiết bị nặng, hóa chất, hàng tiêu dùng đóng gói, thực phẩm và đồ uống, khoa học đời sống, điện tử, chất bán dẫn và thiết bị y tế.

Opcenter RD&L cung cấp giải pháp hoàn chỉnh và có khả năng mở rộng cho R&D, đồng thời cho phép căn chỉnh và đồng bộ hóa trực tiếp các kết quả R&D với Quy trình Thực thi Opcenter MES.

Bên cạnh đó, Opcenter RD&L hiện thực hóa sự liên kết và tích hợp các quy trình R&D và sản xuất trong toàn bộ chu trình – từ dự án R&D ban đầu đến giai đoạn sản xuất sản phẩm.

Từ đó giúp tạo ra những sản phẩm cải tiến đáp ứng tối đa kỳ vọng của khách hàng, tạo dựng lợi thế cạnh tranh giúp doanh nghiệp tiếp cận đến các thị trường khó tính, nâng tầm vị thế của doanh nghiệp, giúp cho doanh nghiệp tăng trưởng và phát triển bền vững.

Công ty TNHH Công nghệ Niềm tin hiện là đại diện của hãng Siemen, Mỹ triển khai giải pháp phần mềm của Siemen tại Việt Nam. Mọi nhu cầu tư vấn và mua sắm phần mềm xin liên hệ tới:

Email: info@truetech.com.vn

Tel: 024-3776-5088

(Nguồn bài viết: https://resources.sw.siemens.com/en-US/brochure-streamline-rd-processes-with-opcenter-rdl?bc=eyJwYWdlIjoidW5kZWZpbmVkIiwic2l0ZSI6InVuZGVmaW5lZCIsImxvY2FsZSI6InVuZGVmaW5lZCJ9)

Quay lại

Bài liên quan

Bạn có thể quan tâm

XEM NHIỀU