EPLAN – Cuộc “cách mạng” trong thiết kế và thi công hệ thống điện

Câu hỏi được đặt ra là EPLAN là gì và tại sao chúng ta phải sử dụng EPLAN ?

1. Giới thiệu về EPLAN

EPLAN là một phần mềm được tạo ra dựa trên tiêu chí “efficient engineering”.

Hình 1. Slogan EPLAN.

EPLAN với nền tảng CAE (Computer-Aid Engineering) đã phát triển các giải pháp thiết kế đã được chứng minh là hiệu quả; góp phần cải thiện, nâng cao hiệu suất mang lại lợi ích cho khách hàng trong nhiều năm trở lại đây. EPLAN cung cấp không giới hạn cho việc lập kế hoạch dự án, quản lý các tài liệu trong dự án tự động hóa. Sự kết hợp của các chức năng tiêu chuẩn và phần mở rộng tùy chọn trong một nền tảng CAE của EPLAN cho phép bạn tối ưu hóa toàn bộ quá trình lập kế hoạch và nâng cao chất lượng tài liệu tự động hóa về lâu dài, một số chức năng cơ bản mà EPLAN cung cấp:

  • Đồ họa và hướng đối tượng
  • Chức năng kiểm tra tính logic
  • Lập báo cáo tự động
  • Hỗ trợ cho các tiêu chuẩn quốc tế
  • Hỗ trợ dịch đa ngôn ngữ
Hình 2. EPLAN PLATFORM.

Với những phần mềm hiện tại của EPLAN, chúng có thể liên kết với nhau giúp người dùng có thể hoàn thiện một hệ thống cơ điện. Là một công cụ rất quan trọng đối với các kỹ sư cũng như các công ty chuyên về thiết kế, thi công tủ Điện. EPLAN giúp tăng tối đa hiệu quả thiết kế, kiểm soát tài liệu và lưu trữ dự án.

2. Các phần mềm chính của EPLAN

2.1. EPLAN Electric P8

EPLAN Electric P8 là một trong những phần mềm quan trọng của EPLAN, giúp giải quyết các vấn đề thiết kế tủ bảng điện, tủ PLC, tủ động lực. Được trang bị các tính năng thông minh như tạo Macros tự động, Cross-Reference (liên kết chéo), tự động đánh số…, phần mềm giúp tăng tốc độ thiết kế.

Hình 3. Bản vẽ mạch nguyên lý được thiết kế bằng EPLAN Electric P8.

EPLAN Electric P8 giao tiếp với nhiều phần mềm thông dụng khác như AutoCad, pdf, MS Offices,… Phần mềm cũng hỗ trợ bóc tách vật tư dự án (cáp, tải, động cơ, thiết bị bảo vệ…). Ngoài ra, với EPLAN Electric P8 người dùng có thể thiết kế sơ bộ layout tủ, bảng điện 2D.

EPLAN Electric P8 hỗ trợ tối đa việc kiểm tra bản vẽ cũng như kiểm soát các thay đổi, cập nhật (Revision). Từ bản vẽ, báo cáo Pdf xuất ra, người dùng có thể comment trực tiếp trên đó và Import ngược lại vào môi trường phần mềm.

2.2. EPLAN Fluid

EPLAN Fluid cũng là một phần mềm với nền tảng CAE, nó giúp người dùng thiết kế và thi công các hệ thống trong lĩnh vực thủy lực, khí nén, làm mát hoặc bôi trơn.

Hình 4. Một bản thiết kế thủy khí dùng EPLAN Fluid.

2.3. EPLAN ProPanel

EPLAN cũng cung cấp phần mềm EPLAN ProPanel được xây dựng dành riêng cho việc thiết kế Layout tủ bảng điện, sẽ rất hữu ích cho các công ty thiết kế, thi công tủ bảng điện.

Hình 5-6. Thiết kế tủ 3D bằng EPLAN Pro Panel.

Với  EPLAN ProPanel, chúng ta có thể thiết kế và xây dựng tủ điều khiển, hệ thống thiết bị đóng cắt và hệ thống cung cấp điện bằng 3D. Các tính năng nổi bật của phần mềm bao gồm bố trí lắp 3D, đi dây 3D, thiết kế, sửa đổi và điều chỉnh busbar,…

*Ngoài các phần mềm nói trên EPLAN còn cung cấp một số phần mềm như: EPLAN Preplanning, EPLAN Smart Wiring, EPLAN Harness proD,… –  cơ bản các phần mềm này đều có thể liên kết với nhau và hỗ trợ cho mục đích thiết kế và thi công hệ thống điện một cách hiệu quả nhất*

3. EPLAN Data Portal

EPLAN Data Portal, một nền tảng dữ liệu thiết bị dùng để phục phụ cho việc thiết kế, dữ liệu hiện tại đã có hầu hầu hết các hãng sản xuất thiết bị điện, thủy lực, thủy khí. Người dùng có thể download và sử dụng cho việc thiết kế. Với Data Portal, người dùng có tất cả những gì mình muốn.

EPLAN Data Portal sẽ được cài đặt tự động khi EPLAN Electric P8 được cài đặt, hoặc có thể truy cập trang web: https://eplandata.de/portal/

Hình 7. Website của EPLAN Data Portal.

4. Xuất báo cáo, review, comment và thay đổi bản vẽ

Ngoài các tính năng nổi bật trên, phần xuất báo cáo của EPLAN được xem là tính năng vượt trội hơn các phần mềm thiết kế khác. Giúp người dùng có thể thi công và mua sắm vật tư một cách tối ưu nhất, giảm thiểu tối đa sai số.

Các báo cáo của phần mềm có thể được tùy chỉnh để phù hợp với nhu cầu của người dùng. Chúng ta có thể xuất báo cáo vật tư để phục vụ thi công hoặc xuất các bản nguyên lý, đi dây. Phần mềm giao tiếp và làm việc với nhiều định dạng: pdf, CAD, Excel, Word…

Hình 8. Bảng báo cáo danh sách thiết bị sử dụng trong dự án sử dụng EPLAN.

Ngoài ra EPLAN Electric P8  hỗ trợ tối đa việc kiểm tra bản vẽ cũng như kiểm soát các thay đổi, cập nhật (Revision). Từ bản vẽ, ta có thể xuất file Pdf, người dùng có thể comment trực tiếp trên đó và Import ngược lại vào môi trường phần mềm.

EPLAN còn cho phép người dùng thiết kế các tín hiệu vào / ra, thiết kế mạch điều khiển, giao tiếp với PLC của các hãng như Siemens, Rockwell, ABB…Việc giao tiếp và điều khiển các thiết bị trường qua PLC trở nên dễ dàng và tự động hơn.

Hình 9. Thiết kế mạch của EPLAN và MELSOFT iQ Works Mitsubishi PLC.

5. AutoCAD Electrical hay EPLAN Electric?

Hiện nay, song song với sự xuất hiện của EPLAN Electric là một số tranh luận về việc nên sử dụng AutoCad Electrical với nền tảng là CAD và hay là EPLAN Electric với nền tảng CAE mà chúng ta đã nói ở trên.

Theo chúng tôi, cả hai đều không thể khẳng định cái nào tốt hơn hẳn về mặt thiết kế, đó là lí do mà cả hai đều cùng tồn tại và phát triển, chúng đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng; đều có những phẩm chất tuyệt vời để sử dụng trong công việc thiết kế. Còn bạn, với những tiêu chuẩn cá nhân, bạn sẽ chọn phần mềm nào để phát triển định hướng nghề nghiệp trong tương lai?

Nguồn Học Thật Làm Thật

Truetech là nhà phân phối sản phẩm Eplan ở Việt Nam. Mọi nhu cầu thắc mắc xin liên hệ:

+ 024.3776.5088 hoặc email: info@truetech.com.vn

Quay lại

Bài liên quan

Bạn có thể quan tâm

XEM NHIỀU