HxGN Smart Census – Điều tra thống kê trong kỷ nguyên 4.0

Hãng công nghệ Hexagon của Mỹ gần đây đã công bố sản phẩm HxGN Smart Census – giải pháp hoàn hảo cho các chương trình điều tra thống kê. Trước khi được tuyên bố trở thành sản phẩm chính thức trên thị trường, Smart Census của HxGN đã chứng minh được hiệu quả của mình trong các cuộc điều tra dân số và nhà ở tại Nam Phi và một số quốc gia lân cận khác nơi mà người dân vẫn còn nhiều hạn chế khi tiếp cận với công nghệ.

Giới thiệu

Điều tra thống kê vốn là một ngành khoa học độc lập và có tính đặc thù. Mục đích của các cuộc điều tra thống kê, dù ở quy mô nào đều nhằm hỗ trợ các nhà lãnh đạo và chủ doanh nghiệp trong việc đánh giá, ra quyết định quản lý và điều hành một cách hiệu quả. Trong đó, các nhiệm vụ quản lý và điều hành sẽ tập trung vào quản trị công; thống kê đánh giá và lập quy hoạch; nghiên cứu và phân tích xu hướng.

Ở quy mô quốc gia, các cuộc điều tra thường được tiến hành bởi Cơ quan thống kê quốc gia (NSO). Ngoài dân số và nhà ở, NSO cũng thường tiến hành các cuộc điều tra liên quan đến: Nông nghiệp và chăn nuôi; cơ sở hạ tầng; dịch vụ, đất đai… Ở quy mô doanh nghiệp, các cuộc điều tra thống kê thường nhằm mục đích nghiên cứu thị trường, đánh giá sự phù hợp của sản phẩm, sự thỏa mãn của khách hàng hay đánh giá về nguồn lực cũng như nghiên cứu thị trường tiềm năng.

Phương pháp điều tra truyền thống

Trước khi bị tác động bởi sự phát triển của các công nghệ 4.0 như hiện nay, phương pháp điều tra truyền thống - sử dụng phiếu điều tra trên giấy vẫn là phương pháp cơ bản được sử dụng nhiều tại các quốc gia, cơ quan và doanh nghiệp. Tuy nhiên phương pháp này đã bộc lộ nhiều điểm không còn phù hợp cả về mặt tiếp cận cũng như công nghệ triển khai trong hoàn cảnh hiện nay. Quy trình điều tra truyền thống điển hình thường được thực hiện như sau:


(Quy trình điều tra thống kê truyền thống)

Có thể nhận thấy ở sơ đồ này, mỗi giai đoạn điều tra thống kê truyền thống đều đang tồn tại những hạn chế riêng:

 • Giai đoạn thiết kế và khảo sát sơ bộ: Việc thiếu nền tảng chung để thực hiện công tác khảo sát sơ bộ khiến việc phân vùng điều tra và diễn giải phương pháp thực hiện không đồng bộ. Dữ liệu bản đồ nền truyền thống cũng không đảm bảo khả năng cập nhật.
 • Giai đoạn điều tra và xử lý dữ liệu: Toàn bộ quá trình điều tra được thực hiện một cách thủ công làm cho người quản lý khó theo dõi được tiến độ điều tra. Chưa kể đến việc sử dụng các phiếu hỏi giấy sẽ khiến phát sinh nhiều lỗi trong công tác xử lý, chuẩn hóa và làm sạch dữ liệu.
 • Phân tích và công bố thông tin: Chỉ ở dạng bảng, biểu đồ và bản đồ tĩnh, thiếu tính trực quan và khả năng tương tác trực tiếp.

Sự ra đời của các phần mềm hỗ trợ điều tra với nhiều nền tảng vận hành trên máy tính và thiết bị di động đã góp phần cải tiến đáng kể công tác điều tra và xử lý dữ liệu. Tuy nhiên, có hai yếu tố thay đổi mang tính cách mạng trong công nghệ điều tra: (1) sự hình thành nền tảng IoT giúp kết nối mọi nguồn dữ liệu với các hệ thống vận hành và quy trình triển khai liền mạch trên một nền tảng thống nhất. (2) sự đòi hỏi trong việc dân chủ hóa, chia sẻ dữ liệu, cho phép người dùng khai phá các thông tin theo các mục đích phù hợp.

Đặt mình trong sự phát triển chung của những công nghệ 4.0 đó, cùng với những yêu cầu về một nền tảng số thống nhất và đồng bộ theo thời gian thực, Smart Census của Hexagon ra đời như một minh chứng về những tiến bộ không giới hạn của khoa học công nghệ ở những lĩnh vực ít được đầu tư.

Ông Dean McCormick, Quản lý HxGN tại khu vực châu Phi có chia sẻ “Việc thay đổi cách tiếp cận, chuyển đổi toàn bộ chu trình điều tra thống kê sang dạng số là một bước tiến lớn. HxGN Smart Census - giải pháp hỗ trợ điều tra thống kê ra đời đáp ứng toàn bộ các yêu cầu của một tổ chức thống kê cấp quốc gia và phù hợp ở cả những quốc gia đã và đang phát triển”.

Năm 2016, tại Nam Phi, HxGN Smart Census đã chứng minh hiệu quả của mình trong việc kết nối toàn bộ cơ sở dữ liệu bản đồ với quy trình điều tra và quản lý công việc, giúp Cơ quan Thống kê Nam Phi hoàn thành điều tra dân số toàn quốc với một thời gian rất ngắn. Bản đồ nền - ảnh vệ tinh được truy cập miễn phí trong suốt quy trình điều tra nhằm nâng cao hiệu quả định vị và di chuyển trong khu vực cần điều tra. Phiếu điều tra trên giấy được thay thế bằng bản số, sử dụng các thiết bị di động để thu thập thông tin. Tiến độ và kết quả điều tra được tự động cập nhật liên tục về hệ thống ngay trong quá trình điều tra, loại bỏ gần như hoàn toàn các công việc trung gian như vận chuyển phiếu, nhập liệu, hoàn chỉnh phiếu điều tra... trong phương pháp truyền thống.

Lợi ích HxGN Smart Census mang lại

Nhờ thành công của dự án tại Nam Phi, HxGN Smart Census đang tiếp tục được triển khai tại một số quốc gia lân cận như Mozambique, Malawi, Zambia, Namibia, Tanzania, Ghana. Điểm mới có thể nhận thấy trong sản phẩm Smart Census của Hexagon so với những phần mềm hỗ trợ điều tra thống kê trước đây là toàn bộ quy trình từ giai đoạn điều tra sơ bộ, lập kế hoạch phân vùng điều tra… đến giai đoạn xử lý, công bố các kết quả điều tra đều được thực hiện trên nền tảng số và cập nhật theo thời gian thực. Smart Census cũng cho phép tạo báo cáo tự động vào mỗi cuối chu kỳ điều tra, giúp nhà quản lý nắm rõ tình hình, phát hiện các vấn đề và kịp thời xử lý ngay trong giai đoạn thực hiện. Việc công bố và chia sẻ thông tin cũng như các kết quả điều tra cũng trở nên dễ dàng và nhanh chóng thông qua các nền tảng web và ứng dụng di động thông minh mobile apps, cho phép các bên liên quan truy cập, sử dụng và khai thác theo đúng mục đích mình cần.

Dưới đây là một số lợi ích mang tính đột phá khi sử dụng giải pháp Smart Census của Hexagon Geospatial:

 • Nền tảng dùng chung duy nhất cho tất cả các giai đoạn của cuộc tổng điều tra, cải thiện hiệu suất, tính nhất quán của dữ liệu và kết quả điều tra
 • Tích hợp với các phần mềm GIS hiện có
 • Cho phép cấu hình hệ thống theo yêu cầu riêng của từng quốc gia/tổ chức/cuộc điều tra/khảo sát.
 • Tích hợp với các giải pháp phỏng vấn/khảo sát hiện có: CAPI (Phỏng vấn trực tiếp với sự trợ giúp của máy vi tính), giải pháp khảo sát (Ngân hàng thế giới) và CS Pro (Cục điều tra dân số Hoa Kỳ).
 • Ứng dụng trên các thiết bị di động có thể hoạt động ngay cả khi ngoại tuyến (offline). Cho phép báo cáo tự động theo thời gian thực
 • Báo cáo tiến độ tự động theo thời gian thực với giao diện thể hiện cả số liệu, biểu đồ và bản đồ, đặc biệt có thể tham chiếu so sánh trực tiếp với bản đồ đã lập trong quá trình phân vùng, lập kế hoạch ban đầu.

Lĩnh vực ứng dụng

Có thể thấy ở giai đoạn phát triển công nghệ như hiện nay, những thách thức dân chủ hóa trong ngành GIS và viễn thám không nằm ở khả năng truy cập với nguồn dữ liệu, mà là khả năng truy cập vào các quy trình xây dựng dữ liệu và khả năng tạo ra các nguồn thông tin có giá trị thu được từ dữ liệu.

Đối với trường hợp của HxGN Smart Census, việc dân chủ hóa dữ liệu không thể hiện ở tính năng truy cập miễn phí vào nguồn dữ liệu ảnh vệ tinh, mà là khả năng trao quyền cho cơ quan điều tra có thể sử dụng công nghệ để gia tăng hiệu quả của các quy trình điều tra, tạo ra nguồn dữ liệu nhanh và chính xác hơn. Bằng cách triển khai hệ thống quy trình công việc hợp lý, giải pháp Smart Census của HxGN trao quyền cho các lực lượng lao động ở mọi quy mô nhanh chóng tập trung vào các nhiệm vụ cụ thể của họ thay vì phải sử dụng một hệ thống GIS phức tạp, đòi hỏi nhiều kiến thức chuyên sâu không cần thiết.

Nhờ khả năng chia sẻ không giới hạn nhưng được cấu hình với các công cụ GIS đơn giản, các module thiết kế tách biệt để phù hợp cho từng giai đoạn của cuộc điều tra, cùng khả năng tích hợp với giải pháp điều tra phỏng vấn của bên thứ 3, Smart Census được dự đoán sẽ mang lại hiệu quả lớn trong các lĩnh vực sau:

 • Điều tra thống kê hiện trạng sử dụng đất
 • Điều tra dân số, nhà ở và lao động ở các quy mô để đánh giá sự phát triển dân số cũng như lượng lượng lao động và tỷ lệ việc làm.
 • Đối với ngành nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản, điều tra thống kê giúp đánh giá tình hình sản xuất theo từng vùng, từng địa phương, từng nhóm cây trồng/vật nuôi, giúp phân tích sản lượng/hiệu quả sản xuất, xác định các biến động để có sự điều chỉnh phù hợp.
 • Đánh giá đầu tư: Điều tra, thống kê, phân tích hiệu quả phân bổ vốn đầu tư, theo từng phần, từng ngành kinh tế và theo các cấp quản lý...
 • Công nghiệp, thương mại và giá cả: Nghiên cứu sản phẩm và điều tra thị trường; đánh giá tổng quan tình hình xuất nhập khẩu, thống kê chỉ số giá tiêu dùng, giá bán sản phẩm...Giá trị, cơ cấu sản xuất công nghiệp; chỉ số sản xuất công nghiệp, sản phẩm chủ yếu;
 • Vận tải và bưu điện: Trong nhóm ngành này, điều tra thống kê giúp đánh giá, trực quan hóa năng lực vận tải theo từng năm,
 • Giáo dục, Y tế, Văn hóa và Đời sống: Giúp làm rõ số lượng cũng như đánh giá chất lượng của các nhóm trường học theo từng cấp, số lượng học sinh phân theo độ tuổi, giới tính … Ở lĩnh vực y tế, giúp đánh giá cơ sở khám chữa bệnh phân theo địa phương, cán bộ, số lượng sách, văn hóa tạp chí đã xuất bản ...hoặc thống kê thu nhập bình quân, chỉ số tiêu dùng theo vùng...

Để tìm hiểu thêm thông tin về Smart Census hoặc cần tư vấn công nghệ triển khai dự án... vui lòng tham khảo DEMO Kết quả triển khai tại Nam Phi, hoặc gửi các yêu cầu tới TrueTech qua hòm thư info@truetech.com.vn  

Quay lại

Bài liên quan

Bạn có thể quan tâm

XEM NHIỀU