Dự báo về dữ liệu không gian năm 2022

Đối mặt với yêu cầu về chuyển đổi số và tăng trưởng hiệu quả, các nhà lãnh đạo CNTT đang phải tìm ra các nguồn lực để thúc đẩy tăng trưởng, áp dụng công nghệ để số hóa ở quy mô lớn và tạo ra các nền tảng CNTT có thể mở rộng để tiết kiệm chi phí. Gartner đã chỉ ra 3 chủ đề hành động quan trọng cần phải giải quyết trong năm 2022 nhằm giúp các doanh nghiệp đạt được hiệu quả cao trong công cuộc chuyển đổi số, kết nối khách hàng và triển khai các dịch vụ cũng như hoạt động hiệu quả, bảo vệ lợi nhuận và dòng tiền trong bối cảnh bình thường mới sau đại dịch:

  • Tăng tốc tăng trưởng: Tìm ra những đổi mới bằng ứng dụng CNTT để giành được thị phần kinh doanh;
  • Khắc phục sự thay đổi: Triển khai các giải pháp công nghệ mới theo hướng đổi mới sáng tạo để mở rộng quy mô chuyển đổi số trong tổ chức;
  • Điểm tựa kỹ thuật: Tạo ra những nền tảng có khả năng tự bảo vệ và phục hồi, cho phép các tổ chức mở rộng quy mô với chi phí hiệu quả.

Tăng tốc tăng trưởng

Khắc phục sự thay đổi

Điểm tựa kỹ thuật

- Trí tuệ nhân tạo
- Hệ thống tự động hóa
- Kinh nghiệm tổng hợp
- Doanh nghiệp phân tán

-  Kỹ thuật AI
- Siêu tự động hóa
- Quyết định thông minh
- Các ứng dụng dùng một lần

- Nền tảng Cloud-Native
- Tính toán tăng cường bảo mật
- Mạng lưới an ninh mạng
- Kết cấu dữ liệu

Không nằm ngoài các xu hướng phát triển công nghệ, dữ liệu không gian cũng đang có những thay đổi nhằm thích nghi cũng như thúc đẩy các quá trình chuyển đổi số. Giám đốc công nghệ của 1Spatial - Seb Lesware đã có chia sẻ về một số xu hướng quan trọng về dữ liệu không gian năm 2022.

1. Cloud APIs kích hoạt “hệ thống của các hệ thống”

Một xu hướng đang tăng trưởng mạnh mẽ là sự phát triển của các tổ chức cung cấp phần mềm và dịch vụ thông qua các cloud API, giúp xây dựng và triển khai các giải pháp nhanh hơn và dễ dàng hơn bằng cách kết nối các dịch vụ này như một hệ thống. Điều này cho phép phát triển các quy trình công việc tự động mạnh mẽ, giúp truy cập dữ liệu từ xa và tạo ra giá trị gia tăng từ các tài nguyên này.

Các dịch vụ và hệ thống sử dụng dữ liệu sẽ thực sự phát triển và tăng tốc trong năm nay. Có nhiều dịch vụ dữ liệu đang được thiết lập theo cách này: một số trả phí để sử dụng và một số không mất phí, nhưng trong cả hai trường hợp, việc cung cấp quyền truy cập an toàn và có kiểm soát đối với nguồn dữ liệu là rất quan trọng.

Dịch vụ trực tuyến dữ liệu - HxGN Content Program

2. Lo ngại về an ninh đặt áp lực lên ngành công nghiệp không gian

Hậu quả từ vấn đề lỗ hổng log4j nghiêm trọng vào năm 2021 khiến quyền riêng tư và bảo mật của các dịch vụ đám mây trở thành một chủ đề nóng trong ngành CNTT toàn cầu, vốn đã có nhiều tiêu chuẩn và phương pháp quản lý tân tiến. Ngành công nghiệp không gian sẽ tiếp tục bị buộc phải “phát triển” nhanh chóng bằng cách đảm bảo các dịch vụ cung cấp tuân thủ theo các phương pháp bảo mật tốt nhất này.

Mặc dù vậy, dữ liệu không gian cũng mang lại nhiều ý nghĩa bảo mật bổ sung. Từ góc độ an ninh quốc gia, dữ liệu không gian có thể giúp phát hiện và bảo vệ các tài sản vật chất nhạy cảm, hay phát hiện và theo dõi các vị trí được cho là có thể gây ra những mối lo ngại về quyền riêng tư nếu không được quản lý cẩn thận.

Ngoài ra, lợi ích của dữ liệu không gian là nó không cần phải được liên kết rõ ràng với nhau để có được thông tin chi tiết mới, bởi vì tự các mối liên kết có thể được suy ra từ sự gần gũi về mặt không gian. Do đó, tính bảo mật của dữ liệu không gian như: Ai có thể truy cập? khi nào và cho mục đích gì? - thậm chí còn quan trọng hơn nhiều loại dữ liệu khác.

3. Gia tăng các nhu cầu sử dụng dữ liệu 3D

Tháng 10 năm 2021, Facebook tuyên bố ý định tạo ra một thế giới ảo 3D với khả năng tương tác trực tuyến và đổi tên thành Meta. Ý tưởng này nếu được triển khai thành công sẽ góp phần thúc đẩy các nhu cầu về dữ liệu 3D (đã được chuẩn hóa và làm sạch). Mặc dù, dữ liệu này có thể không khác gì với lượng lớn dữ liệu game 3D hiện có, nhưng dường như các yêu cầu về vũ trụ meta sẽ gần giống thế giới thực ngoài kia hơn, không chỉ giới hạn ở mức trực quan.

Các nhà cung cấp dữ liệu không gian địa lý có thể coi đây là một lý do để đẩy nhanh việc thu thập và xây dựng các nội dung 3D của chính mình. Điều này cũng có khả năng làm gia tăng sự quan tâm trong việc thiết kế, tạo ra nhiều quy trình hơn, trong đó tích hợp sử dụng dữ liệu trong nhà và ngoài trời ở dạng 3D, tự động hóa việc thu thập dữ liệu và sử dụng máy học.

Dữ liệu Mobile Mapping (Lidar point cloud) chia sẻ trên nền web (Potree engine) cho mục đích đo lường và số hóa đối tượng

4. Quản trị dữ liệu tiếp tục tăng trưởng

Quản trị dữ liệu GIS chắc chắn vẫn là một trong những yêu cầu quan trọng nhất trong một dự án GIS. Tất cả các nhu cầu theo hướng dữ liệu GIS mà chúng ta đang thấy hiện nay sẽ gia tăng cả về khối lượng và tần suất cập nhật. Do đó, các yếu tố về chất lượng, nguồn gốc và độ tin cậy của dữ liệu cũng trở nên đặc biệt quan trọng.

Sử dụng Deep Learning trong phát hiện và đếm số cây dầu cọ (Palm Oil)  trên ảnh viễn thám, phần mềm Erdas IMAGINE

Khi vai trò của học máy trong quản trị dữ liệu tăng lên, việc xem xét phương pháp tiếp cận của học máy nào sẽ mang lại nhiều giá trị cho việc quản lý và phân tích dữ liệu không gian. Sử dụng học máy đã trở thành một thực tế phổ biến và đang được ứng dụng nhiều hơn để tạo ra ứng dụng mới, mặc dù vẫn còn nhiều câu hỏi về chất lượng kết quả của các thuật toán học máy có đủ độ tin cậy hay không.

Quay lại

Bài liên quan

Bạn có thể quan tâm

XEM NHIỀU