Cách tối ưu hóa quy trình duy trì bảo dưỡng thiết bị – Nâng cao hiệu quả sử dụng tài sản

Bất kỳ một doanh nghiệp nào tiến hành hoạt động kinh doanh thì mục tiêu lớn nhất của họ là tối đa hóa lợi nhuận, tối đa hóa giá trị doanh nghiệp và mục tiêu tăng trưởng bền vững. Quá trình kinh doanh của doanh nghiệp là quá trình chuyển biến tài sản trong doanh nghiệp theo chu trình Tiền – Tài sản – Tiền. Vì vậy, làm sao để quản lý tài sản một cách hiệu quả nhất để đạt được mục tiêu lợi nhuận và nâng cao năng lực cạnh tranh luôn là câu hỏi được đặt ra với mọi doanh nghiệp.

Quản lý tài sản là một trong những hoạt động quan trọng và phức tạp đối với bất kỳ doanh nghiệp nào. Không chỉ là việc theo dõi các tài sản, mà còn bao gồm cả việc kiểm soát chi phí, quản lý quy trình duy trì bảo dưỡng thiết bị, thu hồi, thanh lý và loại bỏ tài sản không còn giá trị. Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp phải tốn rất nhiều thời gian, công sức và nguồn lực. Sự xuất hiện của phần mềm quản lý tài sản EAM là một bước ngoặt lớn và trở thành công cụ đắc lực cho công tác quản lý tài sản trong doanh nghiệp.

Tầm quan trọng của việc quản lý tài sản đối với các doanh nghiệp hiện nay.

quy trình duy trì bảo dưỡng thiết bị
Tầm quan trọng của việc quản lý tài sản đối với doanh nghiệp trong nền kinh tế hội nhập

Trong nền kinh tế hội nhập như hiện nay, chỉ có quản lý tài sản trong doanh nghiệp một cách hiệu quả mới có thế phát huy được toàn bộ thế mạnh và mọi nguồn lực đang có. Điều này giúp các doanh nghiệp gia tăng khả năng cạnh tranh với các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài. Đây còn là chiến lược và bước đi khôn ngoan để tồn tại và phát triển bền vững trong tương lai.

Một trong những lợi ích lớn nhất của hệ thống quản lý tài sản là giúp cho doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro và chi phí liên quan đến tài sản. Đặc biệt với các ngành mà đặc trưng là vận hành các nhà máy sử dụng nhiều tài sản/thiết bị cực kỳ phức tạp như dầu khí, hóa chất, vật liệu, giấy và bột giấy, trong đó các tài sản, thiết bị cũ thì càng cần phải được chăm sóc cẩn thận hơn, đòi hỏi chi phí bảo trì cao hơn và lực lượng lao động lớn hơn và lành nghề để bảo trì tài sản và thiết bị. Các doanh nghiệp này có thể theo dõi tình trạng của tài sản và thực hiện quy trình duy trì bảo dưỡng thiết bị định kỳ để đảm bảo tài sản luôn trong tình trạng hoạt động tốt nhất, kéo dài tuổi thọ trung bình của tài sản giúp các doanh nghiệp trong các ngành này tránh hoặc trì hoãn được các khoản chi tiêu lớn về vốn.

Ngoài ra, phần mềm quản lý tài sản EAM cũng giúp cho các doanh nghiệp giảm thiểu các khoản chi phí không cần thiết liên quan đến mua sắm tài sản mới do sử dụng không hiệu quả các tài sản hiện có.

Trong quá trình vận hành nhà máy, có nhiều loại thiết bị và tài sản được kết nối với nhau đi kèm với các chế độ hỏng hóc đặc trưng và các yêu cầu bảo trì, an toàn và tuân thủ phức tạp để đảm bảo thời gian hoạt động tối đa cho các nhà máy. Vì thế, không chỉ giúp các doanh nghiệp quản lý tài sản một cách hiệu quả hơn, phần mềm quản lý tài sản còn là một công cụ hỗ trợ quan trọng trong quản lý rủi ro và nâng cao chất lượng dịch vụ. Việc sử dụng phần mềm giúp cho các doanh nghiệp có thể giám sát và đánh giá các rủi ro liên quan đến tài sản, từ đó có các biện pháp phòng ngừa và xử lý các tình huống xấu xảy ra. Điều này giúp cho các doanh nghiệp có thể đảm bảo chất lượng dịch vụ và nâng cao độ tin cậy của khách hàng.

Thách thức hoạch định nguồn lực để quản lý tài sản

quy trình duy trì bảo dưỡng thiết bị
Những thách thức khi hoạch định nguồn lực để quản lý tài sản, thực hiện quy trình duy trì bảo dưỡng thiết bị hiệu quả nhất

Hoạch định nguồn lực để quản lý tài sản là quá trình liên quan đến nhiều bộ phận trong doanh nghiệp. Nếu không có sự liên kết chặt chẽ giữa các bộ phận, thông tin và quyết định có thể bị gián đoạn, dẫn đến hoạch định nguồn lực không đồng nhất và không hiệu quả như:

Ở cấp độ công ty, các giám đốc điều hành (CEO), giám đốc vận hành (COO) và giám đốc tài chính (CFO) thường nghĩ về tỷ số lợi nhuận trên tài sản (ROA), tỷ số lợi nhuận trên tài sản ròng (RONA), tỷ lệ lợi nhuận trên vốn sử dụng (ROCE), tỷ suất sinh lời trên vốn đầu tư (ROIC), v.v…. Nhưng riêng giám đốc Công nghệ thông tin (CIO) thích sử dụng một nền tảng duy nhất cho các hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP) và quản lý tài sản doanh nghiệp (EAM).

Mặt khác, cán bộ kỹ thuật vận hành nhà máy chủ yếu quan tâm đến hiệu quả hoạt động của thiết bị một cách tổng thể (OEE - Overall Equipment Effectiveness), tổng hiệu suất thiết bị (TEEP), tính khả dụng và thời gian hoạt động cũng như tổng chi phí bảo trì theo phần trăm giá trị tài sản thay thế (RAV).

Trong khi đó, các cán bộ bảo trì tập trung vào chi phí bảo trì, số giờ và chi phí của nhân công bảo trì cũng như chi phí làm thêm giờ. Các đội bảo trì khác phức tạp hơn thì theo dõi chi phí và thời gian bảo trì khắc phục so với chi phí và thời gian bảo trì phòng ngừa cũng như chi phí và thời gian bảo trì dựa trên tình trạng. Các nhóm này cũng tập trung vào quản lý lệnh làm việc một cách có hệ thống; họ xem xét công việc có kế hoạch so với công việc không có kế hoạch, công việc thụ động so với công việc chủ động và chu kỳ của lệnh làm việc. 

Đó thật sự là một thách thức để một doanh nghiệp có thể đồng thời xử lý các mối quan tâm khác nhau từ các phòng ban khác nhau và vị trí khác nhau, đầu tư đúng chỗ, mang lại kết quả nhanh chóng và đo lường được tỷ lệ lợi nhuận ròng trên tổng chi phí đầu tư ROI!

Giải pháp quản lý tài sản (EAM) kết hợp hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp ERP – cùng đồng hành để cải thiện năng suất

quy trình duy trì bảo dưỡng thiết bị
Tích hợp giải pháp quản lý tài sản EAM với hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp ERP

Nhiều công ty cố gắng đáp ứng các yêu cầu quản lý tài sản bằng cách sử dụng các module được tích hợp trong phần mềm ERP của họ. Nhưng các module này có chức năng hạn chế, buộc các công ty phải xây dựng nhiều tùy chỉnh trong nhiều năm. Thậm chí ngay cả khi thiết lập chức năng này thì hệ thống cũng sẽ bị thiếu mức độ giám sát tài chính, sản xuất, vận hành, an toàn và tuân thủ toàn diện cũng như các phân tích thực sự cần thiết cho một một doanh nghiệp sử dụng nhiều tài sản.

Ngoài ra, những tùy chỉnh này làm cho việc bảo trì phần mềm tốn kém và phức tạp hơn theo năm tháng. Đó là lý do tại sao các công ty lớn họ chuyển sang tích hợp với các giải pháp quản lý tài sản EAM để đạt mục tiêu bảo trì tài sản của họ.

Trước đây việc tích hợp giải pháp quản lý tài sản (EAM) với hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp ERP khá phức tạp và tốn chi phí nhưng hiện nay thì đó không còn là vấn đề nữa:

  • Phần mềm quản lý tài sản (EAM) hiện đại có thể giúp thực hiện chiến lược bảo trì dự đoán, có thể ứng dụng vào hoạt động vận hành hằng ngày. Điều đó cũng giúp các doanh nghiệp chuẩn bị tốt hơn khi sử dụng các công nghệ tương lai như kết hợp với khoa học người máy, thực tế tăng cường (AR- augmented reality), thực tế ảo, v.v.
  • Các công ty hàng đầu hiện nay đang lựa chọn các giải pháp có lớp tích hợp mở, cho phép kết hợp các giải pháp từ những nhà cung cấp khác nhau. Theo Sapphire Systems, sự tích hợp giữa phần mềm quản lý tài sản (EAM) và hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp ERP đã giúp cung cấp các thông tin cho ERP về: “tất cả dữ liệu từ tài sản của doanh nghiệp như đơn đặt hàng, danh mục linh kiện, chi phí vòng đời, lệnh làm việc, lịch sử bảo dưỡng sửa chữa, các biện pháp an toàn và sức khỏe. Điều này mang đến một cái nhìn tổng thể không chỉ về cách các tài sản đang hoạt động mà quan trọng hơn là cách chúng tác động đến lợi nhuận.”
  • Các giải pháp phần mềm quản lý tài sản (EAM) hiện đại tận dụng dữ liệu lớn để thúc đẩy các quy trình thông minh, tự động hóa cao. Các quy trình duy trì bảo dưỡng thiết bị thủ công trước đây được tự động hóa và số hóa. Sử dụng sức mạnh của dữ liệu, các doanh nghiệp có thể dự đoán khi nào tài sản sẽ bị lỗi và tự động chỉ đạo các quy trình khắc phục. Trên thực tế, một cuộc khảo sát của PwC cho thấy rằng 95% toàn bộ công ty áp dụng những tiến bộ công nghệ này đã có những cải tiến đáng kể liên quan đến công tác bảo trì.

Các công ty có nhiều tài sản áp dụng chuyển đổi số trong quản lý tài sản có thể thu về những lợi ích đáng kể:

  • Giảm thời gian dừng hoạt động của những tài sản quan trọng (dẫn đến tăng doanh số bán hàng): 5-15%
  • Cải thiện năng suất lao động của bộ phận quản lý công tác duy tu, bảo dưỡng: 10-30%
  • Tăng hiệu quả hoạt động của thiết bị một cách tổng thể: 3-8%
  • Giảm chi phí bảo trì: 5-10%
  • Giảm chi phí năng lượng: đến 10%
  • Giảm chi phí bảo trì, sửa chữa và vận hành hàng tồn kho (một lần và hàng năm): ~5%

Những thách thức và chi phí cho việc quản lý tài sản là gì?

thách thức khi quản lý tài sản
Những thách thức và chi phí cho việc quản lý tài sản doanh nghiệp

An toàn và tuân thủ

Hai yếu tố có ảnh hưởng lớn đến an toàn trong nhà máy là tình trạng thiết bị và hành vi của công nhân. Để loại bỏ rủi ro cho người lao động, mọi thứ xung quanh và đảm bảo vệ sinh môi trường là trách nhiệm chính của bất kỳ công ty nào.

giải pháp quản lý tài sản EAM của Hexagon
Đảm bảo sự an toàn và tuân thủ các điều kiện quy định với giải pháp quản lý tài sản EAM của Hexagon

Với quản lý hiệu suất tài sản APM, các tổ chức phải liên tục giám sát tình trạng tài sản (ví dụ: bằng cách sử dụng cảm biến IoT), thông qua kết hợp dữ liệu tình trạng với dữ liệu lịch sử công việc để thực hiện phân tích dự đoán khi nào thiết bị đó sẽ hỏng và hậu quả tiềm ẩn của lỗi đó là gì. Các tài sản quan trọng có thể ảnh hưởng đến an toàn cần được giám sát liên tục. Một hệ thống APM tốt cho phép gán nguy hiểm cho các thiết bị và công việc cụ thể với các giao thức giảm thiểu rủi ro tương ứng. Người dùng có thể xác định và xin giấy phép làm việc phù hợp, đồng thời chỉ định các bằng cấp và chứng chỉ rõ ràng cần thiết để tránh các rủi ro, đảm bảo an toàn. Nhìn chung, điểm độ tin cậy có thể được liên kết với một tài sản để xác định các rủi ro đang diễn ra và đảm bảo tuân thủ.

Nhiều yêu cầu tuân thủ bắt nguồn từ khách hàng, như các công ty hóa chất có nghĩa vụ theo hợp đồng phải báo cáo mọi thay đổi đối với các quy trình, tài sản và thiết bị liên quan. Ví dụ: các hóa chất ngành công nghiệp bán dẫn không chỉ được kiểm tra về thông số kỹ thuật và độ tinh khiết, mà chúng còn được xác nhận để loại bỏ 99,999% tạp chất giống như lô hóa chất đủ điều kiện ban đầu. Bất kỳ sự thay đổi quy trình hoặc thiết bị nào trong dây chuyền của quá trình sản xuất đều phải được sự chấp thuận của khách hàng. Phần mềm quản lý tài sản EAM của Hexagon có thể dễ dàng đáp ứng yêu cầu theo dõi những thay đổi này và bảo mật hồ sơ điện tử cũng như chữ ký phê duyệt các thay đổi.

Chi phí cố định—phí bảo hiểm

giải pháp quản lý tài sản EAM của Hexagon
EAM giúp doanh nghiệp xác định chính xác nguyên nhân gốc rễ của sự cố

Chi phí bảo hiểm tăng đối với các nhà máy sử dụng nhiều tài sản là một trong những thành phần chính của chi phí cố định. Không giống như bảo hiểm cho ô tô, việc ước tính rủi ro trong một nhà máy đòi hỏi một cách tiếp cận khác.

Công nghệ tiên tiến và giải pháp EAM hiện đại có thể giúp giải quyết những vấn đề này. Trong trường hợp xảy ra sự cố an toàn, thông số tài sản được đăng ký trong phần mềm quản lý tài sản EAM, dữ liệu được thu thập bởi các cảm biến ở mọi cấp độ, lịch sử bảo dưỡng sửa chữa và dữ liệu tuân thủ bảo hành có thể được chia sẻ với các công ty bảo hiểm. 

Thông tin này có thể giúp xác định chính xác nguyên nhân gốc rễ của sự cố. Điều này có thể giúp các chuyên gia tính toán loại trừ vấn đề mang tính hệ thống và tránh tăng phí bảo hiểm chung. Ngoài ra, các cán bộ điều hành nhà máy và công ty bảo hiểm có thể sử dụng cùng một dữ liệu để tính toán tổn thất, do đó họ có thể thống nhất về giá trị tổn thất và xác định giá trị thanh toán

Chi phí cố định - chi phí cho lực lượng lao động thực hiện công tác bảo trì

Lực lượng lao động bảo trì là cũng là một trong những thành phần chiếm phần lớn khác trong chi phí cố định của các nhà máy sử dụng nhiều tài sản. Để thực hiện quy trình duy trì bảo dưỡng thiết bị, tài sản cũ kỹ với khả năng công nghệ hạn chế cần thường dẫn đến việc một bộ phận lực lượng lao động lành nghề được trả lương cao nhưng thực tế là họ không thể dành toàn bộ thời gian làm việc của họ để thực hiện công việc sửa chữa thực tế. Họ phải dành 50% thời gian để tìm kiếm dữ liệu, lịch sử bảo dưỡng hoặc tập hợp các thông tin tìm hiểu thêm về tài sản mà họ đang quản lý hoặc đang cố gắng sửa chữa. 

 quy trình duy trì bảo dưỡng thiết bị
Phần mềm quản lý tài sản (EAM) tích hợp nắm bắt chính xác dữ liệu của tài sản giúp quy trình duy trì bảo dưỡng thiết bị hiệu quả

Ngoài ra, họ cũng mất nhiều thời gian để chờ đợi duyệt lệnh làm việc hoặc giấy phép phù hợp khi làm việc tại hiện trường. Thông tin có được trong quá trình bảo trì hoặc sửa chữa tại hiện trường có thể yêu cầu các quy trình vận hành tiêu chuẩn đặct biệt mà họ đã không chuẩn bị trước, vì nguyên nhân gốc rễ không đúng với giả định ban đầu. Tất cả điều này lãng phí thời gian quý báu và tiền bạc.

Nếu doanh nghiệp được trang bị giải pháp quản lý tài sản doanh nghiệp (EAM) hoặc quản lý hiệu suất tài sản (APM) phù hợp thì doanh nghiệp có thể nắm được chế độ hỏng hóc. Từ đó, cán bộ bảo trì có thể xác định chính xác thời điểm bảo dưỡng hay sửa chữa. Bên cạnh đó,quản lý hiệu suất tài sản (APM) có thể giúp giảm chi phí lao động mà không ảnh hưởng xấu đến hoạt động kinh doanh bằng cách cho phép doanh nghiệp cắt bỏ các hoạt động không cần thiết và thực hiện các hoạt động bảo trì đúng thời điểm với à nhân sự phù hợp.

Ngoài ra, từ lịch sử bảo dưỡng và sự phân tích trạng thái của từng tài sản theo thời gian thực, các doanh nghiệp có thể nắm được chính xác lịch sử các sự cố cũng như các thay đổi đối với mỗi tài sản của họ. Trên cơ sở các phân tích phù hợp, các doanh nghiệp có thể dự đoán tốt hơn về sự cố và thực hiện bảo trì tài sản một cách chủ động.

Phần mềm quản lý tài sản (EAM) tích hợp có thể nắm bắt chính xác các dữ liệu của tài sản và từ đó sử dụng các dữ liệu này trong quá trình thực hiện bảo trì để tăng hiệu quả tổng thể của thiết bị, dự đoán lỗi, thực hiện giám sát tình trạng tài sản liên tục và phân tích nguyên nhân gốc rễ của các vấn đề liên quan đến độ tin cậy

Chi phí do thiết bị ngừng hoạt động ngoài kế hoạch

Thời gian hoạt động và hoạt động hết công suất là vô cùng quan trọng đối với hầu hết mọi nhà máy sử dụng nhiều tài sản. Điều này đặc biệt phù hợp với các nhà máy ngành hóa chất, nơi việc ngừng hoạt động ngoài kế hoạch có thể dẫn đến giảm sản lượng, giảm doanh thu, khách hàng không hài lòng và tìm kiếm các nhà cung cấp khác cũng như chi phí cố định bị phân bổ cao hơn do sản lượng ít hơn.

bảo trì thiết bị với phần mềm EAM
Phân tích và dự đoán các trường hợp bảo trì thiết bị với phần mềm EAM

Phần mềm quản lý tài sản (EAM) cho phép thu thập nhiều dữ liệu liên quan đến các thông số của tài sản, lệnh làm việc và dữ liệu điều kiện. Điều này cho phép phân tích và thực hiện phân tích “nếu như” để dự đoán tương lai trong các trường hợp khác nhau. Ví dụ: các tổ chức thực hiện chiến lược bảo trì tập trung vào độ tin cậy có thể xem xét “cửa sổ độ tin cậy” để biết thời điểm và cách thức tài sản sẽ bị lỗi, đồng thời lập mô hình điều gì sẽ xảy ra nếu có những thay đổi một số dữ liệu dẫn đến những lỗi đó. 

Các tổ chức có thể sử dụng mô hình này để dự đoán các tài sản sẽ hoạt động như thế nào trong các tình huống khác nhau. Ví dụ: một công ty hóa chất có thể mô phỏng mức độ gia tăng nhu cầu đối với hóa chất có độ axit cao hơn sẽ ảnh hưởng như thế nào đến tuổi thọ của lò phản ứng có lớp lót bằng thủy tinh so với lò phản ứng bằng thép và chi phí bổ sung là bao nhiêu để giữ cho thiết bị ở tình trạng tốt.

Chi phí năng lượng và tính bền vững

quy trình duy trì bảo dưỡng thiết bị
Phần mềm quản lý tài sản Hexagon EAM giúp theo dõi mức tiêu thụ năng lượng giúp giảm chi phí

Trong bối cảnh xu hướng toàn cầu hiện nay xung quanh vấn đề biến đổi khí hậu, giảm thiểu chất thải, tăng trưởng kinh tế và minh bạch chính trị, nhận thức toàn cầu đã nổi lên mối quan tâm xung quanh các hoạt động bền vững ở cả khu vực tư nhân và khu vực công. Theo báo cáo triển vọng ngành hóa chất năm 2021 của Deloitte, “người tiêu dùng ngày càng coi trọng tính bền vững và ưu tiên các sản phẩm giảm thải carbon, thúc đẩy các công ty hóa chất đẩy nhanh công nghệ khử cacbon”.

Việc thu thập dữ liệu năng lượng từng rất nặng nề và tốn kém. Nhưng giờ đây, với việc sử dụng các cảm biến và kết nối không dây, dữ liệu thời gian thực liên tục được đẩy lên đám mây và sau đó có thể được phân tích ở cấp độ phân cấp thiết bị thấp nhất. Khả năng hiển thị này cho phép đo điểm chuẩn và so sánh giữa các loại tài sản/thiết bị trong một nhà máy và giữa các địa điểm. Ví dụ, nhiệt và năng lượng cần thiết của Lò phản ứng A trong Nhà máy 1 có thể được so sánh với Lò phản ứng B trong Nhà máy 4. Điều này đưa ra gợi ý về những cải tiến có thể có trong việc bảo trì và tối ưu hóa lò phản ứng nhằm giảm sử dụng điện và khí đốt tự nhiên. Ngoài ra, nó cũng có thể là một dấu hiệu cho thấy ý nghĩa thiết kế dài hạn đối với các lò phản ứng mới sẽ được lắp đặt trong tương lai.

Theo nghiên cứu nội bộ của HxGN, một giải pháp giúp theo dõi mức tiêu thụ năng lượng có thể giúp tiết kiệm năng lượng từ 10-15% giúp thúc đẩy những nỗ lực bền vững của tổ chức.

Chi phí hàng tồn kho

Các nhà máy sử dụng nhiều tài sản nói chung và các công ty hóa chất nói riêng thường có sẵn nhiều phụ tùng thay thế. Một doanh nghiệp dự trữ các phụ tùng thay thế để phòng trường hợp nếu một máy móc trên dây chuyền lắp ráp gặp sự cố thì nó có thể được sửa chữa nhanh chóng để ngăn chặn tình trạng ngừng hoạt động trên diện rộng. Những vật liệu dự trữ có thể xuống cấp theo thời gian. Việc dự trữ hàng tồn kho sẽ gây ra rủi ro tài chính, vì nguyên vật liệu có thể đã hết hạn sử dụng mà chưa từng được sử dụng. Ngoài ra, việc lấy nguyên vật liệu ra khỏi kho mà không thông báo cho bộ phận đặt hàng dẫn đến thiếu nguyên vật liệu khi cần thiết. 

Phần mềm quản lý tài sản EAM hỗ trợ xây kế hoạch bảo trì chi tiết
Phần mềm quản lý tài sản EAM hỗ trợ xây kế hoạch bảo trì chi tiết và danh sách các yêu cầu thiết bị thay thế cho từng tài sản

Quản lý hiệu suất tài sản cho phép các doanh nghiệp xác định những thành phần chính mà họ cần hoặc không cần thiết phải dự trữ. Điều này có thể giúp giảm tổng chi phí hàng tồn kho và giảm thiểu rủi ro hết hạn sử dụng của hàng tồn kho. Quá trình này xem xét bản chất, hoạt động, tính thời vụ (nếu có), thông số kỹ thuật của nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) và các yếu tố khác của tài sản. 

Phần mềm quản lý tài sản EAM có thể giúp các công ty ban hành các kế hoạch bảo trì chi tiết và xây dựng danh sách các yêu cầu thiết bị thay thế cho từng tài sản. Các thiết bị thay thế có thể được lọc và sắp xếp dựa trên chi phí, tình trạng khẩn cấp, thời gian giao hàng và khoảng cách với tài sản, cũng như được chỉ định là được lưu trữ ở vị trí trung tâm hoặc được lưu trữ ở cấp nhà máy riêng lẻ.

Giải pháp EAM hiện đại từ nhà cung cấp giải pháp hàng đầu trong ngành có thể đưa ra cảnh báo sớm về tình trạng tài sản nằm ngoài các thông số tối ưu. Một hệ thống như vậy có thể cung cấp dữ liệu cảm biến và chạy phân tích để giúp người dùng xác định khi nào lỗi xảy ra. Ngoài ra, giải pháp EAM có thể sử dụng các thuật toán và mô hình học máy để xác định các điểm hỏng một cách chính xác; nâng cao khả năng ra quyết định phù hợp dựa trên mức độ nghiêm trọng; xác định con người, quy trình và công cụ cần thiết để khắc phục sự cố trước khi chúng xảy ra; và tự động cập nhật kết quả công việc mới thực hiện.

Các giải pháp EAM hiện đại với khả năng APM không chỉ giúp các tổ chức hiểu rõ hơn về tài sản, dự đoán lỗi và quản lý lỗi mà còn có thể giúp đơn giản hóa các hoạt động thông qua việc sử dụng một hệ thống duy nhất. Ngoài ra, giải pháp quản lý tài sản EAM có thể giúp các tổ chức cắt giảm chi phí cố định (chi phí hàng tồn kho và nhân công), trực tiếp cải thiện lợi nhuận. Các cấp quản lý có thể theo dõi các tác động trực tiếp đến các chỉ số như lợi nhuận trên tài sản và lợi nhuận trên vốn đầu tư. Bên cạnh đó, các công ty hóa chất còn có thể đáp ứng tốt các yêu cầu về môi trường làm việc an toàn, bảo vệ sức khỏe của người lao động (EHS) bằng cách tích cực cải thiện chất lượng, tăng độ an toàn và đạt được mức độ bền vững cao hơn.

Kết luận

Những công ty sở hữu nhiều tài sản cần ý thức và tập trung vào việc tăng năng lực thực hiện quy trình duy trì bảo dưỡng thiết bị. Bằng cách sử dụng giải pháp quản lý tài sản EAM hiện đại kết hợp các khả năng quản lý hiệu suất tài sản APM, các tổ chức có thể tận dụng lượng dữ liệu khổng lồ, quy trình làm việc tự động và phân tích cần thiết để thực hành bảo trì dự đoán và phòng ngừa hiệu quả hơn.

Các giải pháp EAM hiện đại với khả năng APM không chỉ giúp các tổ chức hiểu rõ hơn về tài sản, dự đoán lỗi và quản lý lỗi mà còn có thể giúp đơn giản hóa các hoạt động thông qua việc sử dụng một hệ thống duy nhất. Ngoài ra, giải pháp quản lý tài sản EAM có thể giúp các tổ chức cắt giảm chi phí cố định (chi phí hàng tồn kho và nhân công), trực tiếp cải thiện lợi nhuận. Các cấp quản lý có thể theo dõi các tác động trực tiếp đến các chỉ số như lợi nhuận trên tài sản và lợi nhuận trên vốn đầu tư. Các công ty hóa chất có thể đáp ứng tốt các yêu cầu về môi trường làm việc an toàn, bảo vệ sức khỏe của người lao động (EHS) bằng cách tích cực cải thiện chất lượng, tăng độ an toàn và đạt được mức độ bền vững cao hơn

Từ đó đạt được mục tiêu sử dụng hiệu quả và kéo dài tuổi thọ hệ thống trang thiết bị tại nhà máy, phân xưởng; kiểm soát tốt hơn các phụ tùng thay thế, giúp giảm chi phí và thời gian trong quy trình duy trì bảo dưỡng thiết bị. Quan trọng hơn nhờ có phần mềm Hexagon EAM, doanh nghiệp sẽ có được cái nhìn toàn diện về tài sản trong quy trình sản xuất và quản lý nhà máy. Đây là cơ sở cho các hoạt động kinh doanh trở nên hiệu quả, tối ưu hóa lợi nhuận và là nền tảng để phát triển bền vững cho bất kì doanh nghiệp nào.

Công ty TNHH Công nghệ Niềm tin hiện là đại diện của hãng Hexagon, Mỹ phân phối phần mềm Hexagon EAM tại Việt Nam. Mọi nhu cầu tư vấn và mua sắm phần mềm xin liên hệ tới:

Email: info@truetech.com.vn

Tel: 024-3776-5088

(Nguồn bài viết tham khảo: https://eam.hexagon.com/resources/asset-performance-management/maximize-asset-utilization)

Quay lại

Bài liên quan

Bạn có thể quan tâm

XEM NHIỀU