Các tính năng nổi bật của phần mềm HxGN EAM – Giải pháp quản lý tài sản doanh nghiệp

Công tác quản lý tài sản trong doanh nghiệp có vai trò cực kỳ quan trọng nhưng lại không dễ dàng thực hiện, nhất là đối với những doanh nghiệp có số lượng tài sản lớn. Cũng giống như con người để có sức khỏe tốt thì cần được kiểm tra, khám bệnh định kỳ để kịp thời phát hiện những bất thường trong cơ thể và tiến hành điều trị trước khi bệnh trở nên trầm trọng. Các tài sản máy móc, thiết bị cũng cần được theo dõi, bảo trì định kỳ để phát hiện những bất thường phát sinh và có biện pháp khắc phục kịp thời. Các giải pháp quản lý tài sản được ra đời mang đến cho doanh nghiệp, tổ chức sự hiệu quả trong quản lý, hạn chế tối đa các rủi ro liên quan đến sự cố thiết bị cũng như theo dõi chính xác, chặt chẽ hơn các số liệu.

Hãy cùng tìm hiểu những tính năng ưu việt mà giải pháp nâng cao hiệu quả sử dụng tài sản- HxGN EAM mang đến cho doanh nghiệp với bài viết dưới đây:

Quản lý tài sản trong doanh nghiệp

Giải pháp quản lý tài sản
Giải pháp quản lý tài sản giúp nâng cao hiệu quả sử dụng tài sản

Một trong những mối quan tâm hàng đầu của các nhà quản lý là làm sao để tăng hiệu suất và tuổi thọ của các tài sản, máy móc thiết bị trong doanh nghiệp. Các tài sản máy móc, thiết bị luôn cần được kiểm tra, bảo trì định kỳ để phát hiện những bất thường phát sinh và có biện pháp khắc phục kịp thời. Nếu công tác quản lý tài sản, bảo dưỡng và bảo trì thiết bị không được quan tâm đúng mức hay vận hành thiếu hiệu quả thì sẽ dẫn đến giảm tuổi thọ, giảm hiệu suất của các trang thiết bị. Từ đó gây các tổn thất về thời gian, chi phí sửa chữa, chi phí thay thế phụ tùng, chi phí mua mới cho doanh nghiệp, thậm chí ảnh hưởng thiệt hại đến việc kinh doanh sản xuất. Vì vậy, giải pháp quản lý tài sản doanh nghiệp (EAM) chính là công cụ đắc lực, giúp tối đa hóa thời gian hoạt động của thiết bị, giảm chi phí doanh nghiệp và tăng khả năng sinh lời của tài sản.

Giải pháp quản lý tài sản EAM tổng hợp và cung cấp các thông tin từ cấu trúc tài sản, lệnh làm việc tới việc quản lý các tài sản theo mã vạch hay ứng dụng công nghệ GIS giúp cho việc đưa ra các quyết định chiến lược chính xác và kịp thời hơn, tăng tuổi thọ và độ an toàn của tài sản cũng như cải thiện khả năng sinh lời.

Các tính năng của phần mềm HxGN EAM giúp doanh nghiệp quản lý tài sản hiệu quả

Truetech là đại diện của hãng Hexagon tại Việt Nam. Hexagon với hơn 30 năm kinh nghiệm và liên tục đổi mới phát triển, giải pháp quản lý tài sản EAM của hãng đã có sẵn các công cụ cần thiết cùng khả năng tùy biến cao, có thể đáp ứng ngay hầu hết các yêu cầu của người dùng.

Giải pháp quản lý tài sản
Phần mềm quản lý tài sản giúp doanh nghiệp quản lý hiệu quả tối ưu hơn

Phần mềm HxGN EAM được thiết kế giúp đáp ứng những yêu cầu kỹ thuật của doanh nghiệp với các module cơ bản như sau:

Asset management (Quản lý tài sản)

Giải pháp quản lý tài sản HxGN EAM cho phép ghi và chuẩn hóa các thông tin về tài sản. Phần mềm quản lý tài sản sẽ lưu trữ danh tính tài sản, cấu hình và cấu trúc của tài sản hữu hình, cấu hình kỹ thuật và các yếu tố thương mại của các tài sản doanh nghiệp và vị trí hiện tại (như địa điểm, khu vực chức năng hoặc thẻ), cũng như địa điểm và lịch sử bảo trì trước đó.

Các thông tin tài sản được quản lý bao gồm: Khấu hao tài sản, cấu trúc và tồn kho của tài sản; các thông tin mô tả và lịch sử của tài sản như lịch sử bảo dưỡng, sửa chữa và các yêu cầu bảo hành; chỉ số đo lường hiệu quả công việc (KPIs).

Asset performance management (Quản lý hiệu suất tài sản) (APM)

Quản lý hiệu suất tài sản là một trong những mục tiêu quan trọng, dài hạn giúp ích đáng kể cho việc quản lý, bảo trì, vận hành thiết bị tài sản của doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể áp dụng nhiều chiến lược quản lý hiệu suất tài sản để tối đa hóa lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro trong kinh doanh dễ dàng hơn nhờ các dữ liệu thống kê và phân tích bao gồm biểu đồ đường cong phân rã hiển thị các điểm gốc và điểm ngưỡng, điểm hiệu suất tài sản, tuổi thọ tài sản, đánh giá mức độ rủi ro, mức độ quan trọng của tài sản và đánh giá tình trạng tài sản.

Work management (Quản lý công việc)

Quản lý công việc là công tác lập kế hoạch, quản lý và giám sát công việc, cũng như các nguồn lực cần thiết để hoàn thành công việc đó. Tạo các lệnh làm việc và lịch trình thực hiện bảo dưỡng theo tiêu chuẩn, bảo dưỡng thường xuyên hoặc bảo dưỡng dự phòng. Xác định thông tin công việc như giám sát viên, giấy phép, trình độ chuyên môn, nhân viên, ca làm việc, công cụ, danh sách kiểm tra và nhiều hơn nữa… Bao gồm:

  • Quản lý các đơn đặt hàng và kế hoạch làm việc;
  • Tổ chức, lên kế hoạch và hoàn thành công việc; quản lý nhân sự, theo dõi đơn đặt hàng; bảo trì định kỳ; trung tâm cuộc gọi và cổng yêu cầu dịch vụ; bảo trì sửa chữa trì hoãn (Deferred Maintenance); các mô hình và chiến dịch bảo trì; độ tin cậy;
  • Kiểm soát sửa đổi; quản lý hồ sơ; chức năng đặt lịch trước

Materials management (Quản lý vật tư)

Quản lý vật tư giúp xác định chính xác mức tồn kho để cung cấp thông tin vật tư cho các bộ phận nhằm đáp ứng nhu cầu bảo trì dự kiến. giảm chi phí đầu tư mua các linh kiện và nguyên vật liệu dự trữ. Tự động hóa quản lý kho, yêu cầu mua hàng, nhận hàng và trả hàng, sửa chữa linh kiện và lưu giữ hồ sơ bao gồm: Tổ chức nguyên vật liệu; bổ sung hàng tồn kho; các vấn đề nhận hàng và trả hàng; ghi chép kiểm kê hàng tồn kho; linh kiện có thể sửa chữa; phân tích vật tư; tình trạng vật tư, kiểm tra, hỏng hóc và bảo hành của linh kiện; quản lý danh mục sản phẩm.

Procurement management (Quản lý mua sắm)

Quản lý mua sắm là chức năng quản lý tất cả mọi khía cạnh của quy trình mua sắm - từ tạo yêu cầu, phê duyệt, lựa chọn nhà cung cấp, đặt hàng và nhận hàng, lựa chọn nhà cung cấp đủ điều kiện và nhận được giá thành và điều kiện giao hàng tốt nhất.

Các công cụ bao gồm: lập yêu cầu mua hàng (purchase requisition), yêu cầu báo giá (requests for quotations), đặt hàng (purchase orders), hoá đơn chứng từ (invoice vouchers) và hợp đồng (contracts).

Budget management (Quản lý ngân sách)

Một giải pháp quản lý tài sản không thể thiếu việc tự động hóa quy trình lên ngân sách gồm thu thập, giám sát, kiểm soát và phân tích các chi phí liên quan đến công việc bảo trì. Tính toán một loạt các chỉ số tài chính và hiệu suất, là thông tin đầu vào cho phép đo lường hiệu suất doanh nghiệp.

Bao gồm những thông tin như: Tổ chức ngân sách, xác định chi phí, và đề xuất kế hoạch vốn.

Inspection management (Quản lý kiểm tra)

Tính năng quản lý kiểm tra giúp doanh nghiệp đơn giản hóa lộ trình kiểm tra, các điểm đo cụ thể trên mỗi tài sản, các khía cạnh cần được đo và tổng hợp kết quả. Sau đó, liên kết với các module quản lý tài sản và quản lý công việc để liệt kê và tạo các lệnh làm việc.

Tính năng Quản lý kiểm tra bao gồm: Lập kế hoạch và tổ chức kiểm tra; lên lịch, phân loại danh sách kiểm tra và xuất kết quả điểm kiểm tra.

Project management (Quản lý dự án)

Quản lý dự án là tính năng tự động hóa việc quản lý toàn bộ quy trình dự án từ lập ngân sách và lên kế hoạch thời gian thực hiện đến khi hoàn thành công việc. Giải pháp quản lý tài sản Hexagon EAM cho phép so sánh giữa thực tế về tình trạng và tiến độ của công việc, mức sử dụng nguồn lực với chi phí với kế hoạch ban đầu.

Tính năng quản lý dự án bao gồm: Lập kế hoạch và tổ chức dự án, lập ngân sách, lên lịch và triển khai, giao diện Microsoft Project

Compatible units (Các đơn vị tương thích)

Phần mềm HxGN EAM lập trình sẵn mẫu dự toán, mẫu báo giá, phê duyệt và tạo các lệnh làm việc cho các dự án thương mại. Nhanh chóng tạo dự toán cho một dự án. Tạo lập thư viện cho các công việc, nguyên vật liệu và dịch vụ thường xuyên lặp lại, bao gồm các công cụ: Mẫu cho nhân công, linh kiện, các công cụ, dịch vụ, báo giá và dự toán dự án, tạo lệnh làm việc.

Asset management services (Dịch vụ quản lý tài sản)

Dịch vụ quản lý tài sản có nhiệm vụ theo dõi các chi phí phát sinh cho các dịch vụ cung cấp cho khách hàng như chi phí bảo trì, chi phí tiêu thụ nhiên liệu, sử dụng thiết bị, thuê hoặc cho thuê và các khoản phí tiện ích, tự động bao gồm chi phí trên hóa đơn được tạo định kỳ.

Module gồm có: Hợp đồng khách hàng, đặt lịch, mẫu hợp đồng, điều chỉnh, khách hàng, hóa đơn khách hàng, quy trình lập hóa đơn.

Safety management (Quản lý an toàn)

Tính năng quản lý an toàn sẽ nhận diện và kiểm soát tất cả các tình huống, vật tư và các hoạt động nguy hiểm để bảo vệ con người và môi trường. Tuân thủ các quy định về sức khỏe, môi trường an toàn (HSE).

Tính năng gồm các thông tin như: Các mối nguy hiểm, biện pháp phòng ngừa, an toàn, điểm cách ly, khóa / gắn thẻ, hộp khóa, thiết lập giấy phép làm việc.

Reports (Các báo cáo)

Phần mềm HxGN EAM tạo sẵn hơn 100 báo cáo để hỗ trợ - từ quản trị tài sản đến kiểm tra ngân sách, bao gồm: Báo cáo đơn hàng công việc, danh sách tài sản kho, chi tiết linh kiện, thời gian trung bình giữa các lần hỏng, chi phí khi hoạt động cho mỗi thiết bị.

Intelligent nonconformity tracking (Theo dõi phi thông minh)

Đây là tính năng giúp nhanh chóng xác định các vấn đề tiềm năng được theo dõi theo thời gian, sau đó xác định mức độ nghiêm trọng hoặc rủi ro dựa trên chỉ số không phù hợp được thiết lập trước, gồm có: Kiểm tra sự kiện, chẳng hạn như một tai nạn; tạo tài liệu chi tiết; tìm kiếm theo mức độ nghiêm trọng, quy mô và tầm quan trọng.

Bên cạnh những chức năng cơ bản bên trên, phần mềm HxGN EAM còn có các module bổ sung nâng cao đáp ứng đa dạng mọi nhu cầu doanh nghiệp như: Calibration (Hiệu chuẩn), Requestor, Geographic Information System (GIS) interface (Giao diện Hệ thống Thông tin Địa lý (GIS), Fleet management, Energy performance, Electronic records and signatures…

Quản lý tài sản trong doanh nghiệp là một bài toán khó nhằm tối ưu hóa mọi nguồn lực, chi phí và thời gian cho quá trình này. Do đó một giải pháp quản lý tài sản thông minh và hiệu quả như HxGN EAM sẽ là một cánh tay đắc lực cho các nhà quản lý.  Phần mềm quản lý tài sản HxGN EAM cũng giúp công ty đánh giá hiệu quả công tác quản lý tài sản, theo dõi chặt chẽ việc sử dụng tài sản của doanh nghiệp để đưa ra các quyết định phù hợp và tối ưu hơn. Xây dựng một hệ thống quản lý tài sản hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp ở thế chủ động, tiết kiệm chi phí và phát triển bền vững, chiếm được nhiều lợi thế trên thị trường đầy cạnh tranh hiện nay.

Công ty TNHH Công nghệ Niềm tin (Truetech) hiện là đại diện của hãng Hexagon, Mỹ phân phối phần mềm Hexagon EAM tại Việt Nam. Mọi nhu cầu tư vấn và mua sắm phần mềm xin liên hệ tới:

Email: info@truetech.com.vn

Tel: 024-3776-5088

(Nguồn tham khảo bài viết: https://eam.hexagon.com/resources/all-resources/eam-overview)

Quay lại

Bài liên quan

Bạn có thể quan tâm

XEM NHIỀU