Tập đoàn ZKW (Áo) ứng dụng phần mềm EPLAN trong sản xuất: “Khi hằng số duy nhất là sự thay đổi”

Khi hằng số duy nhất là sự thay đổi

Tập đoàn ZKW có trụ sở chính tại Wieselburg (Áo) là một tập đoàn lớn trong lĩnh vực phát triển và sản xuất các hệ thống chiếu sáng cao cấp (bao gồm cả thiết bị điện tử) cho ngành công nghiệp ô tô toàn cầu. Danh sách khách hàng của ZKW có thể kể đến các “ông lớn” như Roll-Royce, LG, Panasonic, etc. Tập đoàn ZKW đã dựa vào các mạng lưới cơ sở sản xuất trải khắp thế giới để đáp ứng toàn bộ số lượng lớn nhu cầu của khách hàng về chất lượng với khả năng giao hàng đáng tin cậy. Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển (R&D) của ZKW, nơi  phát triển và sản xuất các hệ thống chiếu sáng, được đặt tại Wieselburg, với khoảng 3.000 nhân sự  (trong tổng số 10.000 nhân sự trên toàn thế giới).

            “Hằng số duy nhất là sự thay đổi” – Đó là cách mô tả đúng nhất về quy trình sản xuất tại ZKW. Yêu cầu về sự thay đổi luôn đặt ra những thách thức lớn cho bộ phận kỹ thuật của công ty vì các dây chuyền lắp ráp Mô-đun phải liên tục được điều chỉnh để sản xuất các sản phẩm mới theo quy trình.  Do đó, để đạt được mức độ linh hoạt cao trong kỹ thuật sản xuất, tập đoàn ZKW đã sử dụng phần mềm EPLAN để cải tiến quy trình sản xuất và nâng cao năng suất lao động.

Tất cả các dây chuyền lắp ráp phải liên tục được cải tiến do số lượng lớn các hệ thống chiếu sáng khác nhau. © www.martingold.at

Trong quá trình sản xuất, sau khi được nghiên cứu kỹ lưỡng, những thiết bị có vẻ đơn giản như đèn pha, đèn hậu dành cho ô tô, xe tải lại là những hệ thống có độ chi tiết và hoàn thiện cao. Ví dụ như hệ thống chiếu sáng 360 độ cho ô tô có hệ thống cảm biến và bộ truyền động sẽ là một phần quan trọng của Hệ Thống Tự Lái (Autonomous Driving). Tập đoàn ZKW đang đầu tư khá nhiều vào nghiên cứu và phát triển ở lĩnh vực định đầy hứa hẹn này và do đó liên tục tìm kiếm các kỹ sư có trình độ cao để phát triển khả năng sản xuất. Một ví dụ điển hình của cải tiến này là đèn pha LED DLP® mới, hiện đang được lắp đặt trên xe Range Rovers. Những chiếc đèn pha này không chỉ cung cấp chùm sáng cao chống chói, tự động điều chỉnh để không làm chói mắt các phương tiện ngược chiều và những người tham gia giao thông khác; chùm đèn này còn có thể chiếu hình ảnh động lên đường.

Điểm nổi bật trong quá trình phát triển hiện tại: Đèn pha LED DLP® dành cho Range Rovers mới. © www.martingold.at

Tùy chỉnh, chuyển đổi, thích ứng

Tất nhiên, những công nghệ đổi mới này và những công nghệ tương tự đặt ra yêu cầu cao đối với các cơ sở sản xuất của ZKW. Điều này đòi hỏi các thiết bị như camera tinh vi, cảm biến siêu âm và thiết bị radar phải được tích hợp vào đèn pha. “Ngoài ra, chúng tôi kiểm tra các hệ thống và công nghệ này từ A đến Z trước khi hàng được giao cho khách hàng” Kỹ sư Alexander Klemenz, Trưởng phòng Vận hành Quy trình Kỹ thuật/Kỹ thuật Điều khiển tại ZKW cho biết.

“Điều này đặt ra yêu cầu cao đối với việc thử nghiệm công nghệ trong nội bộ của chúng tôi.” Thực tế chứng minh rằng ZKW đang hoạt động trong một thị trường có nhiều sự đổi mới trong định hướng, cải tiến và sáng tạo sản xuất - nơi mà chỉ những công ty xuất sắc mới có thể tồn tại. Để đảm bảo tính cạnh tranh, ZKW đã đầu tư rất nhiều thời gian và công sức vào các dây chuyền lắp ráp kỹ thuật. Có hàng chục nhà máy có dây chuyền lắp ráp như vậy ở Wieselburg – gần như không thể đưa ra con số chính xác vì tất cả các dây chuyền đều có thể được điều chỉnh liên tục do các nhu cầu khác nhau về số lượng hệ thống chiếu sáng. Để quản lý sự phức tạp này, ZKW có bộ phận kỹ thuật nhà máy riêng, nơi phát triển các dây chuyền lắp ráp và công nghệ thử nghiệm.

COBOT – Robot đồng hành – làm việc cùng với nhân viên trên dây chuyền lắp ráp. © www.martingold.at

Kể từ năm 2019, ZWK đưa COBOT – Robot hỗ trợ làm việc cùng với nhân viên trên dây chuyền lắp ráp. Ông Klemenz cho biết: “Chúng tôi phải liên tục điều chỉnh các dây chuyền lắp ráp phức tạp và có độ chính xác rất cao cho các sản phẩm để tạo ra những công nghệ hoàn toàn mới. Điều này đòi hỏi rất nhiều nỗ lực về mặt kỹ thuật. Tuy nhiên, chúng tôi đương nhiên muốn thành quả mang lại lớn hơn nhiều so với những gì chúng tôi cố gắng.”

Thiết kế, chuẩn hóa, tự động hóa

Do công cụ kỹ thuật trước đây mà ZKW đã sử dụng không thể đáp ứng thỏa đáng những yêu cầu kể trên, công ty phải bắt đầu tìm kiếm một giải pháp tốt hơn – và họ đã đến với EPLAN. Các chuyên gia kỹ thuật từ Wieselburg hiện đã làm việc được một thời gian với EPLAN Pro Panel, bao gồm EPLAN Electric P8, và nhờ đó tận dụng cơ sở nền tảng vững chắc để lên kế hoạch các bộ phận dẫn điện của dây chuyền lắp ráp cả ở dạng 2D và 3D. Cách tiếp cận này cũng được bổ trợ hoàn hảo bởi giải pháp tự động hóa dựa trên điện toán đám mây EPLAN eBUILD. Chính điều này đã hỗ trợ đáng kể cho việc lập kế hoạch và thống kê tài liệu. Ông Klemenz chia sẻ: “Chúng tôi rất tin tưởng vào việc tiêu chuẩn hóa và mô đun hóa nhiều nhất có thể các dây chuyền lắp ráp, nhằm rút gọn thời gian thương mại hóa sản phẩm”. Phòng kỹ thuật của ZKW cũng áp dụng chiến lược tương tự: “Bắt đầu với việc lựa chọn sản phẩm nhanh chóng, chuyển sang thiết kế tăng tốc và tối ưu hóa thời gian triển khai”.

“Công việc của chúng tôi linh hoạt hơn và nhanh hơn với EPLAN.” Từ trái sang phải: Alexander Klemenz, Johannes Lagler (ZKW) và Erwin Kreuzer (EPLAN). © www.martingold.at

Việc ứng dụng phần mềm EPLAN trong sản xuất là hoàn toàn phù hợp với ZKW: những thay đổi đầy hứa hẹn trong tương lai đối với dây chuyền lắp ráp có thể được dự đoán một cách dễ dàng và hiệu quả ngay từ bước khởi đầu. Và sau đó, khi đến thời điểm cần triển khai, việc thay đổi có thể được thực hiện nhanh chóng và dễ dàng. Johannes Lagler và Reinhard Wurzer từ Phòng Quản lý Kỹ Thuật của ZKW cho biết: “Nhờ có eBuild, chúng tôi cũng được hưởng lợi từ việc tự động tạo các bản vẽ kỹ thuật,   luôn dựa trên các tiêu chí được chuẩn hóa”. Ngoài ra, Lagler, Wurzer và Klemenz đều đồng ý rằng: "Chúng tôi có thể tiết kiệm một lượng lớn thời gian vận hành”. Trùng hợp là việc ứng dụng EPLAN mang tới một số điều chỉnh đáng kể đối với các cấu trúc bộ phận kỹ thuật của ZKW. Điều này rất có lợi cho việc minh bạch hóa các quy trình để dễ quản lý hơn. Ông Klemenz cũng không thể không nhắc đến Cổng dữ liệu EPLAN (EPLAN Data Portal): “Phần mềm này cho phép chúng tôi truy cập trực tuyến trực tiếp vào các danh mục sản phẩm chất lượng cao từ rất nhiều nhà máy sản xuất linh kiện uy tín. Chúng tôi luôn có thể truy cập dữ liệu những khi cần và trực tiếp chuyển các thành phần vào quy trình kỹ thuật. Đối với chúng tôi, đây hiện là một tính năng đột phá không thể thay thế mà phần mềm EPLAN mang lại.”

Chuyển đổi, đào tạo, lợi ích

Việc giới thiệu các giải pháp phần mềm EPLAN tại ZKW đã diễn ra suôn sẻ nhờ sự hỗ trợ tối đa của các kỹ sư EPLAN © www.martingold.at

Nhiều công ty coi việc chuyển đổi từ một giải pháp phần mềm đang sử dụng sang một giải pháp hoàn toàn mới là một trở ngại, hoặc ít nhất là một nỗi lo nhất định. Nhưng những lo lắng này thường không có cơ sở, như có thể thấy trong trường hợp cụ thể ở ZKW. Hai từ đầu tiên xuất hiện trong đầu Lagler khi ông mô tả quá trình này là “đơn giản và dễ hiểu” – mặc dù những bước đầu tiên với phần mềm EPLAN đã diễn ra vào năm 2020, khi đại dịch toàn cầu COVID-19 bắt đầu. Ông Lagler và các đại diện của hãng EPLAN đã làm việc cùng nhau để xác định mục tiêu cụ thể và sau đó tiếp cận từng bước để đạt được mục tiêu đó. “Các nhân viên EPLAN là những người giàu kinh nghiệm, những người đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho các tình huống có thể xảy ra và cả những việc khó khăn hơn. Thực sự điều này đã giúp chúng tôi bắt đầu rất dễ dàng và kết thúc bằng một sự thay đổi suôn sẻ.” Các khóa đào tạo và khóa học được điều chỉnh sao cho phù hợp với điều kiện của khách hàng – ban đầu là đào tạo trực tuyến do đại dịch, sau đó là tại chỗ (tại ZKW). Như ông Lagler nhấn mạnh: “Chúng tôi có một người liên hệ tại EPLAN, người này phụ trách quan hệ khách hàng và quan tâm tới các vấn đề của chúng tôi. Chúng tôi thực sự đánh giá cao điều đó”.

Giải pháp phần mềm thiết kế mạch, tủ điện công nghiệp EPLAN của hãng EPLAN (Đức) là giải pháp ứng dụng trong công tác thiết kế mạch và tủ điện. Tại Việt nam, hiện nay EPLAN đang được nhiều công ty hoạt động trong các lĩnh vực: thiết kế, chế tạo máy, thủy điện, sản xuất chế tạo các linh kiện, chế tạo ô tô, năng lượng, hàng hải, công nghiệp chế biến,....,  quan tâm và áp dụng nhiều nhất.  Phần mềm EPLAN giúp giảm thời gian thiết kế của các kỹ sư thiết kế và tăng độ chính xác bằng cách tự động thực hiện các công việc sau: xuất các bản vẽ báo cáo bao gồm các bản vẽ sơ đồ một dây, sơ đồ khối điều khiển, các bản vẽ đấu dây, danh sách vật tư, xây dựng mô hình 3D tủ điện/tủ điều khiển và xuất các bản vẽ bố trí và danh sách vật tư cho tủ. Bên cạnh đó, EPLAN cung cấp các giao diện liên kết tới thư viện thiết bị của rất nhiều hãng cung cấp thiết bị lớn như SIEMENS, ABB, Honeywell,… nhằm hỗ trợ các đơn vị sử dụng EPLAN trong các công tác thiết kế, mua sắm thiết bị điện và tự động hóa, cũng như cập nhật thư viện mới nhất các thiết bị của các nhà cung cấp thiết bị.

(Nguồn bài viết: https://www.eplan-software.com/industries/user-reports/zkw-group-continuous-standardised-change/ )

© www.martingold.at


Công ty TNHH Công nghệ Niềm tin hiện là đối tác - nhà phân phối độc quyền phần mềm EPLAN tại Việt Nam. Mọi nhu cầu tư vấn và mua sắm phần mềm xin liên hệ tới:

Email: sales@truetech.com.vn

Tel: 024-3776-5088

Quay lại

Bài liên quan

Bạn có thể quan tâm

XEM NHIỀU