Viện Năng lượng – Bộ Công thương triển khai bộ giải pháp thiết kế 2D của hãng Intergraph

Vào những ngày đầu năm 2010, Viện Năng lượng (Institute of Energy) – Bộ Công thương đã triển khai Bộ giải pháp thiết kế 2D của Hãng Intergraph. Bộ giải pháp này bao gồm các phần mềm SmartPlant P&ID, SmartPlant Instrumentation, SmartPlant Electrical, SmartSketch. Đây là bước đầu trong kế hoạch nâng cao năng lực của Viện năng lượng tiến tới làm chủ công tác thiết kế kỹ thuật cũng như thiết kế chi tiết thi công cho các công trình nhiệt điện.

Viện năng lượng là đơn vị tham mưu tư vấn đầu ngành trong lĩnh vực năng lượng, trước kia là một đơn vị thành viên thuộc tập đoàn Điện lực EVN, từ ngày 1/1/2010 Viện Năng lượng trực thuộc Bộ công thương với các chức năng chính như sau:

 • Tham mưu cho Nhà nước về chiến lược, chính sách năng lượng quốc gia, chính sách phát triển ngành Năng lượng/ Điện lực.
 • Nghiên cứu, lập Quy hoạch tổng thể phát triển Điện lực quốc gia các giai đoạn (Tổng sơ đồ), Quy hoạch phát triển Điện lực các vùng lãnh thổ, tỉnh, thành phố, huyện, thị xã, khu công nghiệp...
 • Lập luận chứng các công trình lưới điện trên phạm vi toàn quốc.
 • Tư vấn thiết kế các công trình lưới điện đến cấp điện áp 220kV.
 • Tư vấn cho Chủ đầu tư các dự án nhà máy Nhiệt điện trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư, đầu tư, thiết kế kỹ thuật và thực hiện dự án.
 • Nghiên cứu, thiết kế, cải tạo, nâng cấp các thiết bị/hệ thống của các nhà máy Nhiệt điện.
 • Nghiên cứu và áp ứng dụng các tiến bộ KH & KT trong lĩnh vực Năng lượng/ Điện lực như: phát triển nguồn Năng lượng thay thế, tiết kiệm Năng lượng, Năng lượng tái tạo, thiết bị nghiên cứu sét và vật liệu cách điện, thiết bị cơ nhiệt, cơ chế phát triển sạch (CDM)....
 • Nghiên cứu Kinh tế năng lượng và thiết lập cân bằng năng lượng...
 • Nghiên cứu thí nghiệm mô hình thuỷ lực phục vụ thiết kế kỹ thuật, thi công, quản lý, vận hành và sửa chữa các công trình Thuỷ điện.
 • Quy hoạch thuỷ điện vừa và nhỏ cho tỉnh với phạm vi công suất lắp máy tới 30MW/trạm.
 • Được giao làm đầu mối điều phối, hợp tác với các tổ chức nuớc ngoài thực hiện các dự án đầu tư, nghiên cứu trong lĩnh vực Năng lượng/Điện lực quốc gia và trong khu vực.
 • Tham gia xây dựng ngân hàng dữ liệu, các tiêu chuẩn ngành và luật Quốc gia, định mức, chỉ tiêu kỹ thuật phục vụ phát triển Điện lực/Năng lượng.

Trong bối cảnh các công trình nhiệt điện đang được phát triển Viện năng lượng coi nhiệm vụ Nghiên cứu, thiết kế, cải tạo, nâng cấp các thiết bị/hệ thống của các nhà máy Nhiệt điện cũng như tư vấn thiết kế kỹ thuật tiến tới tư vấn thiết kế chi tiết thi công công trình là nhiệm vụ và hướng kinh doanh lâu dài của Viện.

Bộ giải pháp thiết kế của hãng Intergraph được đánh giá là một trong những công cụ thiết kế mạnh và phổ biến nhất hiện nay trên thế giới cho các nhà máy có công nghệ phức tạp (điển hình là nhà máy lọc dầu, nhà máy nhiệt điện, điện hạt nhân). Ở các nước khu vực Châu Á như Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ, các công ty tư vấn thiết kế nhà máy nhiệt điện hầu hết đều sử dụng các phần mềm thiết kế này. Trong đó, những tổ chức lớn như công ty KOPEC (Hàn Quốc),  Viện Thiết kế điện Quảng Đông – Trung Quốc (GEDI) sử dụng rất nhiều licenses. Ở nước ta, hệ thống phần mềm thiết kế này cũng đã được sử dụng tại nhiều đơn vị thiết kế trong lĩnh vực dầu khí, các liên doanh thiết kế nước ngoài như Worley Parson, JGC, Technip, CTCI cũng đang triển khai các giải pháp này phục vụ các dự án trong ngành năng lượng bao gồm lọc, hóa dầu, nhiệt điện.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn thiết kế các dự án điện, Ban lãnh đạo Viện Năng lượng đã thấy được nhu cầu cấp thiết của việc cần phải nâng cao năng lực của Viện thông qua việc ứng dụng các phần mềm thiết kế tiên tiến trên thế giới. Việc triển khai bộ giải pháp thiết kế 2D và tiến tới triển khai bộ giải pháp thiết kế 3D (SmartPlant 3D) là một bước đi chiến lược, góp phần tiếp tục nâng cao uy tín, thương hiệu của Viện trong lĩnh vực tư vấn thiết kế các dự án điện, chuẩn bị và đón đầu các dự án lớn, phức tạp, có giá trị cao như điện hạt nhân trong tương lai.

Trong giai đoạn đầu của chương trình này, Viện Năng Lượng tập trung vào việc trang bị các license phần mềm thiết kế 2D, đào tạo cơ bản, đào tạo nâng cao và tư vấn trên các công trình thực tế với sự tham gia của các chuyên gia thiết kế của Công ty TNHH Công nghệ Niềm tin (Nhà phân phối độc quyền của Hãng Intergraph tại Việt Nam) và các chuyên gia của chính hãng phần mềm Intergraph.

Với mong muốn mang lại thành công và lợi nhuận cho khách hàng, trong tháng 1 năm 2010, các chuyên gia Hãng Intergraph cũng tới và làm việc tại Viện Năng lượng. Trong chuyến làm việc này, chuyên gia Hãng Intergraph bàn bạc với lãnh đạo Viện về phương hướng triển khai và áp dụng các Bộ phần mềm thiết kế của Hãng Intergraph tại Viện Năng lượng trong điều kiện các công trình nhiệt điện tại Việt nam cũng như chia sẽ các kinh nghiệm triển khai trong khu vực.

Lãnh đạo Viện năng lượng và hãng Intergraph tin tưởng rằng các chương trình này sẽ được ứng dụng thành công, góp phần nâng cao năng lực tư vấn thiết kế của Viện Năng lượng nói riêng và năng lực tư vấn của các nhà thầu Việt Nam nói chung để từ đó có thể tăng tỷ lệ tham gia của các nhà thầu trong nước trong các công trình nhà máy điện tại Việt Nam.

Quay lại

Bài liên quan

Bạn có thể quan tâm

XEM NHIỀU