Tại sao ERP và MES cần phụ thuộc vào nhau

Với sự kết hợp giữa 2 hãng Hexagon PPM và NESTIX, giải pháp MES đã được cung cấp trên thị trường trong hơn 40 năm qua. Hexagon trong quá trình hoạt động của mình đã chủ động tham gia vào tiêu chuẩn ISA 95 và ISO IEC62264. Sau khi mua lại NESTIX, tất cả các nguồn lực trên của Hexagon cũng đều được áp dụng cho NESTIX.

Có rất nhiều lý do mà mọi hệ thống ERP đều cần sự hỗ trợ của hệ thống MES, nhưng chúng ta hãy tập trung vào một số điểm sau:

  • ERP không được thiết kế tới mức độ sản xuất. Ngay cả với tất cả những tính năng liên quan đến thực thi sản xuất trong hệ thống ERP, thì vẫn không có một máy móc cơ khí nào đang hoạt động như  một thực thể trong chu kỳ sản xuất có thể trả được dữ liệu lại cho ERP. Hệ thống sản xuất và ERP đều vận hành trên cơ sở biên dịch thuật ngữ “thời gian thực” khác nhau. ERP không được thiết kế để nhận dữ liệu “thời gian thực” thực sự, trong khi MES lại được hướng tới việc ra quyết định rất nhanh theo thời gian thực. Trong không gian sản xuất, có thể không cần phải phân tích dữ liệu tĩnh từ một thời điểm quá khứ gần đây, mà thay vào đó, phải tập trung vào những thông tin hiện tại đang xảy ra hay có thể xảy ra theo một xu hướng đang diễn tiến.
  • Mọi thứ trong sản xuất cần thay đổi nhanh hơn gấp 10 lần. Bất kỳ một thay đổi thị trường hoặc thay đổi điều hành mang tính quyết định nào trong ERP thường tạo ra mức độ thay đổi cao hơn gấp 10 lần đối với hoạt động sản xuất. Chính vì thế, hệ thống sản xuất cũng phải được thiết kế chuyên biệt và thực thi để quản lý cả mức độ cũng như tốc độ thay đổi trong mỗi quyết định sản xuất của mình.
  • Những người làm trên ERP có nhu cầu khác so với những người làm việc trong sản xuất. Những người vận hành khác nhau với nhu cầu khác nhau đòi hỏi không những thông tin khác nhau mà còn cả cách hiển thị thông tin cũng khác nhau. ERP truyền thống có xu hướng tổ chức thông tin cho người dùng thực hiện phân tích để từ đó ra quyết định. Trong sản xuất, bởi vì mọi thứ xảy ra rất nhanh nên thông tin cần được gói gọn để cho phép ra quyết định nhanh – nếu không muốn nói là tức thời.
  • Chuỗi cung ứng cần được tích hợp trên mức chiến lược và thương mại. Trong bối cảnh nền kinh tế hiện đại, cạnh tranh không còn xảy ra giữa Công ty A và Công ty B mà đã chuyển sang giữa Chuỗi cung ứng A và Chuỗi cung ứng B. Điều này có nghĩa cần phải đạt được hiệu quả trong toàn bộ chuỗi cung ứng và việc này không thể đạt được nếu chỉ tập trung vào tích hợp dữ liệu ở mức độ chiến lược và thương mại của doanh nghiệp. Tích hợp thông tin chỉ có thể đạt được thông qua giao tiếp tức thời ở mọi mức độ của mỗi liên kết trong chuỗi từ sản xuất đi lên. Chỉ khi thông tin được trao đổi qua lại hiệu quả, chính xác và kịp thời thì chuỗi cung ứng mới vận hành được một cách hiệu quả trên thị trường.  
  • ERP biết “tại sao” trong khi MES biết “Làm như thế nào”. Trong khi ERP hỗ trợ ra các quyết định chiến lược thì MES lại hỗ trợ ra các quyết định vận hành. Người biết cách làm thế nào để thực thi công việc thường phục vụ cho người biết lý do tại sao, nhưng người biết “tạị sao” buộc phải dựa vào người biết “làm như thế nào” thì mới chuyển hóa được các quyết định của mình thành hiện thực.  
  • Trong sản xuất, rất nhiều thông tin thực tế đều dựa trên hình học. Ví dụ, robot cắt thép cần các định nghĩa về cắt cạnh thép như thế nào, trong khi đó các định nghĩa này lại không có trong ERP. Vị trí của sơ đồ cắt trên tấm thép là một bài toán hình học mà MES có thể hiểu được trong khi ERP lại không.
Giao tiếp dữ liệu thông thường của MES
Giao tiếp dữ liệu thông thường của MES
  • Thảo luận chính ở đây xuất phát từ cụm Danh mục vật tư (BOM [Bill of Materials]). Trong khi BOM mua sắm (Procurement BOM [P-BOM]) cần được trao đổi giữa ERP và MES thì BOM sản xuất (Manufacturing BOM [M-BOM]) lại đến trực tiếp từ các công cụ thiết kế hoặc kết hợp giữa BOM thiết kế (Engineering BOM [E-BOM]) và những chỉnh sửa trong môi trường MES. Khi mọi thứ được định nghĩa rõ thì ranh giới giữa ERP và MES sẽ trở nên dễ nhận biết hơn.

Từ kinh nghiệm thực tế, cả hai hệ thống đều bổ trợ cho nhau trong đó yêu cầu vật tư, đơn hàng mua sắm giao đến kho hàng được thực hiện trong ERP. Những công việc từ kho hàng trở đi sẽ được quản lý trên MES (MES biết được phần nào cần được cắt trên tấm nào và ERP thì không thể biết được điều này).

Lược dịch:

Quay lại

Bài liên quan

Bạn có thể quan tâm

XEM NHIỀU