Bản sao kỹ thuật số phục vụ chuyển đổi số vòng đời công trình

Doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất và tự động hóa thường có những giai đoạn có mức độ sẵn sàng chuyển đổi số khác nhau. Hexagon thấu hiểu điều này và cung cấp một nền tảng chuyển đổi số Digital Twin nhiều giai đoạn trong suốt vòng đời của công trình.  

Như đã nói ở trên, chuyển đổi số vòng đời công trình có thể bắt đầu ở một giai đoạn nào đó khi công ty đã được chuẩn bị sẵn sàng. Thông thường những giai đoạn này là:

  • Giai đoạn 1 bắt đầu bằng việc thu thập đủ số lượng dữ liệu và tài liệu có cấu trúc về cấu hình công trình vốn đã được xác định trong quá trình thực hiện dự án xây dựng. Đối với một doanh nghiệp đã ở gần lộ trình chuyển đổi số, đây là giai đoạn lý tưởng để bắt đầu công việc, nhằm nâng cao khả năng ra quyết định từ một tập hợp dữ liệu thông minh, cũng như chuẩn bị cho quá trình chuyển giao công trình số hóa được hiệu quả hơn.
  • Giai đoạn 2 triển khai bằng việc kết nối những dữ liệu này với bản vẽ 2D, mô hình 3D, hoặc mô hình quét lazer công trình, sẽ cho phép người dùng có khả năng xem và duyệt dữ liệu tốt hơn. Giai đoạn này sẽ  mở ra khả năng kết nối dữ liệu thiết kế, dữ liệu vận hành và bảo dưỡng vào một nền tảng chung gọi là Bản sao vận hành số (Operational Twin).
  • Giai đoạn 3 sẽ nâng cao Operational Twin bằng khả năng tăng cường cộng tác theo cách thức trao đổi thông tin và cung cấp kết nối đến các nguồn thông tin khác trong hoạt động vận hành, như hiệu năng thiết bị, lịch sử dữ liệu, quản lý bảo trì và dữ liệu thời gian thực.
  • Giai đoạn 4 là giai đoạn phản ánh rõ nhất về hiệu quả của chuyển đổi số, khi mà Chủ đầu tư và Nhà vận hành công trình có thể sử dụng Digital Twin để quản lý các luồng công việc như nhân lực, kiểm tra thực địa, an toàn và quản lý thay đổi (MoC). Giai đoạn này cũng có thể thực hiện được các phân tích nâng cao, ứng dụng trí tuệ nhân tạo, học máy, phân tích dự báo và phân tích mô tả để giảm thiểu khả năng dừng hoạt động của máy móc cũng như thiết bị.

Khi triển khai một giải pháp Digital Twin, dữ liệu liên kết với nhau cần được phân tích một cách đầy đủ để chuyển hóa chúng thành những thông tin hữu ích. Để làm được điều này, giải pháp Nhận thức tình huống (Situational Awareness) trong bộ giải pháp Digital Twin sẽ cho phép người dùng biết rõ được điều gì đã xảy ra, đang xảy ra, có thể xảy ra, nên xảy ra và đã được lên kế hoạch để xảy ra trong cùng một màn hình điều khiển với các thành phần hiển thị của Digital Twin.

Nguồn:

Quay lại

Bài liên quan

Bạn có thể quan tâm

XEM NHIỀU