Kỹ thuật điện: Đơn giản hóa các biến thể thiết kế

Các công cụ và chức năng mới cho lĩnh vực sản xuất tủ điều khiển

Các kỹ sư thiết kế tại Konstruktionsbüro Becker (KBB) ở Augsburg, Đức đã phát triển và xây dựng các bảng điều khiển và tủ điều khiển phức tạp cho những công ty có yêu cầu cao trong ngành xây dựng máy móc chuyên dụng. Trong những tháng gần đây, công ty đã mở rộng Nền tảng phần mềm EPLAN - phần mềm mà họ đã sử dụng trong một thời gian dài - bằng cách bổ sung thêm nhiều công cụ và chức năng hơn. Giờ đây, họ cũng đã đơn giản hóa việc thiết kế các biến thể của thiết kế bằng EPLAN eBUILD.

Một trong những lợi thế của nền tảng kỹ thuật là chúng ta không cần thiết phải đi theo một lối mòn. Thay vào đó, người dùng có thể làm việc với chúng để từng bước tiến xa hơn, chẳng hạn như hướng tới kỹ thuật tự động hóa trong sản xuất. Điều này cũng đúng với Nền tảng EPLAN khi được ứng dụng bởi văn phòng thiết kế kỹ thuật của Konstruktionsbüro Becker (KBB) ở Augsburg. Công ty này, được điều hành bởi một gia đình, với Markus Becker là người ở thế hệ đầu tiên và Florian Becker ở thế hệ thứ hai, mục tiêu chính của công ty là tập trung vào thực hiện các dự án liên quan đến bảng điều khiển và kỹ thuật điện phức tạp trong khoảng gần 25 năm qua.

Florian Becker (bên phải) and Tim Flinspach (bên trái) đã ứng dụng một số chức năng mới của nền tảng phần mềm EPLAN.

Xây dựng máy móc chuyên dụng cổ điển

Một trong số các khách hàng của họ là một nhà sản xuất thiết bị nâng sử dụng cho việc bảo dưỡng tàu và xe điện ngầm. Theo lời của Florian Becker: "Trong các hệ thống này, công nghệ điều khiển và điện được thiết kế  bố trí phân tán, có nghĩa là chúng được phân chia ra thành nhiều hộp kết nối khác nhau". Bên cạnh đó, các khách hàng khác của công ty chủ yếu tập trung vào các ngành sản xuất các hệ thống tiếng ống thải, máy ép servo, hệ thống trộn và mài và động cơ winch dùng cho giai đoạn xây dựng, hầu hết đều là những nhà sản xuất máy móc chuyên dụng đặc biệt. Công nghệ điện thường được thiết kế riêng cho từng dự án và được triển khai tại công trường và đây chính là nơi EPLAN đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ quá trình xây dựng và sản xuất.

Theo dõi những cải tiến

Trong số các công ty thiết kế và nhà sản xuất tủ điều khiển, yếu tố quan trọng giúp KBB duy trì sự cạnh tranh của mình là việc luôn xử lý các đơn đặt hàng nhanh chóng và đúng tiến độ - và điều này được thực hiện một cách có hệ thống nhờ vào việc sử dụng đột phá và cải tiến công nghệ không ngừng. Florian Becker nói: “Nền tảng EPLAN cho phép chúng tôi thử nghiệm và kiểm tra sản phẩm theo nhiều cách khác nhau với cương vị là những kỹ sư. Chẳng hạn, khi EPLAN cung cấp phiên bản thử nghiệm với các tính năng mới, chúng tôi luôn háo hức được thử - đặc biệt là để xem các tính năng ấy có giúp công việc hàng ngày của chúng tôi trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn hay không.”

Tủ điều khiển được thiết kế trong EPLAN Pro Panel dựa trên dữ liệu sơ đồ từ EPLAN Electric P8. Mô hình 3D cũng có thể được sử dụng để lấy dữ liệu sản xuất và phay tự động cho cụm cáp riêng lẻ.

Thiết kế biến thể đơn giản hóa với eBUILD

KBB đã khai thác xu hướng phát triển theo định hướng tương lai của phần mềm EPLAN với tính năng lưu trữ đám mây (CLOUD). Mục tiêu chính của việc này là đơn giản hóa biến thể của thiết kế. “Chúng tôi đã sử dụng EPLAN eBUILD để thiết kế các thiết kế biến thể và các thiết bị thành phần lặp đi lặp lại trong khoảng sáu tháng nay” - Becker chia sẻ.

Lý do KBB đánh giá cao việc đơn giản hóa các công việc này có thể được giải thích bằng ví dụ về một dự án cụ thể như sau: Để nâng cấp bảo trì cho đoàn tàu, gần 200 trạm biến áp và phân phối phụ (hộp đầu cuối) đã phải được thiết kế. Các hộp thiết bị đầu cuối có điểm tương đồng, nhưng hầu như không bao giờ giống nhau. Becker cho biết: “Sử dụng eBUILD, chúng tôi có thể dễ dàng xác định cấu hình cơ bản mà sau đó chúng tôi điều chỉnh cho phù hợp với các yêu cầu cụ thể, chẳng hạn như công suất của bộ truyền động hoặc vị trí của các hộp chuyển mạch trong mạng phân phối.” Mặc dù đây có thể chỉ là một lợi thế ngẫu nhiên, nhưng các kỹ sư thiết kế điện của KBB nhận thấy đây là một lợi thế quan trọng: “Đối với thiết kế biến thể, eBUILD cung cấp các công cụ phần mềm rất thiết thực giúp việc này trở thành một nhiệm vụ cực kỳ dễ dàng”.

Cùng với việc giúp công việc trở nên dễ dàng hơn, EPLAN còn có một mô hình thanh toán vô cùng tiện dụng theo quan điểm của KBB. “Chúng tôi thanh toán hàng năm cho license token mà không liên quan đến phần cứng cụ thể mà nó đang chạy hoặc ai đang sử dụng nó, điều này rất là hợp lý”.

eVIEW được xem như một kênh phản hồi

Một tính năng mới khác là chức năng tổng duyệt thiết kế eVIEW trong EPLAN . “Chúng tôi chủ yếu sử dụng chức năng này như một kênh phản hồi nội bộ. Ví dụ: nhân viên có thể chèn nhận xét và ghi chú, đưa ra phê duyệt và bao gồm cả các nhân sự bên ngoài. Điều này đảm bảo quy trình và trình tự làm việc được đơn giản hóa.” eVIEW cũng rất thực tiễn khi được sử dụng tại công trình xây dựng dự án, trong quá trình cài đặt và vận hành: “Vì eVIEW có khả năng tích hợp và sử dụng trên máy tính bảng và các thiết bị di động nên các kỹ thuật viên lắp đặt tại công trường có thể sử dụng các thiết bị di động cá nhân để thêm ghi chú và chú thích vào tài liệu, nhằm cải thiện luồng thông tin và cải thiện hiệu suất trong quá trình làm việc” - Becker nhấn mạnh. Trên hết, công cụ này hoàn toàn miễn phí.

Triển khai nhanh chóng các mô-đun và chức năng mới

Có một điều rất thú vị về một thành viên của nhóm thiết kế: Tim Flinspach đã viết luận án cử nhân về việc triển khai các chức năng EPLAN mới trong chương trình vừa học vừa làm của mình. Sau khi hoàn thành chương trình học, anh gia nhập nhóm KBB với vị trí giám sát việc thực hiện dự án.

Việc sử dụng EPLAN eBUILD để thiết kế các biến thể và các thành phần lặp đi lặp lại cũng giúp đẩy nhanh quá trình tạo sơ đồ trong EPLAN Electric P8.

Tự động hóa sản xuất bộ hiển thị hành trình (Switch box)

Một phần của dự án liên quan đến việc xây dựng hộp chuyển mạch. Becker nói: “Chúng tôi sản xuất rất nhiều hộp thiết bị đầu cuối nhỏ hơn và các nhà phân phối phụ làm bằng vật liệu tổng hợp. Hiện chúng tôi đã tự động hóa bước này bằng cách mua một máy phay và tạo dữ liệu phay trong Bảng điều khiển EPLAN Pro.” Điều này hoạt động rất tốt trong thực tế và thực sự giúp công việc sản xuất trở nên dễ dàng hơn: “Chúng tôi không còn phải cắt bỏ các phần hiển thị và bộ phận điều khiển bằng tay, điều này tiết kiệm thời gian và mang lại một lớp vỏ đẹp hơn cho thiết bị”.

Dán nhãn dây điện sản xuất riêng lẻ

Ngoài hệ thống phay, KBB còn mua thêm hệ thống lắp ráp và dán nhãn dây riêng lẻ. Trong văn phòng thiết kế, Arthur Kinder dành nhiều thời gian cho việc tối ưu hóa hoạt động của hệ thống: “Chúng tôi vẫn đang nghiên cứu việc lựa chọn màu sắc để sản xuất ra nhãn dây dẫn . Hiện tại, chúng tôi đang xuất danh sách dây từ EPLAN với tất cả thông tin liên quan bao gồm chiều dài, mặt cắt ngang và ghi nhãn dưới dạng tệp Excel. Tuy nhiên, hệ thống sẽ sớm sử dụng dữ liệu trực tiếp từ EPLAN Pro Panel.”

Hệ thống mới dán nhãn và lắp ráp dây riêng lẻ lấy dữ liệu từ Bảng điều khiển EPLAN Pro

Đấu dây không cần sơ đồ mạch điện

Một dự án tối ưu hóa hiện tại khác liên quan đến hệ thống dây điện và cáp của tủ điều khiển và hộp thiết bị đầu cuối. EPLAN hiện đang được sử dụng nhất quán cho việc này, điều đó có nghĩa là nhân viên trong quá trình sản xuất cũng có thể hoàn thành các dự án nối dây và cáp mà không cần bất kỳ sơ đồ nào – và độ dài dây luôn chính xác mà không cần các biện pháp bảo vệ bổ sung quan trọng. Theo Becker: “Thực sự có rất nhiều dây cáp, đặc biệt dành cho thang máy phục vụ  cho phương tiện đường sắt, có thể dài tới 400 mét. Trước đây, chúng tôi từng làm việc với tang trống cáp tại chỗ, nhưng giờ đây chúng tôi cung cấp hệ thống cáp được cắt theo chiều dài, được lắp ráp và dán nhãn. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và tránh sai sót.”

Arthur Kinder tối ưu hóa quy trình lắp ráp nội bộ nhằm tiết kiệm thời gian.

Hơn thế nữa…

Công ty đã lên kế hoạch cho các dự án bổ sung trong những tháng tới: “Chúng tôi sẽ tiếp tục cải tiến quy trình lắp ráp cáp, hướng tới hệ thống dây điện thông minh. Và chúng ta cũng sẽ xem xét tính năng thực tế tăng cường (AR) trong eVIEW. Nó mang lại rất nhiều tiềm năng để đơn giản hóa dịch vụ, đặc biệt là đối với các hệ thống bên ngoài nước Đức, bởi vì chúng tôi có thể có được cái nhìn tổng quan về tình hình bằng cách sử dụng AR, ít nhất là bước đầu tiên.”

Để biết thêm thông tin chi tiết về phần mềm EPLAN, xin hãy liên hệ Công ty TNHH Công nghệ Niềm tin - nhà phân phối của hãng EPLAN tại Việt Nam.

Email: info@truetech.com.vn

Phone: 024-3776-5088

(Nguồn bài viết: https://www.eplan-software.com/industries/user-reports/konstruktionsburo-becker-kbb-electrical-engineering-simplifying-variant-designs/)

Quay lại

Bài liên quan

Bạn có thể quan tâm

XEM NHIỀU