Công nghiệp 5.0 và giải pháp quản lý hiệu suất tài sản (APM) của HxGN EAM

Tại diễn đàn hội chợ Hannover năm 2011, thuật ngữ  Công nghiệp 4.0 lần đầu tiên được nêu lên trong bối cảnh nền công nghiệp sản xuất của nước Đức. Tầm nhìn về cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, với khả năng kết nối và chia sẻ dữ liệu giữa máy móc và hệ thống tự động trên dây chuyền sản xuất, phá vỡ các rào cản hiện hữu do dữ liệu phân tán gây ra. Chưa đầy một thập kỷ sau, vào năm 2017, Hiệp hội các Doanh nghiệp Nhật Bản đã trình bày một ý tưởng về Xã hội 5.0 tại hội chợ thương mại CeBIT và sau đó tại Đức, với tầm nhìn chuyển đổi số toàn bộ xã hội.

Công nghiệp 5.0 bắt nguồn từ Xã hội 5.0, vì nó kết hợp đổi mới công nghệ với mối quan tâm đến phúc lợi chung của xã hội. Công nghiệp 5.0 tái tập trung vào yếu tố con người, sử dụng công nghệ và hệ thống mới được giới thiệu trong  Công nghiệp 4.0 để giúp các cá nhân mang lại nhiều giá trị hơn. Nó có một cái nhìn bao quát về sự thành công của tổ chức, hiểu rằng tăng trưởng kinh doanh bền vững phụ thuộc vào phúc lợi của cá nhân và xã hội.

Các ngành công nghiệp trên toàn cầu hiện đang chào đón  Công nghiệp 5.0 và các nguyên tắc cơ bản của nó. Chúng ta hãy cũng đi sâu vào ý nghĩa của Công nghiệp 5.0, cách nó tạo ra sự khác biệt so với Công nghiệp 4.0 và cách tổ chức của bạn để có thể triển khai ý tưởng của mình một cách tốt nhất.

Vậy Công nghiệp 5.0 là gì?

Công nghiệp 5.0 là một tập hợp các nguyên tắc kết hợp mức hiệu quả và độ chính xác của máy móc với sự sáng tạo và cá nhân hóa của con người. Công nghiệp 5.0 không phải là một cuộc cách mạng công nghiệp mới. Thay vào đó, nó đại diện cho sự phát triển của Công nghiệp 4.0 nhằm cân bằng những lợi thế do tự động hóa mang lại với những khả năng mà chỉ con người mới có thể mang lại cho công việc.

Cuộc cách mạng công nghiệp đầu tiên đã thay thế lao động thủ công bằng tự động hóa từ hơi nước và thủy năng, cuộc cách mạng thứ hai chứng kiến hoạt động sản xuất quy mô lớn chạy bằng điện và cuộc cách mạng thứ ba mang đến máy tính có thể lập trình và một hệ sinh thái kỹ thuật số mạnh mẽ. Công nghiệp 4.0 chứng kiến các nhà máy thông minh khai thác sức mạnh của điện toán đám mây, Internet vạn vật (IoT), trí tuệ nhân tạo, rô-bốt, dữ liệu lớn, v.v. Công nghiệp 5.0 giải quyết các câu hỏi chính chưa được đặt ra cho những bước nhảy vọt liên tiếp như sau:

  • Trong cuộc đua tự động hóa, liệu chúng ta có đang bỏ lỡ cơ hội tận dụng sự tháo vát của con người?
  • Thay vì khái niệm hóa một nhà máy hoàn toàn tự động, chúng ta có thể tìm một nơi để con người không chỉ phù hợp mà còn tốt hơn trong quá trình chuyển đổi liên tục của ngành công nghiệp không?
  • Chúng ta có thể sử dụng công nghệ để cân bằng kinh tế, năng suất và phúc lợi xã hội không?

Để đạt được những mục tiêu này, Công nghiệp 5.0 dựa trên ba trọng tâm sau:

  • Thứ nhất: Lấy con người làm trung tâm. Cách tiếp cận lấy con người làm trung tâm tập trung vào tài năng và trao quyền cho con người. Việc này giúp nhận ra giá trị độc nhất của các cá nhân bên cạnh tiềm năng của máy móc.
  • Thứ hai: Sự bền vững. Ưu tiên tính bền vững trong chính sách và thực hiện giúp các tổ chức bảo tồn tài nguyên thiên nhiên tốt hơn, giám sát và giảm lãng phí năng lượng cũng như bảo vệ môi trường.
  • Thứ ba: Khả năng phục hồi. Các ngành công nghiệp có khả năng phục hồi tận dụng công nghệ để hoạt động trơn tru ngay cả trong thời kỳ khủng hoảng và phản ứng nhanh với những thay đổi của thị trường.

Hứa hẹn của Công nghiệp 5.0

Ba trọng tâm này giúp Công nghiệp 5.0 đáp ứng thực tế và nhu cầu phát triển của thế kỷ 21, cả về thị trường và xã hội. Đây chỉ là một số lợi ích mà doanh nghiệp của bạn có thể đạt được bằng cách áp dụng các nguyên tắc của Công nghiệp 5.0.

  • Liên kết tốt hơn với các ưu tiên sau đại dịch

Đại dịch đã dẫn đến một trạng thái bình thường mới đối với nhiều doanh nghiệp khi họ cố gắng đẩy nhanh các sáng kiến chuyển đổi số của mình và thích ứng với các quy tắc thay đổi của trò chơi. Lời kêu gọi của  Công nghiệp 5.0 về các mô hình kinh doanh linh hoạt hơn và lực lượng lao động được trao quyền phù hợp với mô hình mới này. Công nghiệp 5.0 giúp phát  lộ những cách tốt hơn để duy trì hoạt động của các nhà máy, khôi phục trạng thái bình thường trong thời kỳ hậu đại dịch, tận dụng chuỗi cung ứng phân tán và vận hành máy móc từ xa.

  • Các thành viên trong nhóm hạnh phúc hơn, có động lực hơn

Quá trình tự động hóa nhanh chóng do công nghệ Công nghiệp 4.0 mang lại đã khiến nhân viên trong nhà máy cảm thấy ít được coi trọng hơn và gặp khó khăn trong việc thích nghi với vai trò mới. Công nghiệp 5.0 đặt các thành viên trong nhóm lên hàng đầu và là trung tâm bằng cách xác định các lĩnh vực cụ thể mà họ có thể tạo ra sự khác biệt. Nó thay đổi mối quan hệ giữa con người và máy móc từ đối kháng sang hợp tác, tạo hứng thú thay vì sợ hãi về việc học các kỹ năng mới và khám phá công nghệ mới.

  • Những ý tưởng mới cho sự đổi mới và sáng tạo

Công nghiệp 5.0 cũng khuyến khích khai thác tư duy phản biện để tạo ra giá trị gia tăng, chẳng hạn như bằng cách tùy chỉnh sản phẩm hoặc dịch vụ, hoặc thêm ý kiến đóng góp của con người vào quá trình ra quyết định hoàn toàn tự động trước đây. Bằng cách kết hợp khả năng sáng tạo tự nhiên của tâm trí con người với khả năng tự động hóa, các sức mạnh tổng hợp mới được phát hiện chắc chắn sẽ phát sinh.

  • Tập trung vào tính bền vững

Thay vì coi tính bền vững chỉ là một thuật ngữ thông dụng khác, Công nghiệp 5.0 coi nó là ưu tiên cốt lõi, tập trung vào nó như một cách sáng tạo để tiết kiệm chi phí sản xuất và bảo trì trong dài hạn. Công nghiệp 5.0 hình dung ra một nền kinh tế tuần hoàn trong đó tất cả các công ty giảm thiểu, tái sử dụng và tái chế bằng cách tận dụng các công nghệ như cảm biến IoT giám sát liên tục mức tiêu thụ năng lượng, các giải pháp phân tích do AI cung cấp và sản xuất phụ gia.

Khôi phục sự kết hợp của con người với Công nghiệp 5.0

Công nghiệp 5.0 mang đến trải nghiệm siêu tùy biến và phù hợp với khách hàng. Con người và máy móc làm việc cùng nhau để tăng cường an toàn, phúc lợi và tạo việc làm cho người lao động đồng thời phát triển tính linh hoạt để cung cấp cho khách hàng các sản phẩm tương tác và cá nhân hóa.

Sự tham gia của con người cũng có thể ở dạng lập trình lại cobot (collaborative robot - robot cộng tác) để tạo ra các giải pháp riêng biệt. Ví dụ, ngành công nghiệp ô tô có thể yêu cầu sản xuất các bộ phận tương tự nhưng có kích thước khác nhau cho các phương tiện khác nhau. Việc cấu hình lại và lập trình lại cobot cho mỗi phương tiện là một trường hợp sử dụng hoàn hảo cho việc can thiệp thủ công.

Bản sao kỹ thuật số là một trụ cột quan trọng khác của Công nghiệp 5.0. Khái niệm về bản sao kỹ thuật số đã xuất hiện từ những năm 1960 khi NASA sử dụng nó để phản chiếu các phương tiện tàu vũ trụ của mình. Là một bản sao ảo của một đối tượng vật lý, bản sao kỹ thuật số giúp nghiên cứu và phân tích chi tiết đối tượng ban đầu.

Công nghệ bản sao kỹ thuật số đã tìm thấy nhiều ứng dụng hiện đại. Đối với những máy móc khó khắc phục sự cố hoặc nguy hiểm, bản sao kỹ thuật số có thể là một cách tuyệt vời để tăng tính an toàn và hiệu quả. Bản sao kỹ thuật số cũng có một vai trò quan trọng trong quản lý tài sản doanh nghiệp (EAM) - một lĩnh vực giúp các tổ chức tối đa hóa giá trị tài sản trong toàn bộ vòng đời. Họ liên tục thu thập dữ liệu theo thời gian thực từ các cảm biến IoT, sau đó được nghiên cứu bằng cách sử dụng phân tích dữ liệu do AI cung cấp. Điều này đã thúc đẩy Hexagon phát triển một giải pháp công nghệ có tên là Smart Digital RealityTM nhằm tối ưu hóa quản lý hiệu suất tài sản (Asset Performance Management), điều phối tốt hơn lịch trình bảo trì, giúp đảm bảo tuân thủ quy định và giảm thời gian ngừng hoạt động của thiết bị.

Công nghiệp 5.0 cũng dựa vào công nghệ Mobile để các cá nhân có thể quản lý tài sản một cách hiệu quả và hoàn thành công việc cho dù họ đang ở văn phòng hay hiện trường. Đảm bảo rằng giải pháp quản lý tài sản của bạn áp dụng phương pháp ưu tiên thiết bị di động và bao gồm một ứng dụng dễ sử dụng để nhân viên của bạn luôn được kết nối. Khi nhân viên tuyến đầu có quyền truy cập vào dữ liệu thời gian thực, họ có thể nhanh chóng xác định vị trí của bất kỳ thiết bị hoặc tài nguyên nào khác mà họ cần, phản ứng nhanh hơn với thời gian ngừng hoạt động ngoài dự kiến hoặc các sự cố khác và cải thiện các chỉ số chính như Thời gian trung bình để sửa chữa (MTTR), Thời gian sửa chữa lần đầu (FTFR) và Tuân thủ bảo trì phòng ngừa.

Đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang Công nghiệp 5.0

Công ty của bạn có thể áp dụng Công nghiệp 5.0 như một hướng dẫn để cân bằng giữa giá trị độc đáo mà các cá nhân mang lại với những lợi thế của công nghệ ngày nay. Nó có thể áp dụng các nguyên lý cốt lõi của Công nghiệp 5.0 cho mọi thứ, từ chiến lược kinh doanh cấp cao đến tối ưu hóa chuỗi cung ứng và sản xuất.

Khả năng quản lý hiệu suất tài sản (APM) của HxGN EAM cung cấp điểm khởi đầu tuyệt vời cho hành trình Công nghiệp 5.0 của bạn. Chúng giúp thúc đẩy cách tiếp cận bảo trì và quản lý tài sản dễ dự đoán, bền vững và hiệu quả hơn thông qua thu thập và phân tích dữ liệu về hiệu suất tài sản, tập trung hóa và số hóa bảo trì cũng như xây dựng các chiến lược giảm thiểu rủi ro thông minh. Với các bản sao kỹ thuật số tự điều khiển và khả năng học máy, sự can thiệp của con người chỉ giới hạn ở những can thiệp mang lại giá trị thực tế, trong bối cảnh các cơ hội mới để xây dựng sức mạnh tổng hợp giữa người và máy móc.

Công ty TNHH Công nghệ Niềm tin (Truetech) hiện là đại diện của hãng Hexagon, Mỹ phân phối phần mềm Hexagon EAM tại Việt Nam. Mọi nhu cầu tư vấn và mua sắm phần mềm xin liên hệ tới:

Email: info@truetech.com.vn

Tel: 024-3776-5088Sản phẩm liên quan của giải pháp:

HxGN EAM

(Nguồn tham khảo bài viết:  https://eam.hexagon.com/resources/all-resources/industry-5-0-a-comprehensive-introduction)

Quay lại

Bài liên quan

Bạn có thể quan tâm

XEM NHIỀU