HỆ THỐNG QUẢN LÝ HOẠT ĐỘNG SẢN XUẤT (MOM) – GIẢI PHÁP OPCENTER EXECUTION DISCRETE GIÚP TỐI ƯU HIỆU QUẢ SẢN XUẤT TRONG GIAI ĐOẠN CHUYỂN ĐỔI SỐ

Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra mạnh mẽ trên toàn thế giới. Việt Nam cũng không nằm ngoài dòng chảy, được đánh giá là một trong những nước có tốc độ chuyển đổi số nhanh nhất trong khu vực Đông Nam Á. Ngày càng nhiều các doanh nghiệp Việt Nam quan tâm và ứng dụng công nghệ vào hoạt động quản lý sản xuất, kinh doanh vì đây là xu hướng tất yếu và đảm bảo cho doanh nghiệp được đứng vững và phát triển.

Để hiện thực hóa giai đoạn chuyển đổi số, Siemen - tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới, cung cấp các giải pháp hoàn chỉnh về quản lý hoạt động sản xuất (MOM) cho phép số hóa nhiều chức năng liên quan đến sản xuất bao gồm lập kế hoạch, thực hiện sản xuất, quản lý chất lượng và sản xuất thông minh. Nổi bật là giải pháp Opcenter Execution Discrete, giúp doanh nghiệp tối ưu hóa quy trình sản xuất với trọng tâm là cải thiện hiệu quả sản xuất, đem lại tính linh hoạt, hiện thực hóa những yêu cầu của khách hàng và rút ngắn thời gian đưa sản phẩm ra thị trường.

1.  Giải quyết vấn đề kinh doanh, sản xuất và công nghệ thông tin với hệ thống quản lý sản xuất MOM

Opcenter Execution Discrete
Hệ thống quản lý sản xuất MOM giúp giải quyết các vấn đề hiệu quả về kinh doanh,
sản xuất và công nghệ thông tin

Khi doanh nghiệp áp dụng hệ thống quản lý sản xuất MOM và triển khai mô hình sản xuất phù hợp thì sẽ giải quyết được các vấn đề sau:

1.1. Vấn đề kinh doanh

 • Tăng hiệu quả chuỗi cung ứng của doanh nghiệp

Hiệu suất của chuỗi cung ứng liên quan chặt chẽ đến mức độ tương tác giữa bộ phận kinh doanh (ERP) và khu vực sản xuất. Hệ thống quản lý hoạt động sản xuất (MOM) là một hệ thống trung gian, khi được tối ưu hoá và phát huy hiệu quả, hệ thống quản lý hoạt động sản xuất (MOM) sẽ góp phần giúp chuỗi cung ứng hoạt động tốt hơn.

 • Phản ứng nhanh với các yêu cầu và điều kiện mới của thị trường

Trong sản xuất, khả năng thích ứng với các yêu cầu vận hành mới như những thay đổi về thông số kỹ thuật sản phẩm, quy trình chất lượng hay với điều kiện môi trường cũng như áp dụng các tiêu chuẩn mới là rất quan trọng để thành công. Khi hệ thống của doanh nghiệp sẵn sàng đối mặt được với những thách thức này, doanh nghiệp sẽ đạt được sự tăng trưởng đáng kể trong kinh doanh cũng như tiết kiệm được chi phí.

 • Chuẩn hóa quy trình sản xuất trên toàn bộ nhà máy

Đảm bảo quy trình sản xuất đồng đều và nhất quán là một vấn đề then chốt. Doanh nghiệp thiếu điều này có thể dẫn đến kết quả chất lượng sản phẩm không đồng nhất giữa các nhà máy. Cần có một môi trường được cấu trúc và được mô hình hóa để điều phối quá trình sản xuất liền mạch trong những điều kiện khác nhau (ví dụ: các cơ sở cài đặt phần cứng và phần mềm khác nhau).

Opcenter Execution Discrete
Hệ thống MOM giúp chuẩn hóa quy trình sản xuất trên toàn bộ nhà máy và đồng nhất giữa các nhà máy
 • Tuân thủ các quy định mới

Các quy định, tiêu chuẩn như quản lý tiêu chuẩn ISO, quản lý sản phẩm VDA được đưa ra để đảm bảo chất lượng sản phẩm. Những quy định mới cũng như nhu cầu truy xuất nguồn gốc đầy đủ ảnh hưởng đáng kể đến quy trình sản xuất. Hệ thống MOM có thể giúp doanh nghiệp đạt được sự tuân thủ theo các tiêu chuẩn và quy định mới này cũng như duy trì hệ thống theo dõi nguyên vật liệu hoàn chỉnh.

 • Giúp doanh nghiệp tiếp cận gần đến khách hàng.

Việc áp dụng nguyên khối  tiêu chuẩn kép thường là rào cản trong việc triển khai một hệ thống hiệu quả, một hệ thống có khả năng thích nghi và đáp ứng các yêu cầu luôn thay đổi từ cả khách hàng và thị trường. Trước yêu cầu ngày càng cao của khách hàng, MOM có thể giúp cho doanh nghiệp hoạt động linh hoạt và dễ thích ứng hơn nhiều. Doanh nghiệp sản xuất nếu được tối ưu hóa chuyển đổi số sẽ có khả năng đáp ứng nhanh chóng những thay đổi của thị trường và đổi mới theo nhu cầu của khách hàng tốt hơn.

1.2. Vấn đề sản xuất

 • Quản lý việc tái chế, phế liệu và vật liệu

Thông thường, hệ thống xử lý việc tái chế và phế liệu rất khó để kiểm soát. Nếu không có biện pháp quản lý thích hợp dẫn đến lãng phí quá mức hoặc không kiểm soát được nguyên liệu cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm cuối cùng của doanh nghiệp. Ngoài ra, việc theo dõi nguyên vật liệu tổng thể trong suốt quá trình sản xuất cũng là yếu tố quan trọng cho việc hạch toán và đánh giá chính xác chi phí sản xuất.

Opcenter Execution Discrete
Theo dõi nguyên vật liệu trong quá trình sản xuất là yếu tố quan trọng trong việc hạch toán
và đánh giá chính xác chi phí sản xuất
 • Tăng cường khả năng hiển thị bằng các chỉ số KPI liên quan đến sản xuất và báo cáo

Để hiểu đầy đủ về cách thức hoạt động của nhà máy, doanh nghiệp cần một hệ thống có thể tạo ra báo cáo sản xuất liên quan đến dữ liệu chi tiết về kiểm soát quy trình với dữ liệu liên quan đến sản xuất (số đơn hàng, lô, nhân sự, nguyên vật liệu, v.v.) giúp xác định nguyên nhân sự cố và hỗ trợ phân tích, xử lý các vấn đề hiệu suất. MOM là giải pháp giúp tăng cường khả năng quan sát quy trình sản xuất, tạo điều kiện thích hợp để thúc đẩy cải tiến và giúp doanh nghiệp tăng hiệu quả của hệ thống sản xuất.

 • Nâng cao chất lượng, xác định lỗi

Nếu không có công cụ để xác định chính xác các lô hàng bị lỗi và theo dõi lịch sử quá trình sản xuất, doanh nghiệp có thể không giải quyết được các vấn đề cụ thể liên quan đến chất lượng sản phẩm của mình. Doanh nghiệp cũng có thể không thể trả lời khiếu nại của khách hàng một cách thích hợp hoặc tổ chức thu hồi sản phẩm kịp thời. Trong khi đó, giải pháp MOM hiệu quả có thể cung cấp thông tin toàn diện để theo dõi nguyên liệu trong toàn bộ quá trình sản xuất. Ngoài ra, MOM cũng theo dõi tất cả các quá trình biến đổi nguyên vật liệu một cách chính xác cho đến khi thành phẩm được sản xuất và giao đến khách hàng.

Opcenter Execution Discrete
Hệ thống MOM giúp nâng cao chất lượng sản phẩm, dễ dàng truy dấu
xác định lỗi xảy ra trong quy trình sản xuất
 • Đánh giá hiệu quả sản xuất, giảm thời gian ngừng hoạt động

Điều gì sẽ xảy ra nếu có sự cố trên dây chuyền sản xuất? Quản lý hiệu quả các sự cố và thời gian ngừng hoạt động trong sản xuất là vô cùng cần thiết. Thông thường,để giải quyết một vấn đề thì cần phải kết hợp một số hệ thống như phải thông báo để thực hiện bảo trì, cần điều chỉnh lịch trình, thông báo cho nhân sự càng sớm càng tốt... Nếu sự phối hợp này kém sẽ dẫn đến việc sử dụng tài nguyên không hiệu quả, cuối cùng làm tăng chi phí sản xuất.

1.3. Vấn đề công nghệ thông tin (IT)

 • Tích hợp và đồng bộ hệ thống, giảm chi phí bảo trì

Vô số sự liên kết giữa các giải pháp, phần mềm của doanh nghiệp làm cho hệ thống sản xuất ngày càng phức tạp. Hơn nữa, còn làm chi phí bảo trì và sửa đổi chương trình trở nên rất tốn kém. Điều này chủ yếu là do thiếu sự phối hợp linh hoạt của hầu hết các ứng dụng sản xuất. Do đó, phương pháp mô hình hóa sẽ giúp đơn giản hóa việc tích hợp một cách hiệu quả luồng thông tin giữa các ứng dụng khác nhau trên trang web.

MOM tích hợp và động bộ toàn hệ thống giúp giảm chi phí bảo trì
MOM tích hợp và động bộ toàn hệ thống giúp giảm chi phí bảo trì
 • Giảm chi phí thực hiện và rủi ro

Sử dụng các giải pháp có thể tái sử dụng sẽ tạo điều kiện cho việc tối ưu hóa và đẩy nhanh quá trình triển khai dự án. Tổng chi phí có thể giảm đáng kể nhờ tái sử dụng phần mềm một cách hiệu quả.

 • Chia sẻ và sử dụng lại kiến thức chuyên môn

Việc sử dụng phần mềm một cách hiệu quả là chìa khóa để tiết kiệm chi phí. Khả năng “mã hóa” kiến thức chuyên môn cho phép chuyển giao kiến thức giữa những người dùng nhanh chóng, điều này thường không thể thực hiện với các ứng dụng tiêu chuẩn. Nếu không có môi trường mô hình hóa giúp doanh nghiệp xác định các quy trình kinh doanh, tập trung vào quy trình sản xuất thay vì các vấn đề cụ thể về CNTT thì việc hiểu các ứng dụng sản xuất phức tạp trở nên khó khăn, và gần như không thể sửa đổi hoặc tái sử dụng mã hoá.

Hệ thống MOM có thể giúp triển khai các hệ thống sản xuất phức tạp một cách dễ dàng
Hệ thống MOM có thể giúp triển khai các hệ thống sản xuất phức tạp một cách dễ dàng
mà không cần yêu cầu phải có nhân lực kỹ thuật cao.
 • Duy trì kỹ năng đội kỹ thuật, giảm chi phí đào tạo

Các ứng dụng rất đa dạng và được tùy chỉnh để đáp ứng nhu cầu cụ thể. Do đó, doanh nghiệp phải cần người có kỹ năng cao để phát triển và duy trì các ứng dụng này. Việc này rất khó duy trì và tốn nhiều chi phí.

Bằng cách áp dụng giải pháp gồm tất cả các chức năng trong một môi trường tích hợp và đồng nhất, các hệ thống sản xuất phức tạp có thể được triển khai một cách dễ dàng, giúp các nhiệm vụ liên quan trở nên khả thi ngay cả đối với những người dùng có kỹ năng cơ bản.

2.    Opcenter Execution Discrete - phần mềm giúp doanh nghiệp tập trung vào hoạt động sản xuất

Môi trường sản xuất yêu cầu ngày càng cao, song song đó các nhà sản xuất cần có các giải pháp giúp đạt được các lợi ích về lợi tức đầu tư (ROI) nhanh chóng cũng như để tăng sự cạnh tranh, các nhà sản xuất phải giảm thời gian đưa sản phẩm ra thị trường và đối mặt với chu kỳ sản phẩm ngắn hạn, tăng khả năng hiển thị và tuân thủ các yêu cầu pháp lý, tối ưu hóa dự báo và lên kế hoạch cũng như giảm lãng phí, mức tồn kho và thời gian ngừng hoạt động để đảm bảo chất lượng và hiệu suất sản xuất tối ưu đồng nhất tại các cơ sở. Trong kiến trúc CNTT doanh nghiệp, điều này có nghĩa là một hệ thống tích hợp cho phép các bộ phận chủ chốt trong doanh nghiệp có thể dễ dàng trao đổi, góp phần đưa sản phẩm ra thị trường.

Opcenter Execution Discrete - phần mềm giúp doanh nghiệp tập trung vào hoạt động sản xuất
Opcenter Execution Discrete - phần mềm giúp doanh nghiệp tập trung vào hoạt động sản xuất

Quy trình kỹ thuật là mối liên kết quan trọng giữa ý tưởng sản phẩm và sản xuất. Đây là nơi các ý tưởng trở thành hiện thực, được công nghiệp hóa. Việc này có thể được thực hiện nhanh hơn nếu dữ liệu này được chuyển giao liền mạch đến bộ phận sản xuất để thực hiện. Ngoài ra khả năng tương tác tốt với phần mềm tài chính/quản trị có thể hỗ trợ nâng cao khả năng thời gian thực và hiệu quả của chuỗi cung ứng, giúp quản lý các đơn hàng của khách hàng và chuyển chúng sang bộ phận sản xuất. Bên cạnh đó, các xưởng sản xuất cũng cần được trang bị và tổ chức để sản xuất hiệu quả, tránh các các sự cố ngoài ý muốn về công suất thiết bị, sử dụng năng lượng, v.v.

Hiểu được những nhu cầu đó, Siemens mang đến phần mềm Opcenter™ và phần mềm Teamcenter® là một phần trong hệ thống kinh doanh phần mềm, phần cứng và dịch vụ của Siemens Xcelerator. Sự kết hợp của chúng cho phép tích hợp vòng đời sản phẩm và sản xuất, giúp rút ngắn thời gian đưa sản phẩm ra thị trường. Opcenter Execution Foundation là một hệ thống thực hiện sản xuất (MES) hỗ trợ các nhà sản xuất bằng cách nâng cao năng suất và tính linh hoạt bằng công nghệ tiên tiến kết hợp với các tính năng dành riêng cho từng ngành.

Opcenter Execution Discrete là một sản phẩm được chuyên biệt hóa đáp ứng nhu cầu của từng thị trường công nghiệp, tập trung vào sản xuất của các bộ phận tại các cơ sở sản xuất và quá trình lắp ráp thủ công phức tạp.

Giải pháp sản xuất kín (CLM) của Siemens cung cấp một phương pháp kết hợp kỹ thuật sản phẩm và lập kế hoạch quy trình với việc thực hiện và tự động hóa sản xuất: cả dữ liệu kỹ thuật và thời gian chạy đều được trao đổi tuần hoàn (nghĩa là trong một vòng khép kín), giúp đẩy nhanh việc thực hiện các thay đổi hoặc điều chỉnh cần thiết để cải thiện chất lượng và thời gian điều hành.

Giải pháp CLM của Siemens dựa trên sự tích hợp giữa phần mềm Teamcenter Manufacturing và Opcenter Execution Discrete.

3.    Tổng quan về phần mềm Opcenter Execution Discrete

3.1.  Opcenter Execution Discrete là gì?

Để quản lý các thiết bị đặc biệt công nghệ cao, người dùng cần quản lý độ phức tạp trong sản xuất, nâng cao chất lượng, giảm chi phí và rút ngắn thời gian đưa sản phẩm ra thị trường. Opcenter Execution Discrete (Opcenter EX DS) là một sản phẩm phần mềm được Siemens thiết kế và phát triển đặc biệt dựa trên công nghệ Opcenter Execution Foundation, được sử dụng để triển khai MES được thiết kế riêng cho các nhà máy tổ chức theo phân xưởng công việc phức tạp và nó bao gồm chức năng sau:

 • Kiểm soát quy trình và tiến độ sản xuất
 • Hệ thống quản lý sản xuất (MOM) tích hợp với quản lý vòng đời sản phẩm
 • Thực thi nghiêm ngặt lộ trình sản xuất
 • Quản lý thực hiện
 • Theo dõi và truy xuất nguồn gốc
 • Theo dõi và quản lý sản phẩm lỗi
 • Sản xuất và báo cáo không cần giấy tờ
 • Thu thập dữ liệu điện tử
 • Hỗ trợ sản xuất gia công thêm

3.2. Chức năng của Opcenter Execution Discrete

Kiểm soát quy trình và tiến độ sản xuất

 • Phân bổ hoạt động của kỹ sư vận hành cho các hoạt động sản xuất, vật tư và nguồn lực
 • Quản lý các sản phẩm dở dang (WIP)  theo các đơn đặt hàng, hoạt động, lô hàng và số sê-ri
 • Phân phối khối lượng công việc cho kỹ sư vận hành khi bắt đầu ca làm việc, có tính đến kỹ năng của họ; khả năng xác định nhóm kỹ sư vận hành làm việc trên cùng một công việc.
Kiểm soát quy trình và tiến độ sản xuất
Kiểm soát quy trình và tiến độ sản xuất

Hệ thống quản lý sản xuất (MOM) tích hợp với quản lý vòng đời sản phẩm (PLM)

 • Khả năng nhận các quy trình sản xuất - đơn giản hoặc lồng nhau - sẵn sàng để thực thi từ hệ thống PLM (các tính năng chuyên dụng có sẵn trong trường hợp của Teamcenter Manufacturing trong bối cảnh của giải pháp CLM)
 • Khả năng tạo ra lệnh công việc theo cấu hình cụ thể dựa trên các quy trình công việc.
 • Khả năng phân tích tác động của các thay đổi đối với các lệnh sản xuất đã lên kế hoạch và đang triển khai
 • Phản hồi về sự không phù hợp cho PLM (các tính năng chuyên dụng có sẵn trong trường hợp của Teamcenter Manufacturing trong bối cảnh của giải pháp CLM)
 • Khả năng hiển thị các tài nguyên nhà máy từ MOM sang PLM cho phép các kỹ sư sản xuất xử lý dữ liệu chính xác
 • Khả năng xác định nguồn nhân lực với các kỹ năng liên quan cần thiết để thực hiện các hoạt động cụ thể và đảm bảo những hạn chế này được tuân theo trong quá trình sản xuất

Thực thi nghiêm ngặt lộ trình sản xuất

 • Liệt kê các hoạt động vận hành trên màn hình dựa trên kỹ năng của kỹ sư vận hành đã được chứng nhận (các chứng chỉ bắt buộc, kỹ năng và trình độ được xác định ở cấp độ thao tác, thông thường trong Teamcenter Manufacturing)
 • Kỹ sư vận hành nhấn vào/ra  (in/out) các hoạt động với tính năng ghi thời gian
 • Kiểm tra tính chính xác của việc thực thi các bước quy trình
 • Lập kế hoạch sản xuất sử dụng Preactor Advanced Scheduling (AS)

Quản lý nâng cao

 • Hiển thị chi tiết các hoạt động sẽ thực hiện
 • Khai báo và theo dõi lắp ráp linh kiện
 • Khai báo sử dụng dụng cụ
 • Kiểm tra tính chính xác của linh kiện/dụng cụ
 • Khả năng tương tác với hệ thống điều khiển số trực tiếp (DNC) bên ngoài để truyền cho máy CNC
Hiển thị chi tiết các hoạt động được thực hiện
Hiển thị chi tiết các hoạt động được thực hiện

Theo dõi và truy xuất nguồn gốc

 • Số sê-ri của vật liệu được lắp ráp
 • Mã định danh lô vật liệu được thay đổi
 • Thu thập dữ liệu đo lường
 • Theo dõi sản phẩm phụ
 • Báo cáo hoàn công
 • Báo cáo các nhánh sản phẩm
Theo dõi và truy xuất nguồn gốc
Theo dõi và truy xuất nguồn gốc

Theo dõi và quản lý sản phẩm lỗi

 • Theo dõi lỗi
 • Quản lý sự không phù hợp dựa trên danh mục lỗi
 • Quản lý vòng đời không phù hợp
 • Quản lý và thực hiện các quy trình làm lại
 • Tận dụng tích hợp với Teamcenter Quality để thực hiện kiểm tra chất lượng theo kế hoạch, bao gồm kiểm tra trực quan

Sản xuất và báo cáo không cần giấy tờ

 • Hướng dẫn làm việc điện tử
 • Điểm thu thập dữ liệu
 • Hỗ trợ đọc mã vạch
 • Hỗ trợ sản xuất gia công thêm
 • Khả năng tương tác với các hệ thống CAM để đưa số sê-ri vào tệp lệnh in; khả năng tương tác với máy in 3D để truyền tệp lệnh in
 • Theo dõi và hiển thị các nhánh của các lô vật liệu bột
 • Theo dõi và hiển thị vòng đời của các chất nền

3.3. Điểm nổi bật của Opcenter Execution Discrete

Chức năng dành cho quy trình sản xuất phức tạp

Một chức năng  vận hành đặc biệt đã được thiết kế cho các kỹ sư trực tiếp làm việc trong các nhà máy chế tạo các sản phẩm phức tạp, như máy bay, động cơ, tàu ngầm, máy công nghiệp, v.v. Các loại sản phẩm này được đặc trưng bởi cấu trúc phức tạp với nhiều thao tác và bước và các tài liệu / hình ảnh bổ sung cần được xem xét bởi kỹ sư vận hành. Từ chức năng dành cho quy trình sản xuất phức tạp, doanh nghiệp có thể thực hiện các vận hành khác nhau:

 • Xem trước các hoạt động và các bước của lệnh sản xuất
 • Xem trước các tệp tài liệu
 • Xem trước hướng dẫn công việc
 • Bắt đầu hoạt động lệnh sản xuất
 • Quản lý các hoạt động  lệnh sản xuất
 • Quản lý các hoạt động vận hành lệnh sản xuất và tiến độ các bước thực hiện
 • Quản lý hướng dẫn công việc
 • Sử dụng các Công cụ
 • Theo dõi tiêu thụ nguyên vật liệu
 • Theo dõi  các nguyên vật liệu được tháo rời
 • Đặt lệnh sản xuất ở trạng thái chờ
 • Tạm dừng và tiếp tục các hoạt động sản xuất. Kiểm tra chất lượng
 •  Hoàn thành hoạt động của lệnh sản xuất.
Vận hành trạm sản xuất phức hợp
Vận hành trạm sản xuất phức hợp

Ứng dụng One Piece Flow

Ứng dụng này cung cấp một màn hình với giao diện người dùng đơn giản mà công ty có thể sử dụng để hiển thị sản phẩm hiện có và các hoạt động cần thực hiện, lưu ý rằng người dùng có thể ít tương tác do thời gian theo dõi nhanh chóng.

Từ Operator Terminal  trong Ứng dụng One Piece Flow, các kỹ sư vận hành có thể thực hiện các thao tác khác nhau trên một đơn vị theo dõi vật liệu cụ thể (MTU):

 • Đưa MTU vào và ra khỏi thiết bị
 • Khai báo các mốc quan trọng và thực hiện các chuyển đổi tương ứng
 • Thực hiện các hoạt động truy xuất nguồn gốc
 • Duyệt lỗi và quản lý lỗi
 • Thực hiện các hoạt động thu thập dữ liệu chung
 • Khai báo kết quả của các lệnh sản xuất bằng cách sử dụng xác nhận tích cực bắt buộc
 • Nếu thiết bị đã được tuyên bố là cổng chất lượng (Quality Gate) thì quản lý các chức năng bổ sung
 • Nếu vị trí bên dây chuyền được liên kết với thiết bị thì quản lý hàng tồn kho bên dây chuyền và các yêu cầu phương pháp quản lý kanban để bổ sung nguyên vật liệu.
Ứng dụng One Piece Flow
Ứng dụng One Piece Flow

Hỗ trợ kiến trúc đa nhà máy

Opcenter EX DS hỗ trợ kiến trúc đa nhà máy, có nghĩa là có thể quản lý nhiều nhà máy hoặc cơ sở sản xuất từ một trung tâm duy nhất. Giải pháp này có thể được cấu hình với cả cài đặt chung và điều chỉnh dành riêng cho nhà máy, đồng thời cũng triển khai các hoạt động trong thời gian thực với phương pháp tiếp cận đa người dùng (multi-tenancy).

Các lợi ích chính của việc ứng dụng Opcenter EX DS vào đa nhà máy là:

 • Tổng chi phí sở hữu thấp hơn do hạn chế số lượng máy chủ, bản cập nhật và bản vá
 • Kiến trúc tổng thể đơn giản hơn giúp giảm thiểu lỗi của con người trong quá trình căn chỉnh hệ thống
 • Thời gian triển khai ngắn hơn cho các nhà máy mới

Giải pháp cho phép chuẩn hóa và tương thích đồng nghĩa với việc tốn ít công sức hơn trong việc cấu hình. Kiến trúc đa nhà máy mới cũng mang lại giá trị lớn cho:

 • Tính liên tục trong kinh doanh: một nhà máy không có thời gian ngừng hoạt động trong quá trình cập nhật các nhà máy khác và trong thời gian triển khai các nhà máy mới
 • Bảo mật và khả năng sử dụng: chỉ có dữ liệu liên quan đến nhà máy của doanh nghiệp mới có thể hiển thị và sửa đổi
 • Tính bền vững: hiệu suất của một nhà máy không bị ảnh hưởng bởi các đợt tăng tải hoặc sự cố của nhà máy khác

Giao diện người dùng chức năng vận hành (Operator terminal) dành riêng cho ngành nghề đặc biệt

Siemens đã giới thiệu Operator Terminal, là một phần của Opcenter Execution Discrete. Operator Terminal được tạo ra để đáp ứng các quy trình cụ thể và nhu cầu của ngành đặc trưng.được hỗ trợ bởi nền tảng Mendix™, cũng là một phần của Siemens Xcelerator. Nền tảng Mendix cho phép khách hàng và đối tác của doanh nghiệp dễ dàng cá nhân hóa giao diện người dùng để đáp ứng các yêu cầu cụ thể của họ.

4.    Các lợi ích của phần mềm Opcenter Execution Discrete

4.1. Lợi ích về kinh doanh

Ứng dụng phần mềm Opcenter Execution Foundation trong doanh nghiệp sẽ kết nối các hệ thống như PLM, ERP, quản lý chuỗi cung ứng,…và hệ thống kiểm soát, tạo điều kiện tăng cường hiệu suất tổng thể của chuỗi cung ứng. Opcenter Execution Foundation cung cấp cho hệ thống sản xuất tính linh hoạt cho phép người dùng dễ dàng điều chỉnh và sửa đổi quy trình kinh doanh cho các yêu cầu kinh doanh mới.

 • Ứng dụng Opcenter Execution Foundation cho phép các nhà sản xuất lập mô hình kinh doanh chủ động hướng đến khách hàng và sẵn sàng đáp ứng bất kỳ yêu cầu nào từ thị trường một cách nhanh chóng.
 • Ứng dụng Opcenter Execution Foundation hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng thiết kế linh hoạt, cho phép mở rộng và phân phối hệ thống của họ một cách hiệu quả và tiết kiệm chi phí.
 • Ứng dụng Opcenter Execution Discrete có sẵn các tính năng cụ thể cho các quy trình sản xuất riêng biệt.
 • Ứng dụng Opcenter Execution Discrete cho phép người dùng tuân thủ các quy định hiện hành.

4.2. Lợi ích về sản xuất

Opcenter Execution Discrete giúp đáp ứng nhu cầu sản xuất chi tiết theo
 đơn đặt hàng và lắp ráp thủ công phức tạp
Opcenter Execution Discrete giúp đáp ứng nhu cầu sản xuất chi tiết theo
đơn đặt hàng và lắp ráp thủ công phức tạp

Opcenter Execution Discrete cung cấp một bộ module có khả năng đáp ứng các yêu cầu cốt lõi của MOM trong bối cảnh sản xuất chi tiết theo đơn đặt hàng và lắp ráp thủ công phức tạp. Bằng cách lập mô hình và xác định quy trình sản xuất, Opcenter Execution Discrete giúp tăng hiệu quả khả năng hiển thị toàn bộ quy trình sản xuất:

 • Sự kết hợp và đồng bộ chặt chẽ giữa thiết kế sản phẩm và môi trường sản xuất.
 • Khả năng thay đổi thiết kế sản phẩm trong khi sản xuất đã bắt đầu
 • Hướng dẫn người vận hành để đảm bảo thực hiện kịp thời và chính xác
 • Khả năng truy xuất nguồn gốc và khả năng hiển thị của quy trình sản xuất (WIP), là điều cần thiết để hiểu rõ trạng thái sản xuất hiện tại và hỗ trợ việc ra quyết định
 • Các sản phẩm bị lỗi được quản lý hiệu quả nhất, gắn liền với các quy trình xử lý và có thể tùy chỉnh làm lại.
 • Hỗ trợ tính di động vì nhiều loại thiết bị có thể dùng khi đi ra ngoài.

4.3. Lợi ích về công nghệ thông tin

Sản phẩm Opcenter Execution Foundation kết hợp các lợi ích của một nền tảng để phát triển và có khả năng tùy chỉnh các chức năng theo ngành được xác định trước, sẵn sàng sử dụng, như:

 • Các chức năng tiêu chuẩn của ngành luôn có sẵn.
 •  Khả năng sửa đổi các tính năng hiện có và phát triển các chức năng mới
 • Khả năng mở rộng được tích hợp sẵn cho phép điều chỉnh đầu tư và bảo trì theo yêu cầu từng trường hợp cụ thể.
 • Khả năng kết nối và tương tác với bên ngoài và các hệ thống CNTT cũ

5. Kết luận

Phần mềm Công nghiệp Kỹ thuật số của Siemens đang thúc đẩy chuyển đổi để tạo điều kiện cho doanh nghiệp kỹ thuật số nơi thiết kế kỹ thuật, sản xuất và thiết kế điện tử hội tụ trong tương lai. Siemens Xcelerator giúp các công ty thuộc mọi quy mô tạo ra và tận dụng bản sao kỹ thuật số toàn diện, cung cấp cho các tổ chức những hiểu biết, cơ hội và mức độ tự động hóa mới để thúc đẩy đổi mới.

Là một phần của Siemens Xcelerator, Opcenter Execution Discrete được sử dụng để triển khai hệ thống điều hành sản xuất MES được thiết kế riêng cho các nhà máy có quy trình sản xuất phức tạp.

Là một giải pháp có nhiều tính năng vượt trội cũng như công nghệ đột phá mang lại khả năng mở rộng và kiến ​​trúc đa nhà máy, Opcenter EX DS rất phù hợp để giúp các nhà sản xuất sản phẩm phức tạp hiện thực hóa Công nghiệp 4.0.

Công ty TNHH Công nghệ Niềm tin hiện là đại diện của hãng Siemen, Mỹ triển khai giải pháp phần mềm của Siemen tại Việt Nam. Mọi nhu cầu tư vấn và mua sắm phần mềm xin liên hệ tới:

Email: info@truetech.com.vn

Tel: 024-3776-5088

(Nguồn: Siemens

Tham khảo thêm tại: https://www.siemens.com/global/en.html

https://plm.sw.siemens.com/en-US/opcenter/execution/discrete/)
Quay lại

Bài liên quan

Bạn có thể quan tâm

XEM NHIỀU