Hậu quả từ vụ nổ hóa chất tại cảng Beirut, Lebanon nhìn từ ảnh vệ tinh

Vụ nổ bắt nguồn từ Kho 12 ở khu vực cảng của Beirut, nơi lưu trữ 2.750 tấn amoni nitrat bị tịch thu trong nhiều năm. Đây là một loại hóa chất nguy hiểm, được sử dụng làm phân bón và thường được tìm thấy trong các quả bom tự chế. Trước khi phát nổ, lượng lớn amonitrat này được đặt gần các kho hàng quan trọng như hầm chứa ngũ cốc dự trữ quốc gia Lebanon. Về nguyên nhân vụ nổ, các quan chức nước này cho rằng bắt nguồn từ khu vực những người thợ hàn đang sửa chữa lỗ hổng trong một tòa nhà, vô tình gây ra hỏa hoạn và nhanh chóng lan rộng đến kho chứa 2.750 tấn amonitrat trên.

Ước tính thiệt hại từ vụ nổ ở thủ đô của Lebanon có thể lên đến 20,8 tỷ USD. Các phương tiện truyền thông đã đưa tin rằng vụ nổ tại cảng của Beirut đã dẫn đến thiệt hại của 90% khách sạn ở thủ đô của Lebanon và dư chấn của vụ nổ có thể được cảm nhận cách đó 200 km ở Cyprus. Những thiệt hại chính có thể liệt kê:

  • Số người chết hiện là 135 người, nhưng con số này dự kiến sẽ tăng lên khi công tác tìm kiếm thi thể vẫn tiếp tục. Hơn 5.000 người bị thương.
  • Vụ nổ khiến gần 300.000 người mất nhà cửa. Khu vực trung tâm của Beirut ngập tràn những chiếc xe bị lật, mái nhà hư hại và các mảnh vỡ
  • Vụ nổ tạo ra một số sâu ngập nước như miệng núi lửa với đường kính 200m. Gần đó, một chiếc tàu du lịch bị lật trên mặt nước, bốn tàu chở dầu bị hư hỏng nặng.
  • Nội các Lebanon ban bố tình trạng khẩn cấp trong hai tuần tại thủ đô và giao quyền kiểm soát an ninh của Beirut cho quân đội.
Vị trí nơi được cho là bắt nguồn vụ nổ

Mục tiêu quan trọng nhất hiện tại là triển khai các hoạt động cứu trợ khẩn cấp cho các nạn nhân từ vụ nổ. Ảnh vệ tinh độ phân giải cao được lựa chọn để cung cấp những thông tin quan trọng cho các hoạt động cứu trợ này, giúp các nhà quản lý đánh giá mức độ thiệt hại và có được cái nhìn tổng thể về hiện trường, hỗ trợ nhóm quản lý khủng hoảng theo dõi và phát hiện những thay đổi bất kỳ có thể thể giảm thiểu hoặc thậm chí loại bỏ những hậu quả dây chuyền.

Dưới đây là hình ảnh vệ tinh Superview-1 quan sát Beirut trước và sau khi vụ nổ xảy ra. Người ta chỉ nhìn thấy một khu vực bị san phẳng và cháy âm ỉ, các câu lạc bộ và khu ăn uống thịnh vượng một thời bị bao phủ bởi kính và mảnh vỡ, hình ảnh các tòa nhà đổ nát kéo dài vài km khắp thành phố Beirut. 

Hình ảnh khu vực bị thiệt hại trước và sau vụ nổ. Chụp bởi SuperView-1 và Gaofen-2
Hình ảnh khu vực bị thiệt hại trước và sau vụ nổ. Chụp bởi SuperView-1 và Gaofen-2
Quay lại

Bài liên quan

Bạn có thể quan tâm

XEM NHIỀU