Hạ thủy thành công chân đế giàn Mộc Tinh 1

Sau 14 tháng thi công với tinh thần quyết tâm cao nhằm đạt được mục tiêu do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đặt ra, 04h30 phút sáng ngày 27 tháng 8 năm 2011, khối chân đế giàn Mộc Tinh 1 đã được hạ thủy tại khu căn cứ cảng Dầu khí Vietsovpetro.
 

Đây là hạng mục được hạ thủy đầu tiên trong tổng số 6 hạng mục lớn của giàn Mộc Tinh 1 (WHP-MT1) thuộc Dự án Biển Đông 1 do Chi nhánh Tập đoàn Dầu khí Việt Nam - Công ty Điều hành Dầu khí Biển Đông làm chủ đầu tư. Giàn Mộc Tinh 1 có tổng khối lượng khi tính toán hạ thủy lên đến hơn 13.000 tấn, các hạng mục khác bao gồm sàn cặp tàu (boat landing), cọc (piles), khối thuợng tầng (topside), khối nhà ở (LQ), tháp đuốc (flare tower) cũng sẽ lần lượt được hạ thủy trong thời gian từ cuối tháng 8 đến giữa tháng 9 năm 2011.

 

Chân đế MT1 được hạ thủy theo phương pháp Skidding (kéo trượt trên đường trượt). Theo đó, chân đế được hệ thống kích thủy lực chuyên dùng (strand jack) đặt nằm ngang với phương hạ thủy, kéo/đẩy trượt theo đường trượt để dịch chuyển chân đế từ vị trí chế tạo trên công trường xuống xà lan.Trong suốt quá trình hạ thủy, mặt đường trượt trên xà làn và trên khu vực chế tạo được kiểm soát chặt chẽ và liên tục điều chỉnh cho cân bằng thông qua hệ thống bơm ballast được lắp đặt trên xà lan.

 

Sau gần 8 giờ làm việc liên tục, chân đế MT1 đã được VSP (nhà thầu chính) và Petrosetco-ALE (nhà thầu phụ) hạ thủy thành công xuống xà lan S45 để thực hiện công tác chằng buộc, chuẩn bị cho việc vận chuyển và lặp đặt trên biển vào đầu tháng 9 năm 2011.

 

Chân đế MT1, có tổng khối lượng hơn 6000 tấn, bắt đầu được khởi công chế tạo từ ngày 21/6/2010 tại cảng VSP do Liên doanh Việt Nga Vietsovpetro là nhà thầu chính, PVC-MS là nhà  thầu phụ và cũng là chân đế nước sâu lớn nhất từ trước đến nay được chế tạo tại Vietsovpetro.

 

Việc hạ thủy thành công chân đế MT1 là một trong các mục tiêu quan trọng của Công ty Điều hành Dầu khí Biển Đông trong năm 2011, giúp cho việc triển khai chiến dịch khoan đúng kế hoạch và từng bước thực hiện mục tiêu lớn của Tập đoàn là thực hiện thành công Dự án Biển Đông 1, đưa được dòng khí đầu tiên tiếp bờ vào cuối năm 2012.

 

 

Quay lại

Bài liên quan

Bạn có thể quan tâm

XEM NHIỀU