Vietsovpetro áp dụng SM3D trong thiết kế giàn khoang

Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro (VSP) là một trong những đơn vị tiên phong của ngành dầu khí Việt Nam, và là một trong những công ty dầu khí lớn trên thế giới. Hiện tại, sản lượng của VSP vượt mức 200 triệu tấn dầu và đang tiếp tục tăng trưởng. Viện nghiên cứu khoa học và thiết kế dầu khí biển (NIPI) là một đơn vị trực thuộc VSP, phụ trách việc nghiên cứu khoa học và thiết kế các công trình dầu khí biển phục vụ cho công tác thẩm định, thăm dò và khai thác dầu khí.

VSP là một trong những đối tác lâu năm của Intergraph vì Hãng phần mềm này là đơn vị dẫn đầu trong các giải pháp về kỹ thuật, đáp ứng được các yêu cầu của VSP trong triển khai dự án. Với nhiệm vụ tập trung nghiên cứu và thiết kế, NIPI hiểu rằng cần phải tiếp cận với những công nghệ tiên tiến nhất, đầu tiên là PDS. Sau đó, với nhu cầu thiết kế những dự án phức tạp hơn, NIPI cần cập nhật những ứng dụng phục vụ cho nhu cầu thiết kế.

Bước tiến mới trong thiết kế

Hiểu được rằng Intergraph Smart 3D (SmartPlant 3D và SmartMarine 3D) là ứng dụng thiết kế tự động, dựa trên các luật được tạo sẵn với công nghệ tiên tiến, NIPI cũng như VSP đã quyết định sử dụng giải pháp này để phục vụ cho các dự án ngoài khơi. Đây cũng là bước đi nằm trong chiến lược của VSP nhằm ứng dụng các công nghệ tiên tiến vào quy trình thiết kế.

Trong hội thảo gần đây tổ chức tại Vũng Tàu, Ông Lê Việt Dũng, Viện phó Viện NIPI đã phát biểu: "Không còn nghi ngờ gì nữa, Smart 3D chính là tương lai của ngành thiết kế, chúng tôi dự định áp dụng SmartMarine 3D cho tất cả các dự án mới. Chúng tôi đã nhận ra tầm quan trọng của việc đầu tư vào công nghệ mới nhất để đáp ứng yêu cầu về dự án cũng như hướng tới thành công, và Bộ giải pháp SmartMarine 3D của Intergraph sẽ mang lại những giá trị đó cho chúng tôi. Hiện tại, NIPI đã hoàn thành việc thiết kế 3D trên SmartMarine 3D cho các dự án BK16, BK17 và RP3_DGCP".

Thân thiên với người dùng và hiệu năng mạnh mẽ

SmartMarine 3D là một trong những giải pháp thiết kế hàng đầu cho ngành công nghiệp đóng tàu và công trình ngoài khơi, vì SM3D là bước đột phá về tính năng thiết kế, với khả năng thiết kế tự động, với các nguyên tắc thiết kế phù hợp với người sử dụng, cũng như khả năng thiết kế chi tiết và chế tạo. Những tính năng này giúp tăng năng suất lên tới 30% so với phương pháp thiết kế chế tạo truyền thống. Chính vì vậy, VSP đã chọn SmartMarine 3D như là một trong những giải pháp mũi nhọn để cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Thật vậy, SmartMarine 3D đã được chấp nhận và sử dụng rộng rãi trên thế giới bởi các công ty thiết kế và đóng tàu cũng như các công ty thiết kế chế tạo các công trình ngoài khơi.

Với SM3D, Viện NIPI có thể dễ dàng kiểm tra cũng như thay đổi thiết kế các giàn trên mô hình 3D. Không chỉ vậy, giải pháp này còn giúp NIPI có thể theo dõi và quản lý tiến độ thiết kế cũng như khả năng xuất các tài liệu đi kèm như bản vẽ, báo cáo một cách nhanh chóng. Vì vậy, các cán bộ của Viện NIPI đã tự tin áp dụng SM3D vào các dự án lớn hơn, phức tạp hơn.

alt

Tăng tốc độ triển khai dự án

Ngoài SM3D, VSP cũng đã áp dụng thành công các giải pháp thiết kế khác của Intergraph như SPF, SPI, SPE và SPPID,ICAS (Intergraph CaDworx and Analysis Solutions bao gồm CADworx, CAESAR II, PV Elite). Việc áp dụng thành công các giải pháp trên có sự đóng góp không nhỏ từ sự hỗ trợ của Intergraph và đối tác của Intergraph ở Việt Nam - Công ty TNHH Công Nghệ Niềm Tin.

Ông Lê Việt Dũng cũng phát biểu: "Chúng tôi đã thấy rõ lợi ích thiết thực từ việc sử dụng bộ giải pháp SmartPlant cũng như SmartMarine. Bằng cách đưa công nghệ mới nhất đến những cán bộ của Viện, chúng tôi đã tăng tính chuyên nghiệp của các kĩ sư cũng như đẩy mạnh tốc độ thực hiện dự án."

Trong tương lai gần, VSP - NIPI sẽ áp dụng bộ giải pháp Smartplant trong mỗi trường tích hợp. Bước tiến này sẽ giúp VSP có được bộ giải pháp hoàn chỉnh áp dụng cho toàn bộ vòng đời dự án từ khâu thiết kế đến vận hành, cũng như xây dựng dữ liệu hoàn chỉnh từ thư viện cho đến các tiêu chuẩn kĩ thuật để hỗ trợ việc quản lý tài sản.

alt

Vài nét về Vietsovpetro

VSP là đơn vị liên doanh giữa Việt Nam và Nga, được thành lập năm 1981. VSP tập trung chủ yếu vào lĩnh vực khai thác dầu khí ngoài khơi, thăm dò và khảo sát trong lĩnh vực dầu khí cũng như khoan giếng. VSP cũng đảm nhận công tác thiết kế, lắp đặt và sửa chữa các công trình khoài khơi. Vì thế, VSP đã trở thành đợn vị dẫn đầu trong ngành dầu khí Việt Nam, đóng góp 80% sản lượng dầu khí quốc gia, góp phần giúp VN đứng thứ 3 trong Đông Nam Á về khai thác và xuất khẩu dầu, đóng góp 25% tổng sản phẩm quốc nộị.

Quay lại

Bài liên quan

Bạn có thể quan tâm

XEM NHIỀU