PVTEX chuẩn bị vận hành thương mại

Ngày 23-3-2012, đồng chí Phùng Đình Thực - Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã có buổi làm việc với Công ty cổ phần Hoá dầu & Xơ sợi Dầu khí (PVTEX) và thăm dây chuyền sản xuất của Nhà máy xơ sợi Polyester Đình Vũ. Cùng đi với Chủ tịch có Phó Tổng giám đốc Trần Thị Bình và lãnh đạo các Ban chuyên môn của Tập đoàn.

Tại buổi làm việc, đồng chí Vũ Đình Duy - Tổng giám đốc PVTEX và các nhà thầu đã báo cáo với Chủ tịch và đoàn công tác về tình hình triển khai Dự án đầu tư xây dựng Nhà máy sản xuất xơ sợi Polyester Đình Vũ và các hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty.

PVTEX

Chủ tịch Phùng Đình Thực và Đoàn công tác giao ban với PVTEX cùng các nhà thầu

Theo đó, tính đến ngày 23-3-2012, các công tác thiết kế, mua sắm và xây lắp được thực hiện tốt, đảm bảo tiến độ. Trong quá trình tiền chạy thử, chạy thử và chạy nghiệm thu nhà máy, các chuyên gia và nhà thầu thấy rằng cần thiết phải kéo dài thời gian hiệu chỉnh kỹ thuật dẫn đến tiến độ bàn giao nhà máy cho Chủ đầu tư chậm so với kế hoạch.

Nhà máy bắt đầu nạp liệu và chạy thử phân xưởng trùng ngưng (polycon) từ ngày 19-11-2011. Tiếp đó, lần lượt các phân xưởng sản xuất PET chip, xơ ngắn PSF, sợi dài Filament được khởi động và chạy thử đồng bộ. Trong quá trình chạy thử, vừa chạy vừa hiệu chỉnh tại hầu hết các phân xưởng, nghiệm thu từng phần, từng dây chuyền sản xuất trước khi chạy nghiệm thu toàn bộ nhà máy nên nhà máy chỉ luôn được duy trì vận hành ở 40~60% công suất thiết kế.

Phùng Đình Thực

Chủ tịch Phùng Đình Thực và Đoàn công tác thăm Trung tâm điều khiển Nhà máy

Do đây là một nhà máy rất hiện đại, kỹ thuật mới, việc chạy thử nghiệm buộc phải kéo dài để điều chỉnh các chỉ tiêu kỹ thuật tại những thiết bị chuyên dùng khiến chất lượng xơ sợi đạt được những tiêu chuẩn chất lượng cao nhất. Nhằm đảm bảo cho việc bàn giao nhà máy đi vào sản xuất thương mại hết công suất vào 30-4-2012, sau khi phối hợp kiểm tra và đánh giá Ban lãnh đạo Công ty đã thống nhất với các chuyên gia licensor, vendor, nhà thầu EPC quyết định tạm dừng quá trình chạy thử nhà máy để kiểm tra kỹ lưỡng, hiệu chỉnh thiết bị và chuẩn bị tốt nhất về mọi mặt cho công tác sản xuất kinh doanh.

Phùng Đình Thực

Chủ tịch Phùng Đình Thực và Phó Tổng giám đốc Trần Thị Bình tham quan dây chuyền sản xuất của Nhà máy

Hiện nay, PVTEX đã chủ động và cơ bản hoàn thành công tác tuyển dụng và đào tạo đối với đội ngũ vận hành (bao gồm hơn 60 kỹ sư và hơn 500 CNVH/LĐPT).

Để đảm bảo nguyên liệu PTA và MEG cho vận hành nhà máy trong năm 2012, PVTEX đã ký hợp đồng dài hạn theo đơn giá thị trường với Siam Mitsui PTA Co.ltd (SMPC- Thái Lan); Công ty Indorama Petrochem Limited (Thái lan); Công ty PIMD-Petrosetco và Công ty Marubeni (Nhật Bản). Các phụ liệu cho quá trình vận hành thương mại như: lõi ống giấy cuốn sợi, bao bì đóng gói, pallet, dây đai… sẽ do PVTEX Kinh Bắc là đơn vị thành viên của PVTEX đảm nhiệm sản xuất và cung cấp. Công ty cũng đã ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm của Nhà máy với 07 đại lý cấp 1, trong đó có 04 đại lý trong ngành: PVEIC, DMC, Petroserco và PVFCCo.

PVTEX đã thành lập và ban hành Quy chế Hội đồng Giá để xử lý linh hoạt các vấn đề liên quan đến giá sản phẩm của Nhà máy và đang tích cực hoàn thiện công tác đăng ký nhãn hiệu hàng hóa và xây dựng chiến lược truyền thông, giới thiệu quảng bá sản phẩm của PVTEX ra thị trường trong và ngoài nước.

Ngoài ra, Công ty cũng phối hợp và kiểm soát chặt chẽ nhà thầu EPC và các bên liên quan trong quá trình chạy thử, chạy nghiệm thu nhà máy. Đặc biệt là trong quá trình khắc phục các sự cố kỹ thuật, kế hoạch nhập nguyên liệu, bán sản phẩm chạy thử, kiểm tra, đánh giá trực tiếp quá trình sử dụng sản phẩm của PVTEX tại các khách hàng có uy tín.v.v...  Hợp tác chặt chẽ với các ngân hàng để đảm bảo công tác giải ngân cho dự án. Chủ động tìm kiếm và ký kết các hợp đồng vay vốn với các ngân hàng để đảm bảo vốn lưu động cho hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2012.

Để khắc phục những khó khăn trong giai đoạn vận hành thương mại Nhà máy, lãnh đạo PVTEX cũng nêu ra một số kiến nghị cần được Tập đoàn và các Ban chuyên môn hỗ trợ giải quyết, trong đó đặc biệt là việc đầu tư bổ sung 1 bể chứa MEG dung tích 10.000 m3 để nâng công suất dự trữ MEG của nhà máy từ 30 ngày lên 90 ngày và 1 nhà kho liên hoàn chứa nguyên phụ liệu, xúc tác, hóa phẩm diện tích 10.000 m2 để bảo đảm an toàn Nhà máy trong vận hành. Bên cạnh đó là những đề xuất về phương án bổ sung vốn lưu động, vốn vay ưu đãi, giá mua nguyên nhiên liệu cũng cần được lãnh đạo Tập đoàn quan tâm hỗ trợ.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Phùng Đình Thực và Phó Tổng giám đốc Trần Thị Bình đã tỏ rõ sự quan tâm sâu sát đến từng chi tiết của dự án trọng điểm này và cam kết Tập đoàn sẽ cùng phối hợp giải quyết khó khăn, đồng thời chỉ đạo các Ban chuyên môn của Tập đoàn đóng góp trí tuệ tâm sức tìm ra những giải pháp tốt nhất để hỗ trợ nhà máy non trẻ của PVTEX.

Chủ tịch Phùng Đình Thực cũng yêu cầu các nhà thầu bảo đảm thực hiện đúng các cam kết trong hợp đồng EPC, bảo đảm chạy thử 100% công suất thành công, vận hành ổn định chất lượng sản phẩm của nhà máy để bàn giao đúng tiến độ đi vào vận hành thương mại.

Chủ tịch cũng chỉ đạo PVTEX cần có lộ trình trong giai đoạn tiếp theo để nâng cao chất lượng sản phẩm, hiệu quả sản xuất, hạ giá thành sản phẩm; lưu ý chuẩn hóa các quy trình xây dựng một nhà máy công nghiệp hiện đại; có giải pháp tốt về nhân lực để tiếp thu và làm chủ công nghệ, tối ưu hóa trang thiết bị của Nhà máy; xây dựng quy chế tiêu thụ sản phẩm, hệ thống đại lý bán hàng và có kế hoạch quảng bá thương hiệu tại thị trường trong và ngoài nước...

Quay lại

Bài liên quan

Bạn có thể quan tâm

XEM NHIỀU