Capella Space bổ sung Capella-3 và Capella-4 vào hệ thống các vệ tinh SAR quan sát Trái đất

SpaceX Transporter 1 rời bệ phóng ngày 23/01/2021, lập kỷ lục khi mang theo 10 vệ tinh Starlink và 133 vệ tinh thương mại, trong đó bao gồm Capella-3 và Capella -4

Ngày 24 tháng 1 mới đây, Capella Space thông báo đã tiếp quản và liên lạc thành công với hai vệ tinh SAR bổ sung là Capella-3 và Capella-4. Đây là hai vệ tinh thương mại được triển khai cùng sứ mệnh SpaceX Transporter 1 trên tên lửa Falcon-9, phóng ngày 23 tháng 01 năm 2021. Capella-3 và Capella-4 sẽ mất vài tuần để hoàn thành việc chạy thử và hiệu chuẩn, sau đó sẽ được chính thức đưa vào hoạt động, mở rộng phạm vi bao phủ của chùm vệ tinh SAR đang phát triển nhanh chóng của Capella Space trên toàn cầu.

Capella Space là công ty dịch vụ cung cấp các hình ảnh SAR (radar khẩu độ tổng hợp) quan sát Trái đất theo yêu cầu ở độ phân giải cao (dưới 0,5m). Sử dụng một chùm vệ tinh nhỏ quan sát và thu thập thông tin, Capella đang cung cấp khả năng dễ dàng truy cập thông tin thường xuyên, kịp thời và linh hoạt tới nhiều ngành trên toàn thế giới. Các vệ tinh SAR độ phân giải cao của Capella được kết hợp với cơ sở hạ tầng hiện đại,  cung cấp thông tin chi tiết đáng tin cậy, giúp nâng cao hiểu biết của con người về sự thay đổi đang diễn ra của thế giới, giúp cải thiện các quyết định về thương mại, bảo tồn và an ninh trên Trái đất.

Ảnh SAR Capella-2 độ phân giải 50x50cm khu vực đấu trường và sân vận động Stadio de Marmi cùng 59 tượng đài cẩm thạch bao quanh, Rome - Italy (Nguồn: Capella Space)

Ở bất kỳ thời điểm nào, phần lớn diện tích trên Trái đất bị bao phủ bởi mây và bóng tối.. Công nghệ ảnh vệ tinh quang học truyền thống không cho phép thu thập dữ liệu hình ảnh vào ban đêm hoặc xuyên qua các đám mây, tạo ra những hạn chế đáng kể đối với dữ liệu quan sát Trái Đất. Bên cạnh đó, sự bùng nổ của IoT 4.0, nhu cầu kết nối và chia sẻ thông tin gia tăng, kéo theo những nhu cầu về độ chính xác và đáng tin cậy của dữ liệu cũng gia tăng.

Nhờ chùm vệ tinh nhỏ nhưng với  năng lực quan trắc radar mạnh mẽ, hình ảnh SAR của Capella Space cung cấp cho ngành quan sát Trái đất phát triển nguồn dữ liệu tức thời, cho mọi khu vực, trong mọi điều kiện thời tiết và ánh sáng. Chất lượng hình ảnh sắc nét hơn, trực quan hơn và giúp người dùng khai thác được những thông tin chi tiết hơn trước đây nhờ các đặc điểm đặc trưng có trong mỗi hình ảnh. Những thông tin này có ý nghĩa quan trọng đối với an ninh và sự phát triển của thế giới, và đang được sử dụng bởi các cơ quan quốc phòng và cơ quan tình báo quốc gia sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau bao gồm khôi phục sau thảm họa, giám sát cơ sở hạ tầng và các chỉ dẫn và cảnh báo về các mối đe dọa tiềm ẩn.

Ảnh SAR theo dõi tình hình cây trồng (Nho, sữa, hạnh nhân và quả óc chó) trong mọi điều kiện thời tiết kể cả ngày và đêm, thung lũng San Joaquin - California

Capella là công ty SAR thương mại duy nhất của Hoa Kỳ đã thiết kế, chế tạo và vận hành theo chiều dọc các vệ tinh SAR với các cơ sở sản xuất ở California và Colorado. Kết hợp chặt chẽ giữa hạ tầng phần cứng, phần mềm và triển khai vận hành, các vệ tinh SAR của Capella Space thu được các hình ảnh cực kỳ quí hiếm với độ phân giải 50x50cm nhờ việc thiết kế và lập trình để giữ các vệ tinh của mình trên một khu vực quan tâm trong tối đa 60 giây. Kết quả này mang đến nhiều lợi ích cho các khách hàng:

  • Độ phân giải cao: Ảnh Spot 50x50cm của Capella Space, cao hơn hai lần so với những sản phẩm đã có trước đây trên thị trường ảnh SAR thương mại. Trước Capella, ảnh SAR thương mại có độ phân giải cao nhất là 1m x 25 cm. Các quy định của Hoa Kỳ không cho phép bán thương mại hình ảnh SAR có độ phân giải tốt hơn 50cm, nhưng Capella có thể bán hình ảnh có độ phân giải cao hơn cho khách hàng toàn cầu.
  • Tiện dụng và hiệu quả hơn - Ảnh SAR của Capella mang lại nhiều tín hiệu với ít nhiễu hơn trong mỗi hình ảnh. SAR thường khó phân tích hình ảnh do nhiễu và các đốm, nhưng chế độ unique long dwell của Capella cho phép hình ảnh rõ nét chưa từng có trên thị trường.
  • Nhanh nhất và đáng tin cậy nhất - Với mạng lưới trạm mặt đất toàn cầu của Capella và khả năng thực hiện nhiệm vụ thời gian thực bằng cách sử dụng giao tiếp LEO-GEO đầu tiên thông qua Inmarsat, khách hàng của Capella có thể tận dụng lợi thế của việc phân phối và truyền tải của các vệ tinh SAR cho những nhu cầu cấp thiết nhất của mình. Các hoạt động tác nghiệp của Capella được xây dựng trên một hệ thống hoàn toàn tự động, loại bỏ các tương tác thủ công và tốn  kém giữa các khách hàng và người vận hành.
  • Trải nghiệm người dùng liền mạch - Nền tảng web của Capella cho phép người dùng có thể xử lý và nhận về nhanh chóng kết quả ngay trên đám mây ngay theo thời gian thực, một trải nghiệm đầu tiên dành cho SAR.
  • Trải nghiệm người dùng liền mạch - Nền tảng web của Capella cho phép người dùng có thể xử lý và nhận về nhanh chóng kết quả ngay trên đám mây ngay theo thời gian thực, thụ hưởng trải nghiệm đầu tiên với SAR.

    Hiện nay, Capella triển khai vận hành toàn bộ cơ sở hạ tầng CNTT của mình trên AWS (Amazon) để tự động hóa và mở rộng quy mô hoạt động của mình, bao gồm cả việc chỉ huy và điều khiển vệ tinh bằng Trạm mặt đất AWS.

    Dịch vụ Trạm mặt đất AWS giúp khách hàng điều khiển vệ tinh dễ dàng và tiết kiệm chi phí và tải dữ liệu vệ tinh trực tiếp lên AWS bằng cách sử dụng mạng lưới ăng-ten trạm mặt đất được quản lý đầy đủ đặt tại các Khu vực AWS trên khắp thế giới. Nhờ AWS, Capella cung cấp cho khách hàng quyền truy cập vào dữ liệu vệ tinh trong vòng vài phút sau khi thu thập - nhanh hơn nhiều so với các dịch vụ cung cấp dữ liệu vệ tinh truyền thống, có thể mất đến 24 giờ - và với chi phí thấp hơn.

Và với hai vệ tinh Capella-3 Capella-4 được phóng ngày 23 tháng 01 năm 2021, Capella Space sẽ mở rộng khả năng cung cấp ảnh SAR độ phân giải cao của mình cho khách hàng trên toàn cầu, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp, cơ sở hạ tầng, quốc phòng và ứng phó thảm họa ngay lập tức thông qua phân tích và trích xuất giá trị từ dữ liệu của mình.

Để tìm hiểu, cập nhật thêm thông tin về Capella Space cũng như yêu cầu hình ảnh "Spot" 50x50cm mới nhất, vui lòng liên hệ với Truetech GeoSpatial qua email: gbs@truetech.com.vn

Sarah Nhung Nguyễn - Phỏng theo Capella news

Quay lại

Bài liên quan

Bạn có thể quan tâm

XEM NHIỀU