Cách lập kế hoạch bảo trì thiết bị cho nhà máy hóa chất hiệu quả với phần mềm Quản lý Tài sản (EAM)

Trong lịch sử phát triển của loài người, các cuộc cách mạng công nghiệp thứ I, thứ II, thứ III đã phát minh ra các loại máy móc để thay thế, giải phóng sức lao động của con người. Nhưng trong hoạt động sản xuất thực tế, các máy móc thiết bị sản xuất này vẫn luôn tiềm ẩn các nguy cơ có khả năng gây ra tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hoặc thậm chí là thảm họa cho con người. Do đó, việc tối đa hóa hiệu suất hoạt động và quản lý tài sản của nhà máy phải luôn đi đôi với việc đảm bảo an toàn lao động.

Việc quản lý và bảo trì thiết bị, tài sản, các loại máy móc kỹ thuật phục vụ trong việc sản xuất, đặc biệt trong các lĩnh vực công nghiệp nặng bao gồm cả ngành hóa chất luôn được Chính phủ và bản thân các doanh nghiệp trong lĩnh vực đó đặc biệt lưu tâm. Cũng như ưu tiên xây dựng các giải pháp quản lý duy trì bảo dưỡng thiết bị phù hợp và hiệu quả để đảm bảo sự an toàn đồng thời tối ưu năng suất.

Tại sao cần lên kế hoạch ngừng hoạt động để bảo trì thiết bị cho nhà máy hóa chất?

bảo trì thiết bị
Lập kế hoạch ngừng hoạt động để bảo trì thiết bị cho nhà máy hóa chất

Vì nhà máy là nơi diễn ra các hoạt động sản xuất, là tài sản và nơi tạo ra doanh thu cho doanh nghiệp nên thời gian nhà máy ngừng hoạt động có thể gây tốn kém. Tuy nhiên cái giá phải trả còn cao hơn nhiều nếu nhà máy hóa chất gặp sự cố dẫn đến thương tích, tử vong hoặc thiệt hại về môi trường.

Một số thiết bị của nhà máy hóa chất có thể xuống cấp theo thời gian, dẫn đến độ tin cậy, tính toàn vẹn cấu trúc và hiệu suất dưới mức tối ưu. Cho dù các hoạt động sản xuất có thể tiếp tục khi một số linh kiện bị hư hỏng, nhưng nếu gặp sự cố tắt máy đột xuất, về cơ bản sẽ tốn kém nhiều hơn so với việc ngừng hoạt động để bảo trì thiết bị nhà máy theo kế hoạch. Hơn thế nữa, chi phí sẽ tăng lên đáng kể nếu một nhà máy hóa chất ngừng hoạt động do sự cố nghiêm trọng. Do đó, việc ngừng hoạt động tại các nhà máy nói chung và nhà máy hóa chất nói riêng để thực hiện công tác kiểm tra, sửa chữa, thay đổi, bảo trì thiết bị nhỏ và lớn định kỳ là điều cần thiết.

Bên cạnh đó, việc tắt máy để bảo trì thiết bị theo lịch trình còn giúp cho các nhà máy hóa chất giảm thiểu thời gian ngừng hoạt động của dây chuyền sản xuất, máy móc và công việc bảo trì được tiến hành với chi phí tối thiểu cũng như tối ưu các nguồn lực về nhân sự.

Lợi ích của việc lập kế hoạch ngừng hoạt động để bảo trì thiết bị

Việc các nhà máy hóa chất dừng hoạt động theo kế hoạch để bảo trì thiết bị sẽ mang lại một số lợi ích như:

  • Việc dừng máy theo kế hoạch sẽ giúp thiết bị của nhà máy hóa chất luôn ở tình trạng tốt nhất. Thiết bị hoạt động tối ưu sẽ sản xuất ra các sản phẩm có chất lượng tốt hơn, ít lỗi, cải thiện quy trình và hiệu quả sản xuất.
  • Bằng cách thực hiện công tác bảo trì phòng ngừa theo kế hoạch, doanh nghiệp có thể chủ động thực hiện công tác bảo trì thiết bị, đảm bảo tối ưu việc dự phòng các linh kiện để thay thế ngay khi cần thiết. Ngoài ra, kỹ thuật viên có thể xác định sớm các vấn đề tiềm ẩn và lên lịch bảo trì khắc phục để ít ảnh hưởng đến sản xuất. Thực tế bảo trì dự đoán cũng sẽ giúp cải thiện sự an toàn và giảm rủi ro cho nhân viên và nhà thầu phụ.
  • Bằng cách ngăn chặn rủi ro thiết bị đột ngột ngừng hoạt động, doanh nghiệp có thể giảm được chi phí do nhu cầu đặt hàng và sửa chữa khẩn cấp.

Lập kế hoạch ngừng hoạt động để bảo trì thiết bị hiệu quả với phần mềm Quản lý Tài sản (EAM)

bảo trì thiết bị
Lập kế hoạch bảo trì thiết bị hiệu quả với phần mềm Quản lý Tài sản EAM

Nền tảng Quản lý Tài sản Doanh nghiệp của HxGN EAM được thiết kế để hỗ trợ công tác bảo trì nhà máy trong suốt thời gian ngừng hoạt động theo kế hoạch. Quản lý tài sản hiệu quả có thể giúp giảm thiểu thời gian ngừng hoạt động, cải thiện độ an toàn, giảm chi phí và tăng khả năng sinh lời của tài sản.

Giảm thiểu chi phí

Doanh nghiệp có thể giảm thiểu chi phí tại một nhà máy hóa chất bằng cách dừng hoạt động theo kế hoạch để thực hiện công việc chính là bảo trì và sửa chữa. Khi đó Phần mềm Quản lý Tài sản Doanh nghiệp HxGN EAM với các module chính như Quản lý tài sản, Quản lý hiệu suất tài sản, Quản lý công việc, Quản lý vật tư, Quản lý an toàn, Báo cáo, Lập kế hoạch đầu tư tài sản và Quản lý ngân sách... sẽ là công cụ đắc lực cho doanh nghiệp trong công tác bảo trì thiết bị tối ưu nhất.

Tính năng Quản lý Ngân sách giúp phân tích các chi phí liên quan đến công việc bảo trì. Phân tích này có thể giúp doanh nghiệp phát triển các chiến lược để giảm thiểu chi phí.

Module Lập kế hoạch Đầu tư Tài sản sẽ giúp doanh nghiệp tối ưu hóa các khoản đầu tư của mình trong suốt vòng đời của thiết bị. Các tiêu chí như mức độ quan trọng hoặc mức độ rủi ro sẽ được sử dụng để xác định mức độ ưu tiên tài sản của doanh nghiệp. Khi đó, nhiều kịch bản thực hiện bảo trì được đưa ra sẽ cho phép doanh nghiệp lựa chọn áp dụng chiến lược bảo trì tốt nhất.

Đảm bảo an toàn

Đảm bảo sự an toàn và tuân thủ khi bảo trì thiết bị với các tính năng của phần mềm Quản lý tài sản EAM

Việc lên kế hoạch các khoản thời gian dừng hoạt động sản xuất là rất thiết yếu để đảm bảo an toàn và duy trì hiệu quả tại các nhà máy hóa chất. Theo đó, việc duy trì sự an toàn trong khoảng thời gian này cũng là điều tối quan trọng.

Điều này là do nhiều quy trình không thường lệ được tiến hành trong quá trình tắt máy nên có thể dẫn đến các tình huống đột xuất. Phần mềm Quản lý Tài sản Doanh nghiệp HxGN EAM có module Quản lý an toàn được thiết kế để hỗ trợ công tác đảm bảo an toàn trong thời gian ngừng sản xuất theo kế hoạch. Tính năng này hỗ trợ xác định và kiểm soát tất cả các hoạt động, tình huống và vật tư nguy hiểm để bảo vệ con người. Ngoài ra, module này giúp tuân thủ quy định về sức khỏe, an toàn và môi trường (HSE).

Phân tích dữ liệu

Để việc máy móc dừng hoạt động theo kế hoạch được thực hiện thành công, doanh nghiệp cần thu thập và phân tích dữ liệu từ các công nghệ bảo trì dự đoán trước ngày ngừng hoạt động. Dữ liệu này sẽ giúp doanh nghiệp xác định lỗi của tài sản, mức độ nghiêm trọng và nguyên nhân gốc rễ.

Phần mềm Quản lý tài sản EAM với tính năng phân tích dữ liệu, giúp doanh nghiệp đưa ra các chiến lược kéo dài tuổi thọ tài sản

Doanh nghiệp cần dữ liệu tài sản để xác định nhu cầu bảo trì thiết bị hay phải sửa chữa ngay lập tức và khi nào nên ngừng hoạt động của nhà máy. Hexagon cung cấp giải pháp kỹ thuật số kết hợp phần mềm, cảm biến và công nghệ tự vận hành. Các cảm biến có thể hỗ trợ việc tắt máy theo kế hoạch bằng cách cung cấp dữ liệu về các sự cố có thể diễn ra. Doanh nghiệp có thể giám sát trực tuyến nhà máy hóa chất với thời gian thực bằng cách sử dụng các cảm biến để xác định lỗi trước khi chúng xảy đến.

Điều này sẽ cho phép nhân viên bảo trì lên kế hoạch dừng máy và chuẩn bị bảo trì, sửa chữa. Phần mềm Quản lý Tài sản doanh nghiệp HxGN EAM sẽ giúp các nhà quản lý đưa ra các quyết định chiến lược nhằm kéo dài tuổi thọ tài sản của doanh nghiệp.

Xác định nguyên nhân cốt lõi của các lỗi thiết bị

Việc hỏng hóc các thiết bị quan trọng tại các nhà máy hóa chất có thể gây ra tình trạng ngừng hoạt động khẩn cấp kéo theo đó là sự chậm trễ kéo dài trong quá trình tái khởi động, dẫn đến sự tổn thất sản lượng đáng kể. Phân tích dữ liệu quy trình có thể giúp hiểu rõ nguyên nhân gốc rễ của các vấn đề liên quan đến khởi động máy và các vấn đề khác trong nhà máy hóa chất.

Giải pháp Quản lý Tài sản Doanh nghiệp (EAM) của Hexagon có thể giúp phân tích nguyên nhân gốc rễ của các vấn đề này. Phần mềm sẽ thu thập dữ liệu, tạo báo cáo theo thời gian thực và cho phép doanh nghiệp phát triển các báo cáo tùy chỉnh để phân tích dữ liệu. Các tính năng này sẽ giúp doanh nghiệp xác định được nguyên nhân cốt lõi gây ra các lỗi thiết bị.

Kết luận

Không khó để thấy rằng việc ngừng hoạt động của nhà máy là cần thiết đối với các nhà máy hóa chất để tiến hành bảo trì thiết bị và tăng cường hoạt động tối ưu trang bị máy móc. Vì thế, doanh nghiệp thật sự cần một hệ thống quản lý tài sản chiến lược để giúp giảm chi phí, tăng năng suất, cải thiện độ an toàn và tối đa hóa thời gian hoạt động trong thời gian ngừng hoạt động của nhà máy.

Giải pháp quản lý tài sản HxGN EAM giải quyết được tất cả các vấn đề chính yếu mà các nhà máy hóa chất phải đối mặt trong thời gian ngừng hoạt động. Đồng thời ứng dụng di động của giải pháp quản lý tài sản HxGN EAM còn hỗ trợ cải thiện sự linh hoạt trong các hoạt động hàng ngày của các kỹ thuật viên tại hiện trường giúp tiết kiệm thời gian và hiệu quả cao hơn trong công tác quản lý duy trì bảo dưỡng thiết bị.

Công ty TNHH Công nghệ Niềm tin hiện là đại diện của hãng Hexagon, Mỹ phân phối phần mềm Hexagon EAM tại Việt Nam. Mọi nhu cầu tư vấn và mua sắm phần mềm xin liên hệ tới:

Email: info@truetech.com.vn

Tel: 024-3776-5088

Quay lại

Bài liên quan

Bạn có thể quan tâm

XEM NHIỀU