Hội thảo Smart Engineering 2010

Trong ngày 13/5/2010 vừa qua, Credent Technology đã phối hợp với Hãng Intergraph tổ chức buổi Hội thảo Smart Engineering 2010 về các giải pháp thiết kế, tích hợp và quản lý dữ liệu thiết kế của hãng Intergraph tại khách sạn Dầu khí – TP. Vũng Tàu. Buổi hội thảo đã thu hút được sự tham gia đông đảo của đại diện các doanh nghiệp lớn như: Xí nghiệp Liên doanh VietsovPetro, Công ty Cổ phần Chế tạo Giàn khoan Dầu khí PVShipyard, Công ty cổ phần tư vấn đầu tư và thiết kế dầu khí, Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ Cơ khí Hàng Hải PTSC, Công ty TNHH Kỹ thuật cơ khí Hàng Hải Vina Offshore, Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Điện 2, Công ty TNHH Một thành viên Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Dầu khí, Đại Hùng POC …

Một vấn đề hiển nhiên trong quá trình thiết kế, xây dựng và vận hành là dữ liệu kỹ thuật luôn thay đổi. Hầu hết các đơn vị thiết kế, vận hành đều phải đối mặt với khó khăn, thách thức trong việc quản lý sự thay đổi của dữ liệu thiết kế cũng như việc việc đồng bộ hóa dữ liệu thiết kế trên các bản vẽ, tài liệu thiết kế một cách chính xác, nhanh chóng đồng thời đảm bảo giảm thiểu chi phí thiết kế và vận hành.

Dữ liệu kỹ thuật và thiết kế của bất kỳ chuyên ngành nào cũng có đặc điểm là khối lượng dữ liệu lớn, tính tương tác với các chuyên ngành khác cũng như với các đơn vị nhà thầu phụ, nhà cung cấp thiết bị là rất cao. Mặt khác, việc thiết kế trong các chuyên ngành  cũng phải tạo ra nhiều tài liệu, bản vẽ với các dạng khác nhau để phục vụ công tác mua sắm (Procurement), xây dựng (Construction), kiểm tra chạy thử (Commissioning), vận hành (Operation) và nghiên cứu đánh giá an toàn khi vận hành (Hazop - Hazard and Operability). Vì thế, việc hoàn thiện, kiểm tra và chuyển giao dữ liệu thiết kế có chất lượng và đúng thời hạn là một thách thức lớn đối với các đơn vị.

Kiểm soát được tất cả điều này đã là một nhiệm vụ khó khăn và sẽ càng khó khăn hơn khi có nhiều nhà thầu, đơn vị cùng tham gia vào một dự án. Các giải pháp thiết kế của hãng Intergraph đã rất thành công trong việc giúp các đơn vị thiết kế, tổng thầu và nhà chủ đầu tư/ nhà vận hành trên toàn thế giới giải quyết những khó khăn này.

Hiện nay các giải pháp thiết kế và quản lý dữ liệu thiết kế của hãng Intergraph đã và đang được nhiều đơn vị thiết kế, tổng thầu quốc tế áp dụng vào một số công trình tại Việt nam như Technip, JGC, Worley Parsons, CIMAS, … và cũng đang được bắt đầu triển khai áp dụng tại các đơn vị lớn trong ngành năng lượng và dầu khí ở Việt Nam như Liên doanh Dầu khí VietsovPetro, Nhà máy lọc dầu Dung Quất, Viện Năng lượng, Công ty Cổ phần tư vấn Đầu tư và thiết kế Dầu khí PVEngineering, Công ty Cổ phần Chế tạo Giàn khoan Dầu khí PVShipyard, Tổng Công ty Lắp máy Việt Nam Lilama …

Tại buổi hội thảo này, người tham dự có thể trực tiếp khám phá phương thức mà các giải pháp thiết kế của hãng Intergraph như SmartPlant P&ID (thiết kế, xây dựng và quản lý dữ liệu thông minh P&ID), SmartPlant Instrumentation (thiết kế, quản lý dữ liệu hệ thống điều khiển, đo lường và tự động hóa cho công trình), SmartPlant Electrical (thiết kế và quản lý dữ liệu hệ thống điện), SmartPlant Process Safety (quản lý dữ liệu và hỗ trợ việc phân tích đánh giá Hazop) và Sigraph.CAE (sản phẩm mới - thiết kế chi tiết cho hệ thống điện công trình) có thể giúp giải quyết những thách thức trên.

Đặc biệt tại buổi hội thảo này, chuyên gia Intergraph cũng đã giới thiệu một số kịch bản tiêu biểu trong các môi trường và quy trình áp dụng khác nhau của bộ giải pháp SmartPlant, bao gồm giới thiệu việc áp dụng trong môi trường tích hợp thiết kế với ứng dụng thiết kế khác.

Quay lại

Bài liên quan

Bạn có thể quan tâm

XEM NHIỀU