PV Shipyard ứng dụng thành công giải pháp của Intergraph

Tích hợp ứng dụng

Quy tụ các chuyên gia công nghệ hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế, xây dựng, vận hành và quản lý dữ liệu nhà máy, tàu biển và công trình dầu khí ngoài khơi của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á, Hội nghị lần này - được kết hợp tổ chức bởi Tập đoàn Intergraph - Hoa Kỳ và Công ty TNHH Công nghệ Niềm tin (True Technology Co., Ltd - đại diện của Intergraph tại Việt Nam), đã cập nhật thông tin về những đổi mới cũng như xu hướng công nghệ trong tương lai. Bên cạnh đó, các chuyên gia công nghệ còn trao đổi về giải pháp tổng thể trong thiết kế, quản lý thông tin thiết kế nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả, an toàn và đảm bảo tính đồng bộ dữ liệu trong suốt vòng đời công trình, nhất là các công trình dầu khí, năng lượng tại Việt Nam.

Các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực thiết kế, xây dựng, vận hành và quản lý dữ liệu nhà máy, tàu biển và công trình dầu khí ngoài khơi của Intergraph (nhà cung cấp hàng đầu thế giới về giải pháp thiết kế và quản lý công trình công nghiệp) đã trình bày các chuyên đề chuyên sâu của từng lĩnh vực liên quan như: SmartPlant®, SmartMarine®, SmartPlant Foundation, SmartPlant Material, SmartPlant Fusion, SmartPlant Construction, ICAS (Intergraph Cadworx & Analysis)… nhằm hỗ trợ các đơn vị trong ngành Dầu khí Việt Nam tận dụng được tối đa nguồn lực để đạt được hiệu quả và thành công trong thiết kế và quản lý.

Các chuyên gia còn giới thiệu về nhóm giải pháp ICAS (Intergraph Cadworx & Analysis Solution), tổ hợp các công cụ CADWorx (Bộ phần mềm thiết kế và mô phỏng công trình), CAESAR II (Phần mềm tính toán kiểm tra ứng suất đường ống), PV Elite/PV Fabricator (Phần mềm tính toán và thiết kế chi tiết cho thiết bị áp lực, thiết bị trao đổi nhiệt), TANK (Phần mềm thiết kế, tính toán bồn bể chứa).

Ông Franz Kufner, Phó chủ tịch Tập đoàn Intergraph phụ trách khu vực Châu Á - Thái Bình Dương cho biết: "Thông qua hội nghị này, Intergraph tiếp tục khẳng định cam kết đầu tư lâu dài với các đối tác, khách hàng tại Việt Nam, trong đó có Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam để có thể sử dụng những công nghệ tốt nhất của Intergraph nhằm đảm bảo yếu tố về năng suất, chất lượng và khả năng tích hợp ứng dụng".

"Intergraph mong muốn đóng góp một phần vào việc nâng cao kỹ năng của đội ngũ kỹ sư thiết kế tại Việt Nam, đặc biệt là trong ngành Dầu khí một cách nhanh chóng và phù hợp nhất" - Phó chủ tịch Franz Kufner chia sẻ.

Với cam kết tăng cường phát triển đối tác tại Việt Nam, trong khuôn khổ Hội nghị Công nghệ Intergraph Đông Nam Á 2013, Tập đoàn Intergraph đã tiếp tục ký bản thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Dầu khí Việt Nam (PVU) và Đại học Bách Khoa TP HCM trong lĩnh vực nghiên cứu và đào tạo nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên, giảng viên của hai trường đại học này tiếp cận các giải công nghệ tiên tiến của Intergraph.

Hiệu quả tối ưu

Có thể khẳng định rằng, nhiều năm qua, những giải pháp công nghệ của hãng Intergraph đã và đang được áp dụng thành công, hiệu quả tại một số đơn vị thành viên thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam trong việc thiết kế, thi công các công trình nhà máy, giàn khoan như: Liên Doanh Việt - Nga Vietsovpetro, Công ty CP Chế tạo Giàn khoan Dầu khí (PV Shipyard), Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, Tổng công ty Tư vấn Thiết kế Dầu khí (PV Engineering) và một số đơn vị khác như PTSC-MC, PVC-MS, PV GAS-PMC…

[caption id="attachment_79969" align="aligncenter" width="1024"]Các chuyên gia trao đổi bên lề Hội nghị Công nghệ Intergraph Đông Nam Á 2013 Các chuyên gia trao đổi bên lề Hội nghị Công nghệ Intergraph Đông Nam Á 2013[/caption]

Đơn cử như tại Vietsovpetro, Viện Nghiên cứu Khoa học và Thiết kế Dầu khí Biển (Viện NIPI) đã áp dụng hiệu quả giải pháp công nghệ phần mềm thiết kế thông minh Smart Marine 3D (SM3D) của Intergraph cho các dự án giàn khai thác dầu khí BK 16, BK 17, mở rộng giàn Rồng Đồi Mồi và các công tác sửa chữa nhỏ khác. Phần mềm SM3D hoạt động trong môi trường mạng, nên các kỹ sư thiết kế của nhiều bộ phận (đường ống, kết cấu, điện...) có thể cùng làm việc đồng thời trong một thời gian trên mô hình, do đó giảm rất nhiều thời gian thiết kế công trình và dễ dàng xử lý vấn đề thiết kế một cách nhanh chóng. Ngoài ra, từ mô hình thiết kế SM3D có thể bóc tách ra được các danh mục vật tư, thiết bị một cách linh hoạt, chính xác để phục vụ cho khâu mua sắm. Đây là một vấn đề khó khăn thường gặp phải khi thiết kế các công trình bằng phương pháp 2D. Chỉ tính riêng hiệu quả sử dụng phần mềm SM3D để thiết kế toàn bộ hệ thống đường ống công nghệ và khối thượng tầng giàn BK 16 trên mô hình 3D đã giúp Vietsovpetro tiết kiệm khoảng 240.000 USD cũng như hỗ trợ đội ngũ chuyên gia/kỹ sư NIPI làm chủ công nghệ thiết kế chi tiết cho dạng giàn khai thác).

Ngoài ra, Viện NIPI cũng đang sử dụng ứng dụng SmartPlant P&ID của Intergraph vào thiết kế sơ đồ công nghệ giàn khai thác BK 17 và đang tiếp tục hoàn thiện quy trình sử dụng giải pháp này. Song song với đó, các đơn vị khác của Vietsovpetro như Xí nghiệp Xây lắp Dầu khí, Xí nghiệp Khai thác Dầu khí cũng đang sử dụng phần mềm SM3D cho các dự án nhỏ, trong đó riêng Xí nghiệp Xây lắp Dầu khí đã sử dụng để triển khai thiết kế bàn vẽ Spool phục vụ chế tạo đường ống.

Hoặc như Công ty TNHH Dịch vụ Cơ khí Hàng hải PTSC-M&C hiện đã trang bị phần mềm SmartPlant Instrumentation (SPI) và đang nghiên cứu, xây dựng quy trình áp dụng SPI sau khi nhận thấy đây là một công cụ thiết kế hiệu quả và thông dụng qua quá trình triển khai dự án Biển Đông của nhà thầu. Ngoài ra, PTSC-M&C cũng đang nghiên cứu và tiến tới sẽ áp dụng giải pháp của Intergraph cho quá trình quản lý thiết kế EPCI của mình.

Hay như trường hợp của PV Shipyard, sau khi hoàn thành dự án giàn khoan tự nâng 90m nước Tam Đảo 03 với việc thiết kế chi tiết bằng giải pháp SM3D của Intergraph, đơn vị này hiện đang chuẩn bị để ứng dụng tiếp giải pháp này nhằm thực hiện dự án giàn khoan Tam Đảo 05 và các dự án khác.

Ngoài ra, rất nhiều các đơn vị khác của Vietsovpetro, PTSC, PV Engineering, PVC-MS…cũng đang áp dụng các giải pháp ICAS như Cadworx, Caesar II, PVElite, Tank của Intergraph để tính toán, thiết kế cơ khí cho hệ thống đường ống, bồn bể áp lực cũng như thiết bị trao đổi nhiệt. Đặc biệt, Công ty TNHH JGC Việt Nam (100% vốn đầu tư nước ngoài) hiện đang xây dựng đội ngũ thiết kế sử dụng phần mềm của Intergraph trong các dự án lớn sắp tới như dự án Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn (Thanh Hóa).

Đơn vị quản lý và vận hành công trình như công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (đang vận hành Nhà máy Lọc dầu Dung Quất) cũng đã áp dụng giải pháp Intergraph trong công tác quản lý dữ liệu/tài liệu kỹ thuật nhà máy cũng như phục vụ công tác thiết kế sửa chữa nhỏ trong nhà máy. Toàn bộ dữ liệu thiết kế nhà máy trên các ứng dụng Intergraph từ tổ hợp nhà thầu Technip đã được tiếp nhận và tải nạp vào hệ thống máy chủ của nhà máy để phục vụ công tác trên cũng như hướng tới việc xây dựng các hệ thống CNTT hỗ trợ quản lý thay đổi và quản lý an toàn trong nhà máy.

Theo ông Lê Tử Dương, Phó giám đốc điều hành của Công ty True Technology Co., Ltd thì việc đầu tư vào các giải pháp công nghệ nhằm tăng chất lượng & năng suất lao động, tự động hóa các khâu trong quy trình từ đó gia tăng hiệu quả đầu tư và hiệu quả vận hành là một lựa chọn khả thi của các doanh nghiệp hiện nay trong lĩnh vực năng lượng, dầu khí, hàng hải, trong đó có các doanh nghiệp là thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Chính điều này đã tạo bước chuyển cả về chất và lượng tại các doanh nghiệp thiết kế, quản lý hoặc vận hành công trình dầu khí. Từ việc ứng dụng phần mềm như các công cụ trong một mô hình sẵn có, các đơn vị đã chủ động áp dụng giải pháp nhằm giải quyết từng công việc hoặc dự án cụ thể trong đó bao gồm cả việc xây dựng các quy trình hay mô hình áp dụng của riêng mình.

"Qua những chia sẻ trong các chuyên đề chuyên sâu về các giải pháp công nghệ, True Technology Co., Ltd và Intergraph mong muốn giúp khách hàng thực hiện công tác thiết kế công trình công nghiệp từ giai đoạn thiết lập các bản vẽ P&ID, cho đến xây dựng mô hình 3D, tính toán kiểm tra khả năng làm việc của hệ thống đường ống, bồn bể…và triển khai bản vẽ chế tạo, lắp ráp cho toàn bộ công trình", ông Lê Tử Dương bày tỏ.

Theo www.pvn.vn

Quay lại

Bài liên quan

Bạn có thể quan tâm

XEM NHIỀU