Giàn khí nén Trung tâm: An toàn để phát triển

Do đặc thù công việc tiềm ẩn nguy cơ cao về an toàn cháy nổ, “an toàn để sản xuất, sản xuất phải an toàn” là nguyên tắc đầu tiên mà Giàn khí nén Trung tâm tuân thủ triệt để. Giàn khí nén Trung tâm có nhiệm vụ là đầu mối thu gom khí đồng hành của tất cả các giàn khoan thuộc mỏ Bạch Hổ và các mỏ Rạng Đông, cá ngừ vàng, Cửu Long… Sau đó nén lại, đưa vào bờ, rồi cung cấp cho các nhà máy điện để sản xuất điện, nhà máy xử lý khí dinh cố để xử lý và cung cấp khí thấp áp cho các nhà máy làm nhiên liệu sản xuất.

Hệ thống đồng bộ

Ngoài nhiệm vụ đưa khí vào bờ, Giàn khí nén Trung tâm còn cung cấp khí cho 6 giàn BK và hơn 10 giàn cố định trong khu vực mỏ Bạch Hổ để khai thác dầu bằng phương pháo gaslift – dùng khí tạo áp suất cho các giếng dầu để đầy dầu lên. Do đặc thù công việc, Giàn khí nén Trung tâm phải hoạt động 24/24 để đảm bảo điều kiện vận hành liên tục cho các giàn khai thác của Vietsovpetro. Do vậy. Giàn khí nén Trung tâm được ví như trái tim và luôn phải giữ nhịp đập cho toàm cụm mỏ. Đây cũng là giàn được đầu tư trang thiết bị máy móc hiện đại hơn hẳn so với các giàn khác của xí nghiệp. Với thiết kế 6 tầng, gồm 5 tổ máy nén khí cao áp theo phương pháp ly tâm, công suất thiết kế 6,5 triệu m3 ngày đêm; 3 máy phát điện tuabin khí; 1 máy nén khí pitton, các tổ máy thu nạp khí thấp áp của các giàn nén gom lại, đưa vào đầu khí cao áp và chuyển vào bờ. Tính chất của hoạt động khai thác dầu khí tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao. Đặc biệt, đối với Giàn khí nén Trung tâm thì hệ số an toàn càng được đặt cao hownc ả. Áp suất của giàn lớn tới 125 áp phe, độ rung cao, đường ống luôn bị tác động nên nguy cơ hở các mối nối rất cao. Trong khi sản phẩm thuộc dạng khí không thể nhìn thấy, khó kiểm soát và rất dễ rò rỉ, nên công việc trên Giàn khí nén Trung tâm được xếp vào loại đặc biệt nguy hiểm và đọc hại. Mọi lúc, mọi nơi và mọi công việc đều tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Để đảm bảo đạt đến hệ số an toàn cao nhất, cùng với việc đầu tư trang thiết bị sản xuất, Giàn khí nén Trung tâm còn được đầu tư đồng bộ hệ thống phòng cháy chữa cháy, hệ thống phát hiện rò rỉ khí gas…  Ngoài ra, các khu vực sản xuất còn được trang bị thiết bị chữa cháy cá nhân tại chỗ.

Trách nhiệm đi đầu

Theo lãnh đạo Giàn khí nén Trung tâm, công tác huấn luyện trên giàn được thực hiện như  một yếu tố bắt buộc và liên tục. Cứ mỗi ca sản xuất 15 ngày, việc đầu tư trước khi vào làm việc là người lao động phải tham gia khóa huấn luyện và diễn tập tại chỗ, ứng phó với các tình huống có thể xảy ra trên giàn, trong thời gian nửa ngày. Chính nhờ sự diễn tập thường xuyên, liên tục mà tất cả mọi lao động đều có phản ứng nhanh hơn với các tình huống. Ý thức được tầm quan trọng cũng như tính chất đặc biệt nguy hiểm của công việc, tất cả cán bộ công nhân viên trên giàn đều nâng cao tinh thần trách nhiệm và bồi dưỡng kiến thức để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Ông Tôn Thất Hoàng Quân – Giàn trưởng  Giàn khí nén Trung tâm cho biết: “Anh em ở giàn này đều hiểu rõ tầm quan trọng của công tác an toàn trong quá trình thực hiện công việc và tuân thủ tốt mọi việc liên quan đến an toàn. Trong những năm qua, giàn trên Giàn khí nén Trung tâm chưa xảy ra 1 sự cố nào lớn gây ảnh hưởng tới con người và thiết bị và công tác an toàn của giàn luôn được lãnh đạo đánh giá cao”. Luôn sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống và kiểm soát chặt chẽ mọi hoạt động nên dù trong điều kiện sản xuất hết sức nguy hiểm. Nhưng suốt 14 năm qua Giàn khí nén Trung tâm luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. (Theo DĐDN) Quay lại

Bài liên quan

Bạn có thể quan tâm

XEM NHIỀU