Bảo trì dự đoán bằng HxGN EAM

Bảo trì dự đoán (Predictive Maintenance) là việc sử dụng các công cụ giám sát trong quá trình theo dõi tình trạng hoạt động của thiết bị kết hợp với các kỹ thuật phân tích dữ liệu để đưa ra dự đoán những bất thường có thể xảy ra trong quá trình hoạt động và có biện pháp bảo trì, sửa chữa trước khi thiết bị xảy ra hỏng hóc. Thông qua việc ghi nhận các thông số vận hành theo thời gian thực, bảo trì dự đoán sẽ giúp phát hiện sớm các dấu hiệu hư hỏng bất thường trong quá trình vận hành, nhằm kịp thời lập kế hoạch bảo trì với độ chính xác, hiệu quả cao, từ đó giảm thiểu chi phí bảo trì phòng ngừa không cần thiết và chi phí sửa chữa ngoài kế hoạch.

Việc theo dõi hoạt động và đưa ra cảnh báo cần có sự kết hợp giữa phần cứng để theo dõi thông số hoạt động và phần mềm để phân tích, đánh giá, nhằm đưa ra các cảnh báo và các biện pháp khắc phục kịp thời. Một hệ thống bảo trì dự đoán thường bao gồm các thành phần sau:

  • Thiết bị đo, cảm biến, được lắp đặt trên các hệ thống nhằm thu thập, phân tích thông số hoạt động của thiết bị theo thời gian thực với nhiều loại dữ liệu khác nhau.
  • Công nghệ Internet vạn vật (Internet of Things [IoT]) sẽ cho phép kết nối để thu thập, phân tích, lưu trữ và xử lý dữ liệu liên quan đến thiết bị.
  • Các mô hình dự đoán sẽ cung cấp một công cụ tiên tiến hơn loại hình bảo trì theo điều kiện, với các thuật toán để phân tích dữ liệu thu thập được và phát hiện ra những xu hướng một thiết bị cần được sửa chữa, bảo trì hay thay thế.

Đóng vai trò như một biến thể nâng cao của loại hình bảo trì dựa trên điều kiện (Condition-based Maintenance), bảo trì dự đoán với HxGN EAM mang lại những lợi ích sau cho doanh nghiệp:

  • Tối ưu thời gian sử dụng thiết bị: Việc dừng thiết bị để bảo trì chỉ được thực hiện khi số liệu đã được thu thập và phân tích trong quá trình vận hành nên có thể giúp tối ưu thời gian sử dụng đối với các thiết bị chính và quan trọng.
  • Tăng độ tin cậy và tuổi thọ của thiết bị: Bảo trì dự đoán cho phép giám sát hoạt động thiết bị một cách tự động và liên tục, từ đó người dùng biết được thời điểm thích hợp để bảo trì nhằm đảm bảo khả năng hoạt động ổn định của thiết bị. Bằng việc theo dõi liên tục dữ liệu về thông số vận hành của thiết bị và so sánh với mô hình chuẩn của nhà sản xuất, hệ thống có thể xác định được thời điểm phát sinh nhu cầu thay thế vật tư, linh kiện, đồng thời dự báo được giới hạn tuổi thọ để sử dụng thiết bị một cách hiệu quả.
  • Tối ưu chi phí bảo trì, sửa chữa: Việc lập kế hoạch chính xác, chi tiết dựa trên tình trạng thực tế của thiết bị giúp tránh lãng phí trong việc dừng thiết bị để bảo trì không cần thiết cũng như dừng thiết bị để sửa chữa khi hư hỏng đột ngột.
  • Tối ưu nguồn lực doanh nghiệp: Bảo trì dự đoán hỗ trợ trong việc xây dựng kế hoạch bảo trì cụ thể, chính xác, giúp doanh nghiệp giảm thiểu thời gian dừng máy làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh.
  • Đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành: Bằng việc bảo trì đúng thời điểm và dự đoán được trước thời gian máy đạt giới hạn tuổi thọ, bảo trì dự đoán giúp giảm nguy hiểm trong quá trình vận hành khi phát sinh sự cố bất ngờ.

Không có một công nghệ đơn lẻ nào có thể phục vụ hết cho những nhu cầu thu thập dữ liệu của quá trình bảo trì dự đoán. Tuy nhiên, một số công nghệ thông thường hiện nay đang được sử dụng cho mục đích này bao gồm: Phân tích độ rung, phân tích ảnh nhiệt, phân tích tiếng ồn và phân tích chất lượng dầu. Ngoài ra còn một số công nghệ khác liên quan đến quá trình phân tích điều kiện hoạt động của động cơ và phân tích dòng điện. Những công nghệ này sẽ giúp thu thập dữ liệu chẩn đoán tình trạng hoạt động của thiết bị để hỗ trợ hệ thống đưa ra những quyết định bảo trì phù hợp.

Trước khi quyết định về chương trình bảo trì, doanh nghiệp cần đánh giá quy mô và mức độ ưu tiên trong chiến lược phát triển của mình. Nếu doanh nghiệp ưu tiên các phương pháp hiệu quả về chi phí, thì bảo trì dự đoán là lựa chọn tốt hơn so với bảo trì dự phòng. Mặc dù bảo trì dự đoán tốn chi phí trong việc lắp đặt, đầu tư ban đầu nhưng về lâu dài, phương pháp bảo trì dự đoán sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bộ phận bảo trì cũng như toàn doanh nghiệp hơn.

Sản phẩm liên quan của giải pháp:

HxGN EAM

Quay lại

Bài liên quan

Bạn có thể quan tâm

XEM NHIỀU